Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

10 ‘taxi chiến trường' chống đạn tốt nhất thế giới

Xe bọc thép chở quân AMV của Phần Lan, từng bị súng phóng lựu RPG-7 tấn công nhưng vẫn trở về căn cứ an toàn, đứng đầu trong những “taxi chiến trường” tốt nhất.

Uy lực xe thiết giáp chở quân tốt nhất thế giới Xe thiết giáp chở quân AMV Patria được bọc giáp chắc chắn, hỏa lực mạnh được đánh giá tốt nhất thế giới.
taxi chien truong anh 1
AMV Patria, Phần Lan. Dòng xe bọc thép chở quân này được chế tạo và đưa vào sử dụng trong quân đội Phần Lan từ năm 2003. Thân xe được bọc giáp với khả năng chống đạn xuyên giáp 30 mm, chịu được vụ nổ mìn 10 kg TNT. AMV có thể chở theo 10 binh sĩ, tốc độ tối đa 100 km/h.
taxi chien truong anh 2
Piranha V, Thụy Sĩ. Xe bọc thép chở quân này được giới thiệu vào năm 2010. Thân xe có thể chịu được đạn xuyên giáp cỡ nòng 25 mm, an toàn với vụ nổ mìn 10 kg TNT. Taxi chiến trường này có thể chở theo 8 binh sĩ, ê kíp lái 3 người, tốc độ tối đa 100 km/h.
taxi chien truong anh 3
LAV 6, Canada. Đây là phiên bản nâng cấp từ LAV III được đưa vào sử dụng từ năm 2015. Toàn bộ thân xe chịu được đạn xuyên giáp 14,5 mm, vòng cung phía trước chịu được đạn 30 mm. Giáp lồng có thể được bổ sung để tăng mức độ bảo vệ. Xe có thể chở theo 7 binh sĩ, tốc độ tối đa 100 km/h. 
taxi chien truong anh 4
Terrex AV81, Singapore. Đây là chiếc xe bọc thép chở quân duy nhất của châu Á có mặt trong danh sách bình chọn của Military Today. Thân xe chịu được đạn xuyên giáp cỡ nòng 14,5  mm, chịu được vụ nổ mìn 12 kg TNT. Xe có thể chở theo 12 binh sĩ, tốc độ tối đa 105 km/h. 
taxi chien truong anh 5
Boxer, Đức/Hà Lan. Một trong những dòng xe bọc thép chở quân tiên tiến nhất thế giới hợp tác sản xuất giữa Đức và Hà Lan được đưa vào hoạt động từ năm 2009. Thân xe chịu được đạn xuyên giáp 12,7 mm, 30 mm với vòng cung phía trước. Xe có thể chở theo 8 binh sĩ, ê kíp lái 3 người.
taxi chien truong anh 6
Stryker, Mỹ. Đây là dòng xe bọc thép chở quân gắn liền với các đơn vị bộ binh phản ứng nhanh, quân đội Mỹ. Thân xe có thể chịu được đạn xuyên giáp 14,5 mm khi lắp thêm giáp gốm, giáp lồng cũng được bổ sung để tăng mức độ bảo vệ. Xe có thể chở theo 9 binh sĩ, ê kíp lái 2 người. 
taxi chien truong anh 7
Bumerang, Nga. Đây là dòng xe bọc thép chở quân mới và hiện đại nhất của Nga. Xe được bọc giáp chắc chắn, hỏa lực cực mạnh với pháo 30 mm và tên lửa chống tăng Kornet-EM. Xe có thể chở theo 9 binh sĩ, ê kíp lái 3 người.
taxi chien truong anh 8
Pandur II, Áo. "Taxi chiến trường" này được đưa vào sử dụng từ năm 2007. Thân xe có thể chống được đạn xuyên giáp 14,5 mm nếu lắp thêm giáp bổ sung. Tuy nhiên, khả năng chống mìn của xe không thực sự tốt. Pandur II có thể chở theo 12 binh sĩ, ê kíp lái 2 người. 
taxi chien truong anh 9
PARS AV8, Thổ Nhĩ Kỳ. Dòng xe bọc thép chở quân này được hợp tác phát triển với Mỹ. Thân xe chịu được đạn xuyên giáp 7,62 mm, vòng cung phía trước chịu được đạn 14,5 mm. Xe có thể chịu được vụ nổ mìn 8 kg TNT. AV8 có thể chở theo 12 binh sĩ, ê kíp lái 2 người, tốc độ tối đa 100 km/h. 
taxi chien truong anh 10
BTR-4, Ukraine. Đây là phiên bản hiện đại hóa từ dòng xe bọc thép chở quân huyền thoại BTR-80 do Liên Xô cũ chế tạo. Thân xe chịu được đạn xuyên giáp 7,62 mm, 12,7 mm với vòng cung phía trước, chịu được vụ nổ mìn 6 kg TNT. Xe có thể chở theo 7 binh sĩ, ê kíp lái 3 người.

Những 'ngựa thồ' chiến trường tốt nhất thế giới

Xe tải quân sự Mercedes-Benz UNIMOG do Đức chế tạo từ năm 1946 đến nay vẫn được sử dụng được xếp hạng "ngựa thồ" chiến trường tốt nhất thế giới do Military Today bình chọn.

10 cỗ xe tăng chết chóc nhất trong chiến tranh hiện đại

M1A2 của Mỹ hay những chiếc T-90 của Nga là những mẫu xe tăng nguy hiểm nhất trong chiến tranh hiện đại, có khả năng tạo ra khác biệt lớn trên chiến trường.

Quốc Việt

Ảnh: Military Today

Bạn có thể quan tâm

Đức Canada Thế giới