Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

10 người chết, thiệt hại 1.000 tỷ đồng do mưa lũ

Mưa lớn gây ngập lụt ở Tây Nguyên và Nam Bộ đã làm 10 người chết, hàng nghìn ngôi nhà ngập nước, tổng thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, mưa lũ ở Tây Nguyên và Nam Bộ kéo dài nhiều ngày đã khiến 10 người chết, một người mất tích và 4 người bị thương. Trong đó, Đắk Nông thiệt hại về người nhiều nhất với 5 người chết. 

Ngoài ra, còn có hơn 3.700 ngôi nhà bị ngập nước, gần 800 hộ phải di dời. Sản xuất nông nghiệp thiệt hại nặng nề với hơn 18.000 ha hoa màu bị ngập, 703 ha cây trồng lâu năm, hơn 130.000 gia súc, gia cầm bị chết và cuốn trôi. 

Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính lên đến hơn 992 tỷ đồng

thiet hai do mua lu o Tay Nguyen va Nam Bo anh 1
Mưa lớn trong ngày 6-7/8 gây ngập lụt tại tỉnh Đắk Lắk, tỉnh lộ 1 nối huyện Buôn Đôn và Ea Súp bị cô lập. Ảnh: Minh Lộc.

Mưa lớn khiến hồ Đắk Kar xảy ra sự cố kẹt van xả, đường ống áp lực bị vỡ, sạt mái hạ lưu đe dọa nghiêm trọng an toàn cửa đập và khu vực hạ du. 5.000 hộ dân ở Bình Phước và 500 hộ ở Đắk Nông phải di dời đến nơi an toàn. 

Tại hồ Đắk Sin 1, mưa lớn kéo dài khiến cây cối, đất đá vùi lấp, làm hư hỏng nhà dân, đường ống áp lực, nhà máy và đường giao thông. Công ty đã ngừng phát điện, đưa toàn bộ công nhân ra khỏi vị trí nguy hiểm, đồng thời xả lũ khẩn cấp qua tràn nhằm giảm mực nước hồ. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết từ ngày 2/8 đến 9/8, huyện đảo Phú Quốc có mưa lớn với tổng lượng mưa đo được trên 1.000 mm. Mưa lớn đã làm ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về nhà cửa và tài sản của người dân.

Cụ thể, hơn 8.000 ngôi nhà bị ngập, gần 2.000 người phải sơ tán, 63 km đường bị ngập do mưa. Ước tính thiệt hại về kinh tế do mưa lớn tại Phú Quốc là 107 tỷ đồng

thiet hai do mua lu o Tay Nguyen va Nam Bo anh 2
Mưa lớn tại Phú Quốc gây ngập lụt nghiêm trọng, lượng mưa vượt mức lịch sử trong vòng 22 năm trở lại đây. Ảnh: Phan Thừa.

Theo dự báo của đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ, mưa tại Phú Quốc sẽ còn tiếp diễn trong ngày 10/8 nhưng giảm hơn so với những ngày trước. Đến ngày 11/8, mưa chỉ còn tập trung vào chiều tối. 

Trước đó, ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông kết hợp với gió mùa Tây Nam cường độ mạnh khiến khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa lớn kéo dài trong các ngày 6-9/8. Mưa lớn tập trung tại các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng, Kiên Giang gây ngập lụt nặng nề tại các khu vực này. 

Cơ quan khí tượng dự báo mưa lớn tại các tỉnh sẽ tiếp tục kéo dài đến hết ngày 11/8. Từ 12-16/8, mưa giảm xuống, chỉ còn xuất hiện rải rác và tập trung vào chiều và đêm.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã phát đi công điện khẩn yêu cầu các tỉnh thành tập trung khắc phục các sự cố sau mưa lũ, tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường ngay sau khi nước rút, khử độc, tẩy trùng, không để xảy ra dịch bệnh, đưa cuộc sống người dân về sinh hoạt bình thường. 

Người dân Phú Quốc vật lộn trong trận đại hồng thủy lịch sử

Phú Quốc hứng chịu đợt mưa lớn và kéo dài nhất trong vòng 100 năm nay khiến mọi sinh hoạt thường ngày của người dân nơi đây đảo lộn. Họ buộc phải tìm cách sống chung với ngập.

Đà Lạt, Phú Quốc chìm trong biển nước do 'nhà đầu tư quá tham lam'?

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng Đà Lạt và Phú Quốc bị ngập do nhà đầu tư quá tham lam, bê tông hóa quá mức, còn chính quyền thì thiếu tầm nhìn phát triển bền vững.Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm