Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

10 phụ nữ bị giết mỗi ngày - giày đỏ phản đối bạo lực giới tại Mexico

Bạo lực đối với phụ nữ là vấn đề nhức nhối trong hàng chục năm qua ở Mexico. Những người phụ nữ ở đây thường xuyên là nạn nhân các vụ hiếp dâm và tấn công tình dục.

sat hai phu nu anh 1

Các nhà hoạt động hôm 11/1 đã đặt hàng nghìn đôi giày phụ nữ màu đỏ tại quảng trường trung tâm Zocalo thủ đô Mexico City của Mexico để kêu gọi sự quan tâm tới tình trạng bạo lực chống phụ nữ ở quốc gia này. Ước tính, 10 phụ nữ và trẻ em gái bị sát hại mỗi ngày tại Mexico, và số vụ việc được xử lý chỉ khoảng 10%. Trong ảnh, chân dung của Eugenia Machuca Campos được đặt tại quảng trường Zocalo. Eugenia bị bạn trai sát hại vào tháng 10/2017. Ảnh: AP.

sat hai phu nu anh 2

"Những đôi giày đại diện cho sự vắng mặt, hình tượng hóa sự mất mát. Màu đỏ là màu của máu những người vô tội, nhưng nó đồng thời cũng là tiếng nói của tình yêu", nghệ sĩ 60 tuổi Elina Chauvet nói. Em gái của Elina bị chồng sát hại năm 2009 trong một vụ bạo lực gia đình. Ảnh: AP.

sat hai phu nu anh 3

Bạo lực chống lại phụ nữ là tình trạng nhức nhối tại Mexico nhiều năm. Theo thống kê, 3.662 vụ giết người nhắm vào phụ nữ đã xảy ra tại Mexico trong năm 2018. Con số này được cho là không suy giảm trong năm 2019, dù chưa có thống kê cuối cùng. Ảnh: AP.

sat hai phu nu anh 4

Bất chấp cam kết đanh thép không dung thứ cho bạo lực chống lại phụ nữ của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador khi nhậm chức tháng 12/2018, những người chỉ trích cho rằng chính quyền Mexico không đạt được nhiều thành tích trong giải quyết cuộc khủng hoảng bạo lực. "Trái lại, họ đang tiếp tục giết chúng tôi", Elizabeth Machuca Campos, một nhà hoạt động vì phụ nữ, cho biết. Ảnh: AP.

sat hai phu nu anh 5

Cảnh sát trưởng thủ đô Mexico City là Ernestina Godoy Ramos hôm 10/1 thừa nhận gặp thách thức to lớn trong bảo đảm an ninh cho thành phố nói chung và phụ nữ nói riêng. Tuy nhiên, bà Ramos cam kết sẽ bảo đảm công lý trong những vụ bạo lực chống phụ nữ. "Công chúng cần biết rằng sẽ không có sự dung thứ nào trong vấn đề bạo lực chống lại phụ nữ", Olga Sánchez Cordero, thư ký cảnh sát trưởng, khẳng định. Ảnh: AP.

sat hai phu nu anh 6

Bạo lực đối với phụ nữ là vấn đề nhức nhối tồn tại trong hàng chục năm qua ở Mexico. Hiện nay, các nhà hoạt động chỉ trích hệ thống tư pháp Mexico đưa ra những hình phạt quá nhẹ đối các vụ giết người mà nạn nhân là phụ nữ. Trong một vụ án cưỡng hiếp và giết người xảy ra năm 2016, thủ phạm chỉ bị kết án 5 năm tù. "Thật không may, không ở đâu phụ nữ được an toàn. Từ chính phủ này tới chính phủ khác, tình hình không hề thay đổi, chúng ta không có tiến triển gì", Sacrisanta Mosso Rendon, mẹ của thiếu nữ bị sát hại tại nhà riêng năm 2016, nói. Ảnh: AP.

sat hai phu nu anh 7

Sự kiện hôm 11/1 tại thủ đô Mexico City là hoạt động mới nhất của phong trào chống bạo lực đối với phụ nữ trên toàn thế giới, đồng thời lên án sự bất lực của các chính phủ trong giải quyết tình trạng bạo lực nhắm vào phụ nữ. Ảnh: AP.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm