Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

10 ngôi đền, chùa cầu duyên nổi tiếng ở Việt Nam

Chùa Hà (Hà Nội), chùa Duyên (Ninh Bình), chùa Giác Lâm (TP.HCM), đền Bắc Lệ (Lạng Sơn)... là những ngôi đền, chùa được nhiều người tìm đến để cầu mong gặp được mối duyên lành.

chua cau duyen anh 1

Chùa Hà (Hà Nội): Đây là ngôi chùa cầu duyên có tiếng giữa lòng Hà Nội. Chùa Hà có tên chữ là Thánh Đức tự. Từ lâu, cứ vào ngày rằm, mùng 1, rất nhiều các bạn trẻ tới chùa Hà để dâng hương, xin sớ, xem quẻ cầu duyên. Ảnh: Phương Lâm.

chua cau duyen anh 2

Chùa Láng (Hà Nội): Chùa được xây dựng từ thời vua Lý Anh Tông, còn gọi là Chiêu Thiền Tự. Chùa là nơi thờ vị thiền sư nổi tiếng đắc đạo của Phật giáo Việt Nam - Từ Đạo Hạnh. Chùa Láng là một trong những ngôi chùa cổ kính, còn lưu giữ nhiều tượng Phật cổ cùng các hiện vật khác. Vì vậy, người dân Hà Nội luôn tin tưởng rằng đây là một trong những ngôi chùa cầu duyên linh thiêng nhất đất Thăng Long. Nhiều bạn trẻ tìm đến chùa để cầu duyên trong dịp đầu xuân năm mới và cầu bình an, may mắn, sức khỏe cho gia đình. Ảnh: Chí Toàn.

chua cau duyen anh 3

Chùa Ông (TP.HCM): Chùa Ông còn có tên gọi khác là chùa Quan Đế Thánh hay Nghĩa An Hội Quán. Chùa mang đậm kiến trúc của người Hoa. Diện tích không lớn, song chùa Ông luôn thu hút đông đảo du khách bởi sự linh thiêng vang tiếng gần xa. Đây cũng là một trong những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở TP.HCM. Ảnh: Pduong19.

chua cau duyen anh 4

Chùa Bà Thiên Hậu (TP.HCM): Đây là ngôi chùa trên 250 tuổi nằm ở quận 5, TP.HCM. Chùa Bà Thiên Hậu còn có tên gọi khác là chùa Bà Chợ Lớn hoặc Phò Miếu. Ngôi chùa này thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu. Cứ vào ngày 28 tháng Chạp hàng năm, chùa tổ chức lễ cúng Bà và lễ Khai ấn, thu hút cả trăm người đến viếng. Không chỉ thế, đây cũng là nơi các chàng trai, cô gái còn lẻ bóng tìm đến cầu duyên. Ảnh: Chí Hùng - Thư Trần.

chua cau duyen anh 5

Chùa Duyên (Ninh Bình): Được xây dựng từ thế kỷ 10 dưới thời vua Đinh Tiên Hoàng. Đây là một trong những chùa cổ thời Đinh – Lê nằm trong khuôn viên kinh thành Hoa Lư còn tồn tại đến ngày nay. Chùa Duyên cũng được liệt vào danh sách 4 chùa cầu duyên nức tiếng Việt Nam. Tương truyền rằng, Hoàng hậu Phất Ngân đã từng tác hợp cho nhiều đôi lứa thành đôi và đó là lý do vì sao chùa Duyên Ninh Bình trở thành ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở cố đô Hoa Lư. Ảnh: Clementbrz.

chua cau duyen anh 6

Chùa Bát Bửu Phật Đài (TP.HCM): Ngoài cầu lộc, cầu an đầy còn là ngồi chùa cầu duyên có tiếng. Nhiều bạn trẻ đến đây thắp nhang, khấn vái đều tin tưởng rằng sẽ tìm được cho mình "một nửa" như ý và sự bình an trong tâm hồn. Để cầu xin điều lành và may mắn, bạn có thể ghi lời cầu xin của mình, dán vào chuông chùa, rồi đánh vang chuông. Người ta quan niệm rằng, tiếng vang của chuông sẽ mang những điều cầu xin của bạn đến với đức Phật. Ảnh: Milanpham.

chua cau duyen anh 7

Đền Bắc Lệ (Lạng Sơn): Đây là ngôi đền cầu duyên nổi tiếng nhất tỉnh Lạng Sơn, nằm trên một quả đồi cao, xung quanh rợp bóng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Thiết kế bên trong lẫn bên ngoài đền mang đậm nét cổ kính rêu phong cùng với kiến trúc cổ xưa là những đồ cổ có giá trị như 9 bức tượng lớn nhỏ làm từ gỗ mít, những bức hoành phi, câu đối được chạm trổ tinh tế. Đây là nơi nhiều người tìm đến để cầu mong gặp được mối duyên lành. Ảnh: DepPlus.

chua cau duyen anh 8
Chùa Bà Ấn Độ (TP.HCM): Chùa Ấn Độ hay chùa Bà Ấn là tên mà người dân thường dùng để gọi ngôi đền Hindu giáo của người gốc Ấn tọa lạc ở quận 1, TP.HCM. Đền tên gốc là Mariamman, thờ nữ thần Mariamman, vị thần của mùa màng bội thu, đất đai màu mỡ, sức khỏe dồi dào, hôn nhân suôn sẻ, con cháu đông vui…Chính vì vậy mà hàng năm mọi người thường đến đây để cầu tình duyên và một năm an lành. Ảnh: Phương Lâm.
chua cau duyen anh 9

Chùa Giác Lâm (TP.HCM): Chùa Giác Lâm còn được gọi là Cẩm Sơn tự, Sơn Can tự hay Cẩm Đệm tự, là tổ đình của phái Thiền Lâm Tế tông ở miền Nam. Ngôi chùa này được nhiều người đồn lành rằng cầu duyên rất tốt. Chính vì thế, ngoài việc cầu cho tài lộc, hạnh phúc thì rất nhiều chàng trai, cô gái còn lẻ bóng thành tâm xin đức Phật phù hộ cho họ tìm được người gắn bó với mình cả cuộc đời. Ảnh: Matth.1905.

chua cau duyen anh 10

Chùa Ngọc Hoàng (TP.HCM): Chùa Ngọc Hoàng hay còn gọi là chùa Phước Hải. Đây là ngôi chùa lâu đời ở TP.HCM. Công trình có nét đẹp của lối kiến trúc xưa, mái ngói âm dương nên thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan. Đây là một ngôi chùa nổi tiếng khi cầu con, cầu tự, cầu duyên. Vào dịp đầu năm, lễ tết hay ngày rằm rất nhiều cặp vợ chồng, các chàng trai, cô gái còn độc thân đến chùa cầu xin hạnh phúc, tình duyên. Ảnh: Lê Quân.


Hai người nước ngoài giúp xe máy chở cá bị đổ giữa đường

Hình ảnh đôi trẻ người nước ngoài giúp một chiếc xe máy chở cá bị đổ giữa ngã tư ở TP.HCM nhận nhiều lời khen của dân mạng.

Kiều Trang

Bạn có thể quan tâm

Đời sống