Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

10 nhà thờ Chính thống giáo độc đáo nhất nước Nga

Bên cạnh Cơ Đốc giáo, Hồi giáo, Phật giáo... là các tôn giáo truyền thống, được cho là một phần của lịch sử, Chính thống giáo là tôn giáo thống trị ở Nga.

Nhà thờ chành tòa Thánh Basil ở Moscow: Đây là nhà thờ được đánh giá có kiến trúc độc đáo và tuyệt đẹp nhất nước Nga và trên thế giới. Nhà thờ được xây dựng theo lệnh của Sa hoàng Ivan. Được xây dựng trong khoảng thời gian 11 năm từ năm 1555 đến năm 1561, công trình có chiều cao 81 mét với kiến trúc độc đáo gồm 8 tòa tháp cùng đứng chung trên một nền, mỗi tòa tháp tượng trưng cho một lần đánh thắng quân Mông Cổ. nếu nhìn từ trên cao, nhà thờ như ngôi sao 8 cánh mang nhiều ý nghĩa tâm linh và tôn giáo. Vẻ đẹp của tòa nhà thờ còn tạo nên một truyền thuyết là Sa hoàng Ivan đã cho chọc mù mắt kiến trúc sư Postnik Yakovlev để ông không thể tạo thêm ra những công trình thứ 2 có thể so sánh với nhà thờ thánh Basil. Nhà thờ nằm ở cuối Quảng trường Đỏ và được Unesco công nhận là di sản thế giới từ năm 1990.

Nhà thờ chánh tòa Thánh Basil (Moscow): Đây là nhà thờ được đánh giá có kiến trúc độc đáo và đẹp nhất nước Nga và trên thế giới. Công trình được xây dựng theo lệnh của Sa hoàng Ivan từ năm 1555 đến năm 1561, cao 81 m, với kiến trúc độc đáo gồm 8 tòa tháp cùng đứng chung trên một nền. Mỗi tòa tháp tượng trưng cho một lần nước Nga đánh thắng quân Mông Cổ.

Nhìn từ trên cao, nhà thờ như ngôi sao 8 cánh mang nhiều ý nghĩa tâm linh và tôn giáo. Truyền thuyết cho rằng Sa hoàng Ivan đã cho chọc mù mắt kiến trúc sư Postnik Yakovlev để ông không thể tạo thêm ra những công trình thứ 2 có thể so sánh với nhà thờ thánh Basil. Nhà thờ nằm ở cuối Quảng trường Đỏ, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới từ năm 1990.

Nhà thờ Chúa Cứu thế ở Saint Petersburg: Nhà thờ còn có tên gọi phổ biến khá là “Nhà thờ xây trên máu đổ”. Tên này có ý nghĩa liên quan đến việc nơi đây Nga hoàng Alexander II đã bị thương trong cuộc tấn công năm 1881. Một số bằng chứng liên quan như các viên đá lát đường hay đoạn lan can sắt nơi Nga hoàng ngã cuống vẫn được bảo tồn bên trong nhà thờ. Nhà thờ Chúa Cứu thế được xây dựng theo phong cách truyền thống của các nhà thờ Chính thống giáo ở Nga với 9 mái vòm có kiến trúc hình nấm được trang trí cầu kỳ nhiều màu sắc. Bên trong nhà thờ được vẽ những bức tranh khổng lồ trên tường, mái vòm, những thân cột cao những nhân vật và điển tích liên quan đến cuộc đời của Chúa Jesus. Nhà thờ được xây dựng bên cạnh dòng kênh trong xanh trong thành phố Saint Petersburg nên rất nhiều khách du lịch từ trang tư vấn du lịch TripAdvisor bình chọn là một trong 10 thắng cảnh hấp dẫn nhất hành tinh.

Nhà thờ Chúa Cứu thế ở Saint Petersburg: Nơi đây còn có tên gọi khác là “Nhà thờ xây trên máu đổ”, liên quan đến việc nơi đây Nga hoàng Alexander II bị thương trong cuộc tấn công năm 1881.Các viên đá lát đường hay đoạn lan can sắt nơi Nga hoàng ngã xuống vẫn được bảo tồn bên trong nhà thờ.

Nhà thờ Chúa Cứu thế mang phong cách truyền thống của các thánh đường Chính thống giáo ở Nga, với 9 mái vòm có kiến trúc hình nấm được trang trí cầu kỳ nhiều màu sắc. Bên trong có những bức tranh khổng lồ trên tường và mái vòm mô tả điển tích về cuộc đời của Chúa Jesus. Nằm bên cạnh dòng kênh trong xanh ở thành phố Saint Petersburg, nơi đây được nhiều khách du lịch từ trang tư vấn du lịch TripAdvisor bình chọn là một trong 10 thắng cảnh hấp dẫn nhất hành tinh.

Nhà thờ Truyền Tin trong điện Kremlin: Là một nhà thờ Chính thống giáo Nga dành riêng cho việc truyền tin của Đức Mẹ Mary. Nó nằm ở phía tây nam của khu vực quảng trường Nhà thờ trong điện Kremlin ở Moscow. Nhà thờ Truyền tin được xây dựng bởi kiến ​​trúc sư đến từ Pskov từ năm 1484-1489 trong một kế hoạch đổi mới có quy mô lớn ở khu vực Kremlin vào thời kỳ bấy giờ của vua Ivan III. So với hai nhà thờ khác nằm trong quần thể điện Kremlin, nhà thờ Truyền tin có kích thước nhỏ hơn một chút. Nhưng nó được xây dựng theo phong cách truyền thống hơn vì nó được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư của Nga, chứ không phải là kiến ​​trúc sư người nước ngoài như 2 nhà thờ còn lại.
Nhà thờ Truyền Tin trong điện Kremlin: Là một nhà thờ Chính thống giáo Nga dành riêng cho việc truyền tin của Đức Mẹ Mary. Nó nằm ở phía tây nam của khu vực quảng trường Nhà thờ trong điện Kremlin ở Moscow. Nhà thờ Truyền tin được xây dựng bởi kiến ​​trúc sư đến từ Pskov từ năm 1484-1489 trong một kế hoạch đổi mới có quy mô lớn ở khu vực Kremlin vào thời kỳ bấy giờ của vua Ivan III. So với hai nhà thờ khác nằm trong quần thể điện Kremlin, nhà thờ Truyền tin có kích thước nhỏ hơn một chút. Nhưng nó được xây dựng theo phong cách truyền thống hơn vì nó được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư của Nga, chứ không phải là kiến ​​trúc sư người nước ngoài như 2 nhà thờ còn lại.
Nhà thờ Kolomenskoe: Nhà thờ Kolomenskoe được xây dựng vào năm 1532 thuộc vùng đất hoàng gia, gần Moscow nhằm chào mừng sự ra đời của hoàng tử, người đã trở thành Sa hoàng Ivan IV

Nhà thờ Kolomenskoe: Nhà thờ được xây dựng vào năm 1532 thuộc vùng đất hoàng gia, gần Moscow nhằm chào mừng sự ra đời của người sau này trở thành Sa hoàng Ivan IV "bạo chúa". Nhà thờ có vị trí nằm cạnh dòng sông Moscow thơ mộng và có kiến trúc rất đặc biệt so với đương thời.

Kiến trúc của Kolomenskoe đánh dấu sự đoạn tuyệt với kiểu xây dựng Byzantin truyền thống trước đây ở Nga. Tuy nhiên, người ta cho rằng toàn bộ đường nét kết cấu theo chiều đứng của nó đã vay mượn từ kiểu mái có mép bờ của các nhà thờ gỗ của miền bắc.

Nhà thờ Smolensky: Nhà thờ Smolenky nằm trong quần thể các tu viện Novodevichy nổi tiếng ở Moscow. Cùng với hệ thống các tu viện, nhà thờ được bao bọc bởi hệ thống tường thành cao với 12 ngọn tháp xung quanh. Nhà thờ được xây dựng từ những năm 1520 bởi đại công tước Vasily III được dành riêng cho giới quý tộc thời bấy giờ. Ngoài chức năng chính là cầu nối cho sự phát triển Chính thống giáo Nga, Smolensky và quần thể các tu viện còn trở thành hệ thống phòng thủ hữu hiệu cùng với điện Kremlin. Nhà thờ cũng tượng trưng cho lối kiến trúc Ba Rốc tuyệt đẹp vào thời kỳ đó. Quần thể Tu viện Novodevichy và nhà thờ Smolensky hầu như vẫn còn nguyên vẹn từ thế kỷ 16. Năm 2004, nó đã được công bố UNESCO công nhận di sản văn hóa của nhân loại.
Nhà thờ Smolensky: Nhà thờ nằm trong quần thể các tu viện Novodevichy nổi tiếng, được bao bọc bởi hệ thống tường thành cao với 12 ngọn tháp xung quanh. Ngoài chức năng chính là cầu nối cho sự phát triển Chính thống giáo Nga, Smolensky và quần thể các tu viện còn trở thành hệ thống phòng thủ hữu hiệu cùng với điện Kremlin. Nhà thờ cũng tượng trưng cho lối kiến trúc baroque đầu thế kỷ 16, và còn nguyên vẹn đến ngày nay.
Nhà thờ Chính tòa Thánh Issac: Nhà thờ Thánh Isaac là nhà thờ Chính tòa Chính thống giáo lớn nhất ở Saint Petersburg. Tòa nhà được tạo dựng để cung hiến cho Thánh Issac, vị thánh bổn mạng của Peter Đại đế, người đã được sinh ra vào ngày lễ thánh đó. Nhà thờ này là một sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc Tân Cổ điển muộn với phong cách Kiến trúc Byzantine của các nhà thờ ở Hy Lạp. Hiện, đây còn là một bảo tàng viện về lịch sử và tôn giáo ở thành phố Saint Petersburg. Nhà thờ xây dựng trong khoảng 40 năm và có chiều dài 111 mét, rộng 97 mét và cao 101,50 mét. Đường kính của mái vòm mạ vàng chính là 26 mét. Không gian nội thất rộng hơn 10 ngàn mét vuông của nhà thờ có sức chứa 14.000 người cùng lúc. Đây cũng từng được cho là nhà thờ Chính thống giáo lớn nhất và từng là nhà thờ lớn thứ tư trong tất cả nhà thờ chính tòa trên thế giới.
Nhà thờ Chính tòa Thánh Issac: Đây là nhà thờ Chính tòa Chính thống giáo lớn nhất ở Saint Petersburg. Tòa nhà được tạo dựng để cung hiến cho Thánh Issac, vị thánh bổn mạng của Peter Đại đế, người đã được sinh ra vào ngày lễ thánh đó. Nhà thờ này là một sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc Tân Cổ điển muộn với phong cách Kiến trúc Byzantine của các nhà thờ ở Hy Lạp. Hiện nay, đây còn là một bảo tàng viện về lịch sử và tôn giáo ở thành phố Saint Petersburg. Nhà thờ xây dựng trong khoảng 40 năm và có chiều dài 111 m, rộng 97 mét và cao 101,50 m. Đường kính của mái vòm mạ vàng chính là 26 m. Không gian nội thất rộng hơn 10.000 m2 có sức chứa 14.000 người. Đây cũng từng được cho là nhà thờ Chính thống giáo lớn nhất và từng là nhà thờ lớn thứ tư trong tất cả nhà thờ chính tòa trên thế giới.
Nhà thờ thánh Phêrô và Phaolô: Nhà thờ Thánh Phêrô và Phaolô là một nhà thờ Chính thống giáo Nga nằm bên trong pháo đài Peter và Paul ở Saint Petersburg. Đây là công trình đầu tiên và lâu đời nhất, đánh dấu sự hưng thịnh của Saint Petersburg. Nhà thờ được xây dựng giữa năm 1712 và 1733 trên đảo Zayachy dọc theo dòng sông Neva xinh đẹp. Cả hai nhà thờ và pháo đài ban đầu được xây dựng theo Peter Đại đế và thiết kế bởi kiến trúc sư Domenico Trezzini. Tháp chuông của nhà thờ là tháp chuông Orthodox cao nhất thế giới. Nhà thờ đôi khi được xem là Giáo Hội Chính Thống cao nhất trên thế giới.
