Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

10 quốc gia có nhiều di sản thế giới nhất

Thế giới có khoảng 1.073 di sản được Unesco công nhận. Trong đó, Italy, Trung Quốc, Tây Ban Nha hay Pháp là những quốc gia nắm giữ nhiều di sản nhất.

10 quoc gia co nhieu di san the gioi nhat anh 1
Italy: Italy là nơi bắt nguồn của Đế chế La Mã hùng mạnh trải dài 16 thế kỷ, cũng như phong trào văn hóa Phục Hưng giai đoạn thế kỷ 15 đến thế kỷ 17. Do đó, nơi đây có nhiều di sản Thế giới được Unesco công nhận hơn bất kỳ quốc gia nào. Trong số 53 di sản, nổi tiếng nhất có thể kể đến tháp nghiêng Pisa, đấu trường La Mã, Villa Romana del Casale hay lâu đài Castel del Monte. Ảnh: Worldatlas. 

10 quoc gia co nhieu di san the gioi nhat anh 2
Trung Quốc: Trung Quốc có 48 di sản thế giới,  gồm các vườn quốc gia và di tích văn hóa lịch sử ấn tượng. Trong đó, Vạn Lý Trường Thành là công trình nhân tạo dài nhất thế giới, được xây dựng trong hơn 2.000 năm. Ảnh: Travelandleisure.
10 quoc gia co nhieu di san the gioi nhat anh 3
Tây Ban Nha: Tây Ban Nha có 39 di sản thế giới do Unesco công nhận. Trong đó, nhiều di sản văn hóa được đánh giá cao như tường thành La Mã ở Lugo hay nhà thờ chính tòa Burgos. Ảnh: Madridsensations.
10 quoc gia co nhieu di san the gioi nhat anh 4
Pháp: Trong số 41 di sản thế giới tại Pháp, du khách có thể khám phá những công trình kiến trúc nổi tiếng như Mont Saint Michel, Khải Hoàn Môn hay cung điện Versailles đồ sộ, nơi ở của vua và hoàng hậu Pháp. Ảnh: Prezi. 

10 quoc gia co nhieu di san the gioi nhat anh 5
Đức: Đức có những di tích văn hóa gắn liền với Đế chế La Mã cổ đại và lịch sử phát triển của đất nước. Những điểm đến nổi bật trong số 38 di sản thế giới ở đây là lâu đài Wartburg hay nhà thờ Cologne. Ảnh: Emeraldwaterways. 

10 quoc gia co nhieu di san the gioi nhat anh 6
Mexico: Mexico là quê hương của hai nền văn minh cổ đại Maya và Aztecs. Quốc gia này có 34 di sản thế giới, gồm các khu bảo tồn, di tích, thành phố, thị trấn cổ gắn liền với lịch sử.Trong đó, thành phố Teotihuacan được công nhận là di sản thế giới năm 1987 nổi tiếng với hai kim tự tháp Mặt Trời và Mặt Trăng. Ảnh: Monipag.
10 quoc gia co nhieu di san the gioi nhat anh 7
Ấn Độ: Ấn Độ là nơi sản sinh ra một số nền văn minh cổ xưa nhất. Đồng thời, đây cũng là nơi ra đời của nhiều tôn giáo lớn như Phật giáo, Hindu giáo hay đạo Sikh. Trong số 35 di sản thế giới được Unesco công nhận ở Ấn Độ, nổi tiếng nhất là đền Taj Mahal, lăng mộ do Hoàng đế Môgôn Shāh Jahān xây dựng để tưởng nhớ Hoàng hậu Mumtaz Mahal. Ảnh: Worldatlas.
10 quoc gia co nhieu di san the gioi nhat anh 8
Anh: Anh có 29 di sản thế giới. Phần lớn là những di tích văn hoá, các công trình kiến trúc gắn liền với lịch sử chiếm đóng của La Mã, hay quá trình xây dựng và phát triển của quốc gia. Trong đó, cung điện Westminster nằm bên bờ sông Thames là một điểm đến hút khách.  Ảnh: iStock.
10 quoc gia co nhieu di san the gioi nhat anh 9
Nga: Nga có 28 di sản thế giới được Unesco công nhận, gồm những quần thể văn hóa, di tích, kiến trúc gắn liền với lịch sử, như điện Kremlin hay Quảng trường Đỏ. Ngoài ra, với diện tích rộng lớn trải dài từ châu Á sang châu Âu, Nga cũng có nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, khu dự trữ sinh quyển hay vườn quốc gia ấn tượng. Ảnh: Pradiz.
10 quoc gia co nhieu di san the gioi nhat anh 10
Mỹ: Mỹ có nhiều di tích văn hóa của người thổ dân bản địa, như Taos Pueblo. Bên cạnh đó, một số di sản từ thế kỷ 19 và 20 cũng không kém phần độc đáo, nổi bật nhất là tượng Nữ thần Tự do khánh thành năm 1886. Ngoài ra, Mỹ có các vườn quốc gia rộng lớn với khí hậu đa dạng,  như Grand Canyon hay Yellowstone. Ảnh: Newyorkpost.
Di sản đế chế La Mã đứng vững suốt 1.500 năm nhờ công thức bí mật Những công trình của đế chế La Mã đứng vững sau nhiều thế kỷ nhờ loại bê tông kỳ lạ nay được các nhà khoa học công nhận là ưu việt hơn cả bê tông của thời hiện đại.

Di sản thế giới UNESCO trong ống kính người yêu du lịch

Đất nước Việt Nam có vô vàn danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp cùng nền văn hóa đặc sắc, mang dấu ấn riêng. Nhiều địa danh trong số đó đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Di sản UNESCO: Từ đồng cỏ nguyên thủy đến thành cổ nghìn năm

Từ "thành phố của những tháp gió" ở Iran, hang động hàng chục nghìn năm ở Đức đến hòn đảo đàn ông của Nhật Bản, UNESCO đã nâng danh sách di sản thế giới lên con số 1.073.

Oanh Vũ

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài