Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

10 phát ngôn ấn tượng tại phiên chất vấn của Quốc hội

Trong 3 ngày (16 đến 18/11), Quốc hội đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 Bộ trưởng và Thủ tướng. Zing.vn tổng hợp những phát ngôn đáng chú ý.

Những màn đối đáp tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV diễn ra với nhiều câu hỏi của đại biểu và trả lời của các thành viên Chính phủ liên quan tới hàng loạt vấn đề nóng.
Phat ngon tan tuong tai phien chat van anh 1
Trả lời chất vấn của đại biểu Lê Thanh Vân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước không cho phép các vụ án tham nhũng, không có vùng cấm trong việc xử lý tham nhũng, chiều 18/11.
Phat ngon tan tuong tai phien chat van anh 2
Trước câu hỏi của đại biểu Phạm Tất Thắng về việc loại bỏ giấy phép con có mọc thêm các giấy phép con với hình thức tinh vi hơn, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sắp ban hành Nghị định để quy định về điều kiện kinh doanh nếu bộ ngành nào mọc thêm điều kiện kinh doanh sẽ bị xử lý nghiêm. 
Phat ngon tan tuong tai phien chat van anh 3
Sáng 16/11, thay mặt Chính phủ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thông tin thêm cho đại biểu liên quan đến vấn đề nợ công. Theo đó, Chính phủ và Thủ tướng đã tính toán rất kỹ trần nợ công chỉ là 1 yếu tố. Quan trọng là khả năng trả nợ, tổng trả nợ của chúng ta đã quá 25% so với tổng thu ngân sách.
Phat ngon tan tuong tai phien chat van anh 4
Làm rõ thêm các vấn đề về quản lý mạng xã hội, Chính phủ điện tử, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Tôi hỏi các chuyên gia quốc tế, họ nói 'người dùng Việt Nam dễ dãi'. Chúng ta không nhận thức được nguy cơ, chỉ cần một tin nhắn trên máy tính, điện thoại đều bấm 'ok' ngay mà không biết các thông tin cá nhân đã được thu thập, có thể bị sử dụng cho mục đích xấu".
Phat ngon tan tuong tai phien chat van anh 5
Trả lời bổ sung chất vấn của các đại biểu Quốc hội về công tác điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho hay các vụ án tham nhũng do nhiều đối tượng thực hiện, hành vi được che đậy. Các đối tượng quan hệ chặt chẽ, thông tin khép kín trong phạm nhất định nên quá trình điều tra khó khăn. 
Phat ngon tan tuong tai phien chat van anh 6
Chất vấn Bộ trưởng Tài chính, đại biểu Dương Trung Quốc nêu lại câu hỏi từng đưa ra một năm trước đây, về việc thí điểm Uber, Grab. 
Phat ngon tan tuong tai phien chat van anh 7
Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Mạnh Cường, Quảng Bình, Bộ trưởng Tài chính xác nhận con số khảo sát năm 2015 có đến 63% hộ kinh doanh đi đêm với cán bộ thuế. Năm 2016 vừa qua đánh giá lại thêm bước nữa còn 31%.  
Phat ngon tan tuong tai phien chat van anh 8
Về sở hữu chéo trong ngân hàng, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định tình trạng của cổ đông và nhóm cổ đông lớn thao túng, chi phối ngân hàng đã được nhận diện và xử lý, kiểm soát một bước quan trọng. Các nhóm chi phối hoạt động ngân hàng giảm mạnh. 
Phat ngon tan tuong tai phien chat van anh 9
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn thông tin từ 2014 tới nay có 5-6 trường hợp tự tử vì việc bị bôi nhọ, vì bị "ném đá tập thể" trên mạng xã hội. Vì vậy Bộ sẽ tăng cường quản lý để hạn chế tối đa năng lượng xấu trên mạng xã hội. 

Phat ngon tan tuong tai phien chat van anh 10
Nói về việc có thông tin cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga muốn khai "chạy" vào đại biểu Quốc hội nhưng không được, Chánh án TAND Tối cao khẳng định không giấu giếm gì.


Công Khanh - Phượng Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Vương Đình Huệ Tô Lâm Xã hội