Nhà thờ Thánh Phêrô và Phaolô: Nhà thờ nằm bên trong pháo đài Peter và Paul ở Saint Petersburg. Đây là công trình đầu tiên và lâu đời nhất, đánh dấu sự hưng thịnh của thành phố. Nhà thờ được xây dựng giữa năm 1712 và 1733 trên đảo Zayachy dọc theo dòng sông Neva. Cả hai nhà thờ và pháo đài ban đầu được xây dựng theo Peter Đại đế và thiết kế bởi kiến trúc sư Domenico Trezzini, có tháp chuông Orthodox cao nhất thế giới.
Nhà thờ gỗ Preobrazhenie Gospodnya trên đảo Kizhi: Preobrazhenie Gospodnya là nhà thờ gỗ được xây dựng từ năm 1714 trên hòn đảo Kizhi, thuộc hồ Onega. Nhà thờ được xây dựng theo truyền thống của nghề mộc Nga là 22 mái chóp hình nấm cùng với kỹ thuật xây dựng độc đáo là không sử dụng đinh trong các kết cấu chính ngoại trừ
Nhà thờ gỗ Preobrazhenie Gospodnya trên đảo Kizhi: Preobrazhenie Gospodnya được xây dựng từ năm 1714 trên hòn đảo Kizhi, thuộc hồ Onega. Nhà thờ được xây dựng theo truyền thống của nghề mộc Nga là 22 mái chóp hình nấm, không sử dụng đinh trong các kết cấu chính ngoại trừ "lớp vảy” trên các "lưỡi cày" của mái vòm - tại đó chúng được gắn với nhau bằng các đinh nhỏ. Đây là nhà thờ thuộc loại "mùa hè", về mùa đông không thể tiến hành làm lễ ở đây được. Đây cũng là nhà thờ đại diện cho loại các nhà thờ nhiều tầng hình bát giác.
Nhà thờ Epiphany ở Yaroslval: Nằm cạnh bờ sông Kotorosl, nhà thờ Epiphany có cấu trúc đặc biệt với 5 mái vòm cùng màu đỏ thẩm của gạch nổi bật trong hệ thống các nhà thờ thuộc thành phố di sản Yaroslavl. Cũng thuộc kiến trúc Ba rốc nổi tiếng nhưng nhà thờ Epiphany có những đường cong uốn lượn trên mái vòm tạo nên sự thanh thoát, mềm mại riêng. Nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ 17 và được bảo tồn khá nguyên vẹn. Đây được xem là một trong những báu vật của Yaroslavl để Unesco làm cơ sở công nhận là thành phố di sản. Hiện nay, nhà thờ cũng là nơi cầu nguyện chính của cư dân thành phố.
Nhà thờ Epiphany ở Yaroslval: Nằm cạnh bờ sông Kotorosl, nhà thờ có cấu trúc đặc biệt với 5 mái vòm cùng màu đỏ thẫm của gạch nổi bật. Cũng thuộc kiến trúc Baroque nhưng nhà thờ Epiphany có những đường cong uốn lượn trên mái vòm, tạo nên sự thanh thoát, mềm mại riêng. Nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ 17 và được bảo tồn khá nguyên vẹn.
Nhà thờ của nhà tiên tri Elijah ở Yaroslval: Là một trong những nhà thờ được đánh giá đẹp nhất của thành phố lịch sử Yaroslval. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1647 đến 1650 và là một trong những di tích được bảo tồn tốt nhất và hoàn chỉnh nhất của Yaroslavl. Nằm ở trung tâm của thành phố cạnh dòng sông Volga, nhà thờ có lối kiến trúc độc đáo và được coi là kiệt tác kiến trúc cổ xưa của Nga. Với 2 tháp chính cao được trạm trỗ tinh vi cùng với 5 khối vòm hình nấm tạo nên một tổng thể hài hòa của nhà thời. Ngoài những bức tranh vẽ bên trong khu vực chính điện thì bên ngoài cổng còn được ốp những miếng gạch men vuông vức với những hoa văn và màu sắc rất phong phú và đa dạng.
Nhà thờ của nhà tiên tri Elijah ở Yaroslval: Là một trong những nhà thờ được đánh giá đẹp nhất của thành phố lịch sử Yaroslval, được xây dựng từ năm 1647-1650 và là một trong những di tích được bảo tồn tốt nhất, hoàn chỉnh nhất của Yaroslavl. Nằm ở trung tâm của thành phố cạnh dòng sông Volga, nhà thờ có lối kiến trúc độc đáo và được coi là kiệt tác kiến trúc cổ xưa của Nga. 2 tháp chính cao được trạm trổ tinh vi cùng với 5 khối vòm hình nấm tạo nên một tổng thể hài hòa.

Công trình tôn giáo Nha Trang vào top ấn tượng nhất thế giới

Trong Lễ hội Kiến trúc thế giới, công trình chùa của A21 Studio tại Nha Trang đã lọt vào danh sách chung kết hạng mục các công trình tôn giáo ấn tượng nhất.

Bài và ảnh: Những Bước Chân

nhungbuocchantravel@gmail.com

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm du lịch Du lịch