Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

10 nước chiếm giữ một nửa diện tích đất liền của thế giới

Tổng diện tích đất liền trên thế giới hiện nay khoảng 150 triệu km2, chia cho hơn 230 quốc gia. Trong đó, 10 nước dưới đây chiếm một nửa.

10 nuoc chiem giu mot nua dien tich dat lien cua the gioi hinh anh 1
Có diện tích tự nhiên là 2.381.741 km2, Algeria là quốc gia có diện tích tự nhiên lớn thứ 10 trên thế giới. Đây là quốc gia nằm ở phía Bắc châu Phi, có thủ đô Algiers, dân số khoảng hơn 40 triệu người. Trong quá khứ, Algeria là thuộc địa của thực dân Pháp, vua Hàm Nghi của triều Nguyễn từng bị đày sang nước này.
10 nuoc chiem giu mot nua dien tich dat lien cua the gioi hinh anh 2
Quốc gia rộng lớn thứ 9 thế giới là Kazakhstan ở khu vực Tây Á, với tổng diện tích 2.724.900 km2. Thủ đô của nước này là Astana. Có diện tích rộng lớn nhưng do bị sa mạc hóa rất nhiều, khí hậu nắng nóng nên dân số sống ở lãnh thổ Kazakhstan chỉ khoảng 18 triệu người. Đây là một trong những quốc gia có mật độ dân số thưa nhất thế giới, chưa tới 6 người/km2.
10 nuoc chiem giu mot nua dien tich dat lien cua the gioi hinh anh 3
Argentina là quốc gia rộng lớn thuộc khu vực Nam Mỹ. Nước này có diện tích tự nhiên 2.780.400 km2. Dân số của Argentina hiện nay có hơn 45 triệu người, thủ đô là thành phố Buenos Aires. Giống như phần lớn quốc gia Nam Mỹ khác, Argentina từng là vùng đất của người Tây Ban Nha trong quá khứ.
10 nuoc chiem giu mot nua dien tich dat lien cua the gioi hinh anh 4
Ấn Độ là quốc gia thuộc khu vực Nam Á. Nước này có diện tích lớn thứ 7 thế giới với 3.287.590 km2. Ngoài diện tích rộng lớn, Ấn Độ còn được biết đến là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về dân số. Trong buổi đầu lịch sử, Ấn Độ từng là một trong những cái nôi tiêu biểu của nền văn minh nhân loại.
10 nuoc chiem giu mot nua dien tich dat lien cua the gioi hinh anh 5
Chiếm phần lớn diện tích của châu Đại Dương, với diện tích hơn 7.682.300 km2, Australia là một trong những quốc gia có diện tích rộng lớn nhất thế giới. Lãnh thổ rộng lớn, chuột túi Kangaroo, nền kinh tế phát triển, thu nhập bình quân đầu người cao, chế độ chính trị ổn định... là những điều người ta nói về quốc gia này.
10 nuoc chiem giu mot nua dien tich dat lien cua the gioi hinh anh 6
Ngoài Argentina, khu vực Nam Mỹ đóng góp thêm một quốc gia nằm trong top 10 về diện tích là Brazil. Sở hữu diện tích lãnh thổ lên tới 8.515.767 km2, đất nước của vũ điệu Samba là quốc gia rộng lớn thứ 5 trên thế giới.
10 nuoc chiem giu mot nua dien tich dat lien cua the gioi hinh anh 7
Theo số liệu của World Atlas, Trung Quốc là quốc gia có diện tích tự nhiên lớn thứ 4 trên thế giới với hơn 9.596.960 km2. Đây cũng chính là quốc gia có dân số đông nhất thế giới hiện nay, với hơn 1,4 tỷ người.
10 nuoc chiem giu mot nua dien tich dat lien cua the gioi hinh anh 8
Mỹ là quốc gia có diện tích tự nhiên xếp thứ 3 trên thế giới với hơn ‎9.833.517 km2. Trong quá khứ, quốc gia này từng là thuộc địa của người Anh cho đến khi cuộc chiến tranh giành độc lập nổ ra. Nước Mỹ tuyên bố độc lập vào năm 1776, nhanh chóng vươn lên trở thành cường quốc số một trong thế giới tư bản.
10 nuoc chiem giu mot nua dien tich dat lien cua the gioi hinh anh 9
Canada là đất nước thứ 2 ở Bắc Mỹ có diện tích lớn với 9.984.670 km2, đứng thứ 2 thế giới. Lãnh thổ Canada gồm mười tỉnh bang và ba vùng lãnh thổ liên bang, trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông sang Thái Bình Dương ở phía tây, Bắc Băng Dương ở phía bắc. Không chỉ có diện tích rộng lớn, Canada còn được biết đến là quốc gia có nhiều hồ nước nhất thế giới (với khoảng 10 triệu hồ). Thủ đô của nước này có tên Ottawa.
10 nuoc chiem giu mot nua dien tich dat lien cua the gioi hinh anh 10
Trải dài từ châu Á sang châu Âu, rộng đến 17.098.242 km2, Liên bang Nga là quốc gia có diện tích rộng lớn nhất thế giới hiện nay. Có lịch sử phát triển rất lâu đời, bản sắc văn hóa riêng biệt, Nga nổi tiếng là dân tộc anh hùng với 2 lần chiến thắng trong chiến tranh thế giới thứ nhất và chiến tranh thế giới thứ 2.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới

Vatican, Monaco và Nauru là 3 trong số những quốc gia có diện tích khiêm tốn nhất thế giới.Hà Sơn

Nguồn: Sách giáo khoa địa lý, Cổng thông tin Bộ Ngoại giao, World Atlas.

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Giáo dục

Phap lan dau huy ky thi tu tai vi Covid-19 hinh anh

Pháp lần đầu hủy kỳ thi tú tài vì Covid-19

0

Động thái chưa từng có của ngành giáo dục Pháp cho thấy những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Kể từ năm 1808 (thời Napoleon), đây là lần đầu tiên kỳ thi này bị gián đoạn.

Phu huynh tot khong coi diem so la tat ca hinh anh

Phụ huynh tốt không coi điểm số là tất cả

0

Hầu hết cha mẹ đều cố gắng nuôi dạy con tốt. Nhưng phụ huynh giỏi là người biết con thực sự cần gì thay vì chỉ làm những thứ họ cho là đúng, bỏ qua nhu cầu của con.