Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

10 nội dung cần điều chỉnh trong chính sách bồi thường tại Thủ Thiêm

Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2, cho biết có 10 nội dung cần điều chỉnh trong chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân Thủ Thiêm cần xin ý kiến.

Người dân Thủ Thiêm rơi nước mắt khi gặp lại Chủ tịch TP.HCM Sáng 7/11, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong gặp gỡ người dân có nhà, đất trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Khi phát biểu, nhiều người dân rơi nước mắt.

8h sáng 7/11, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp xúc đại diện hộ dân hai phường Bình An và Bình Khánh, nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là buổi gặp thứ 2 của ông Phong với người dân khu đô thị mới này kể từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Tại đây, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2, Tổ trưởng Tổ công tác về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trình bày 10 vấn đề cần xin ý kiến người dân.

1. Điều chỉnh thời điểm tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Không điều chỉnh theo thời điểm Nghị định 34 có hiệu lực nữa, mà tính theo thời điểm thu hồi đất từ 10/5/2002.

2. Bồi thường, hỗ trợ đối với đất do dân khai phá, canh tác. Mức hỗ trợ về chi phí bồi thường và tái định cư được tính từ năm 1997.

3. Hỗ trợ chi phí bồi thường đối với đất có nguồn gốc lấn chiếm đất công, sông rạch, chuyển mục đích đất ở từ 15/10/1993 đến trước 16/9/1998

Thu Thiem anh 1
Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2, Tổ trưởng Tổ công tác về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Lê Quân.

4. Hỗ trợ các trường hợp đất có nguồn gốc lấn chiếm đất công, sông rạch, mục đích sử dụng đất ở từ 16/9/1998 đến trước 10/5/2002.

5. Hỗ trợ các trường hợp thuê đất do Nhà nước trực tiếp quản lý với mục đích kinh doanh nhưng chuyển mục đích thành đất ở trước ngày 15/10/1993.

6. Hỗ trợ chính sách hỗ trợ các trường hợp thuê đất do nhà nước trực tiếp quản lý với mục đích kinh doanh nhưng chuyển mục đích thành đất ở từ 15/10/1993 đến trước 10/5/2002. Đồng thời xét hỗ trợ về đất cũng như hạn mức xét hỗ trợ về đất ở.

7. Hỗ trợ các trường hợp nhà ở đất ở bị giải tỏa một phần.

8. Hỗ trợ các trường hợp đã chuyển mục đích thành đất ở nhưng không trực tiếp ở mà cho thuê, làm kho, chuồng trại, cho người khác ở nhờ. Trước đây nhóm này tính là đất nông nghiệp không dùng để ở, đề nghị xem xét điều chỉnh.

9. Hỗ trợ điều chỉnh đơn giá đất nông nghiệp xen kẽ khu đất ở.

10. Hỗ trợ các trường hợp tự chuyển mục đích đất nông nghiệp thành đất ở sau ngày 10/5/2002.

Ông Hưng thông tin thêm trong 10 diện trên có khoảng 2.000 hộ dân.

Thu Thiem anh 2
Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương gặp gỡ người dân Thủ Thiêm. Ảnh: Lê Quân.

Trước đó, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết Thành phố đã chuẩn bị xong 3 chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân Thủ Thiêm.

Đầu tiên là chính sách dành cho người dân nằm trong khu 4,3 ha ngoài quy hoạch. Các hộ ở đây sẽ được hoán đổi đất ngang giá trị, cùng mục đích sử dụng.

Thứ hai là chính sách bồi thường bổ sung cho người dân có khiếu nại trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm. Sau khi xem xét toàn bộ tính pháp lý, thành phố phát hiện ra 10 nhóm vấn đề cần xem xét.

Cuối cùng là chính sách bồi thường cho những người không đủ tiêu chuẩn tái định cư. Nhóm người này có ít đất, nhận được đền bù ít, khi định cư tại các chung cư không đủ tiền, phải thuê, mua trả góp, hoặc bù tiền mua căn hộ, phần lớn có đời sống khó khăn. Thành phố sẽ xem xét giảm tối đa chi phí, gồm các khoản lãi vay, chi phí xây dựng, chi phí hạ tầng,... để giúp họ không còn mang nợ nữa.

Thu Thiem anh 3

Chủ tịch TP.HCM tiếp tục gặp người dân Thủ Thiêm

Sáng 7/11, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong gặp gỡ những người dân nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngân Giang - Lê Trai

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội