Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

10 nữ doanh nhân quyền lực ngành ngân hàng

Thứ tự trong danh sách không thể hiện sức mạnh quyền lực của họ so với người khác, mà chỉ là sự sắp xếp ngẫu nhiên.

10 nữ doanh nhân quyền lực ngành ngân hàng

Thứ tự trong danh sách không thể hiện sức mạnh quyền lực của họ so với người khác, mà chỉ là sự sắp xếp ngẫu nhiên.

Năm 2012, ngành ngân hàng Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn do kinh tế suy giảm, nợ xấu tăng cao. Hơn bao giờ hết, những nữ doanh nhân quản lý ngành kinh tế nhạy cảm này phải nỗ lực hết mình để vượt qua khó khăn, chèo lái “con thuyền ngân hàng” cập bến an toàn và tăng sức mạnh trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

1. Bà Bùi Thị Mai – Phó TGĐ ngân hàng SHB

Bà Bùi Thị Mai sinh năm 1962 và tham gia quản lý ngân hàng từ năm 1995.

Năm 1995 đến 1999, bà Mai là Kế toán trưởng của Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (Habubank). Đến năm 1999, bà được bổ nhiệm vào vị trí phó Tổng giám đốc Habubank. Năm 2002, bà lên giữ chức vụ Tổng giám đốc của nhà băng này và giữ vững chiếc ghế cho đến khi Habubank sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (SHB).

Từ ngày 15/9/2012, bà Mai được bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng giám đốc của ngân hàng SHB sau sáp nhập và hiện đang trong thời gian thử thách kéo dài 6 tháng.

Ngân hàng SHB mà bà Mai đang công tác hiện có vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng và tổng tài sản trên 120.000 tỷ đồng.

2. Bà Nguyễn Thị Nga – chủ tịch ngân hàng SeABank

Bà Nguyễn Thị Nga sinh năm 1955 và đến với ngành ngân hàng từ năm 2002 với chức vụ Phó Chủ tịch của ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank). Từ 2005 - 2006, bà Nga làm chủ tịch Techcombank. Năm 2007, bà giữ chức chủ tịch của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeAbank).

Hiện ngân hàng SeABank đang có vốn điều lệ gần 5.335 tỷ đồng, là 1 trong 8 ngân hàng TMCP có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam.

Ngoài công việc tại SeABank, bà Nga còn là người đứng đầu của BRG Group, một tập đoàn chuyên về đầu tư bất động sản, sân golf như Đồng Mô, Sóc Sơn, Khách sạn 5 sao Hilton Hanoi Opera, Khách sạn Sông Nhuệ…

Khá trùng hợp, ngày 20/10 năm nay, bà Nga được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

3. Bà Dương Thị Mai Hoa – Tổng giám đốc ngân hàng VIB

Bà Dương Thị Mai Hoa gia nhập Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) vào năm 2007 với vai trò là giám đốc tài chính. Tháng 3/2009, bà được bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ của VIB.

Đến tháng 9/2011, bà Hoa chính thức trở thành Tổng giám đốc của VIB.

Bà Hoa có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý tài chính, kế toán tại các công ty 100% vốn nước ngoài, chi nhánh của các Tập đoàn đa quốc gia, chi nhánh của các ngân hàng quốc tế lớn đang hoạt động tại Việt Nam.

 

 

4. Bà Thái Hương - Tổng GĐ ngân hàng Bắc Á

Bà Thái Hương hiện là Tổng giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng TMCP Bắc Á – ngân hàng ra đời từ năm 1994 và hiện có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, không giống với các ngân hàng khác, cả ngân hàng Bắc Á và bà Thái Hương đều khá “kín tiếng” nên giới kinh doanh hầu như không biết nhiều về nữ doanh nhân này.

Ngoài làm Tổng GĐ kiêm Phó chủ tịch ngân hàng Bắc Á, bà Hương hiện còn là chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH Group.

5. Bà Nguyễn Thanh Phượng – Chủ tịch ngân hàng Bản Việt

Bà Nguyễn Thanh Phượng sinh năm 1980. Cuối năm 2011, bà Phượng được ĐHCĐ của Ngân hàng Bản Việt (VietcapitalBank) bầu vào HĐQT và được phân công giữ chức Chủ tịch HĐQT.

Bà Phượng cũng là cổ đông cá nhân nắm tỷ lệ cổ phần lớn nhất tại Ngân hàng Bản Việt với 4,9%. Ngân hàng này hiện có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, bà Phượng còn là Chủ tịch HĐQT của 3 công ty khác là công ty quản lý quỹ Bản Việt, công ty chứng khoán Bản Việt và công ty bất động sản Bản Việt.

6. Bà Nguyễn Thị Phúc Lâm – chủ tịch ngân hàng Bảo Việt

Bà Nguyễn Thị Phúc Lâm sinh năm 1958, là chủ tịch HĐQT của Ngân hàng TMCP Bảo Việt từ năm 2007.

Bà Lâm còn là Tổng Giám đốc Tập đoàn Bảo Việt, Thành viên Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bảo Việt; là chủ tịch HĐQT của Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt.

Bà bắt đầu làm việc tại Tập đoàn Bảo Việt từ năm 1981.

 

7. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó chủ tịch HDBank

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo sinh năm 1970, từng tham gia sáng lập và quản trị tại Ngân hàng VIB và ngân hàng Techcombank.

Từ năm 2008, bà tham gia HĐQT của Ngân hàng TMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank) và giữ chức Phó chủ tịch thường trực HĐQT từ đó tới nay.

Bà Thảo ngoài ra còn là Tổng giám đốc của VietjetAir và Chủ tịch HĐQT Sovico Holdings.

 

8. Bà Lê Thị Băng Tâm - chủ tịch HDBank

Bà Lê Thị Băng Tâm là chủ tịch HĐQT của Ngân hàng TMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank).

Trước đó, bà Tâm từng là Cục trưởng, Tổng giám đốc kho bạc Nhà nước Trung ương - Bộ tài chính. Thứ trưởng, ủy viên Ban cán sự Bộ tài chính, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Bà Tâm tốt nghiệp khóa học Quản lý kinh tế cao cấp tại Liên Xô, Tiến sỹ Kinh tế tại Liên Xô chuyên ngành tài chính tín dụng, Chứng chỉ Tài chính quốc tế tại North University London.

 

9. Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường - Chủ tịch HĐSL MaritimeBank

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường sinh năm 1970, là chủ tịch Hội đồng sáng lập ngân hàng TMCP Hàng Hải (MaritimeBank); là Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Phát triển Việt Nam (VID Group). Bà là đại biểu Quốc hội khóa XIII (2011 – 2016).

Trước đó, từ tháng 2/2011 đến tháng 2/2012, bà Hường là Phó chủ tịch thứ nhất của MaritimeBank.

Hiện nay, bà Hường đồng thời giữ nhiều chức vụ khác như Ủy viên Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VII (2009-2014); Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội; Phó Chủ tịch Hiệp hội Công thương TP Hà Nội; Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Hội đồng nữ doanh nhân thuộc VCCI; Phó Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP Hà Nội; Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội SMEs TP Hà Nội; Ủy viên đoàn Chủ tịch TW hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam.

10. Bà Phan Thị Chinh – Phó Tổng giám đốc BIDV

Bà Phan Thị Chinh sinh năm 1968, đã gia nhập Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) từ năm 1991 với các chức vụ như Phó Giám đốc Ban Tài chính Kế toán, Giám đốc Ban Tài chính BIDV.

Từ tháng 6/2007 tới nay, bà Chinh là phó Tổng GĐ của BIDV.

Điều đặc biệt là, trong ban HĐQT và Ban Giám đốc của BIDV có tổng cộng 16 người thì chỉ duy nhất bà Chinh là phụ nữ.

Ngân hàng BIDV mới đây đã được chấp thuận niêm yết 2,3 tỷ cổ phiếu với mã BID trên sàn HSX. Vốn điều lệ của nhà băng này hiện là hơn 28.000 tỷ đồng.

Theo CafeF

 

 

Theo CafeF

Bạn có thể quan tâm