Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

10 suy nghĩ sai lầm người trẻ thường mắc phải

Khi xã hội ngày càng có nhiều vấn đề tiêu cực, nếu không được người lớn giáo dục và định hướng đúng đắn, thế hệ trẻ có thể có nhiều suy nghĩ sai lệch.

10 suy nghi sai lam nguoi tre thuong mac phai hinh anh 1

1. Hôn nhân là cái bẫy: Hôn nhân cần nhiều thời gian và nỗ lực. Nhưng cuối cùng, mọi thứ bỏ ra đều xứng đáng. Con người sống theo quần thể và cần nhau. Hôn nhân là phản ánh tập tính này. Nó chỉ trở thành cái bẫy khi chúng ta không biết chăm sóc, hy sinh vì người khác. Ảnh: Iamexpat.

10 suy nghi sai lam nguoi tre thuong mac phai hinh anh 2

2. Trẻ con chỉ biết nhận không biết cho: Thực tế, trẻ em mang lại nhiều thứ như tình yêu, sự bầu bạn. Chúng cũng là người chăm sóc bố mẹ khi họ già, không đủ khả năng tự chăm lo. Con người thường quên mất họ cũng từng bé nhỏ. Việc truyền lại cho con những gì chúng ta nhận được từ bố mẹ mình rồi sau đó, chúng lại truyền tiếp cho thế hệ sau là điều dễ hiểu. Đó vốn là vòng tròn cuộc sống. Ảnh: Post Register.

10 suy nghi sai lam nguoi tre thuong mac phai hinh anh 3

3. Mọi người chỉ muốn kiếm chác từ bạn: Những người nghĩ vậy thường quá tự đề cao mình. Ai cũng là vai chính trong cuộc đời họ. Mọi người có cuộc đời với những vấn đề riêng. Họ không đủ thời gian để suốt ngày nghĩ cách lợi dụng hay kiếm chác từ bạn. Ảnh: Disney.

10 suy nghi sai lam nguoi tre thuong mac phai hinh anh 4

4. Phải luôn sẵn sàng cho điều tệ nhất: Nhiều người trẻ quá tốn thời gian cho những suy nghĩ bi quan. Cuộc sống có lúc tốt lúc xấu, một số chuyện nằm ngoài tầm kiểm soát. Việc nghĩ nhiều đến chuyện tồi tệ chỉ thúc đẩy nó xảy ra nhanh hơn. Chỉ khi biết trông đợi điều tốt đẹp, bạn mới gặp chuyện tốt. Ảnh: North Shore Child & Family.

10 suy nghi sai lam nguoi tre thuong mac phai hinh anh 5

5. Thô mà thật: Một số bạn trẻ mắc sai lầm khi cho rằng cư xử thô lỗ với người khác là biểu hiện của lòng chân thật. Mọi người đều xứng đáng được tôn trọng. Bạn không cần phải trở thành “hoa hậu thân thiện” với người khác nhưng cũng không nên vỗ lễ với họ. Ảnh: Warner Brothers.

10 suy nghi sai lam nguoi tre thuong mac phai hinh anh 6

6. Ngây thơ là biểu hiện của người yếu kém: Không ít người cảm thấy những người ngây thơ thiếu hiểu biết về cuộc đời. Đó là suy nghĩ sai lầm. Có thể, người ta chỉ muốn sống, tin theo mặt tốt đẹp của cuộc đời chứ không phải họ không biết đến mặt trái. Ảnh: Disney.

10 suy nghi sai lam nguoi tre thuong mac phai hinh anh 7

7. Chuyện tình lãng mạn chỉ có trong truyện cổ tích: Đương nhiên, con người không nên áp đặt tình yêu ngoài đời thực theo những gì đọc được từ sách. Chuyện tình lãng mạn thường cần đến nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Hơn nữa, người trẻ có thể tìm thấy tình yêu từ nhiều mối quan hệ như bạn bè, gia đình và trong đời sống tinh thần - ngay cả việc yêu thương bản thân cũng rất tuyệt vời. Ảnh: Warner Brothers.

10 suy nghi sai lam nguoi tre thuong mac phai hinh anh 8

8. Xúc phạm chỉ là lời nói thật: Có thể, bạn chỉ có ý tốt khi chỉ trích ngoại hình hay thói quen của người khác. Nhưng thực tế, những người sống luộm thuộm biết họ luộm thuộm, người trầm tính biết họ trầm tính. Không ai có thể thay đổi bản thân chỉ nhờ người khác nhắc nhở. Vì thế, việc xúc phạm người khác vì điều họ biết và đang cố gắng khắc phục chẳng mang lại lợi ích gì. Ảnh: Brightside.

10 suy nghi sai lam nguoi tre thuong mac phai hinh anh 9

9. Con người không bao giờ thay đổi: Không ai tự dưng tốt hay xấu. Việc là người tốt hay xấu tùy thuộc vào lựa chọn họ đưa ra vào thời điểm đó cùng mục đích đằng sau nó. Cho nên, họ có thể thay đổi. Do đó, việc suy nghĩ và hành động như thế người tốt luôn tốt và người xấu mãi không thể tốt lên thật sai lầm. Ảnh: Disney.

10 suy nghi sai lam nguoi tre thuong mac phai hinh anh 10

10. Mọi người đều có tội cho đến khi được chứng minh vô tội: Đương nhiên, ai cũng có quyền nghi ngờ. Nhiều người bị buộc tội vì những thứ họ không làm, chuyện thời nào cũng có. Hơn nữa, thế giới không bao giờ chỉ rạch ròi hai màu trắng - đen. Thậm chí khi một người làm sai, người khác có thể phóng đại sai lầm đó. Vì thế, lối suy nghĩ “mọi người đều có tội cho đến khi được chứng minh vô tội” là cách nghĩ lệch lạc, nguy hiểm. Ảnh: Disney.

GS Harvard tiết lộ trẻ thành công khi cha mẹ thực hiện tốt 8 vai trò

Sau khi nghiên cứu phụ huynh của những sinh viên tài năng, GS Ronald Ferguson của ĐH Harvard đưa ra 8 vai trò mà nếu cha mẹ làm tốt, con họ sẽ thành công.

Bách Linh

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Giáo dục