Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

10 ngành người giàu thường theo học

Tổ chức MBA Central thống kê những ngành học có nhiều triệu phú theo học nhất. Đứng đầu danh sách là Kỹ thuật.

nganh nguoi giau thuong theo hoc anh 1

Kỹ thuật: Theo tạp chí Spear’s và cơ quan nghiên cứu WealthInsight, Kỹ thuật là ngành được nhiều triệu phú theo học nhất. Một phần do ngành này bao hàm lĩnh vực rộng, từ kỹ thuật xây dựng, điện đến kỹ thuật sinh học, phần mềm. Những người tiêu biểu từng học ngành này là Steve Wozniak, đồng sáng lập Apple, người dẫn chương trình Montel Williams. Neil Armstrong, người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng, cũng học ngành này - Kỹ thuật hàng không. Ảnh: Linkedin.

nganh nguoi giau thuong theo hoc anh 2

Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA): MBA Central cho hay một trong những người nổi tiếng có tấm bằng này là cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush. Ông tốt nghiệp trường Kinh doanh Harvard. Cựu ngôi sao bóng rổ Shaquille O’Neal cũng có bằng MBA (từ ĐH Phoenix). Ảnh: VIU.

nganh nguoi giau thuong theo hoc anh 3

Kinh tế học: Ngành Kinh tế học sản sinh ra rất nhiều triệu phú. Tuy nhiên, nghiên cứu của WealthInsight chỉ ra những người giàu có “thường bỏ mặc tấm bằng này”. Người nổi tiếng nhận bằng cử nhân Kinh tế học có các cựu Tổng thống Mỹ Gerald Ford, Ronald Reagan, George H. W. Bush, Donald Trump, huyền thoại Hollywood Gene Kelly, tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: YU.

nganh nguoi giau thuong theo hoc anh 4

Luật: Theo NBC News, luật sư đứng thứ 5 trong danh sách các nghề nghiệp mang lại mức lương cao nhất ở Mỹ. Nhờ đó, nhiều luật sư là thành viên “câu lạc bộ triệu phú”. Trong khi đó, dù tốt nghiệp ngành Luật, nhà văn John Grisham lại theo đuổi sự nghiệp viết lách. Các tác phẩm về thể loại ly kỳ liên quan đến luật pháp, trong đó có cuốn A Time to Kill, mang lại cho ông khối tài sản khoảng 200 triệu USD. Ảnh: Forbes.

nganh nguoi giau thuong theo hoc anh 5

Cử nhân Quản trị kinh doanh: Ngành học này được coi là bước khởi đầu thuận lợi cho những ai muốn ăn nên làm ra trong thế giới hiện đại, lấy hợp tác làm chủ chốt. Nó giúp người học phát triển kỹ năng quản lý, giao tiếp, đưa ra quyết định. Triệu phú sở hữu tấm bằng này bao gồm Melanie Healey, CEO tập đoàn Procter & Gamble, nữ hoàng Jordan Rania Al Abdullah. Ảnh: Medium.

nganh nguoi giau thuong theo hoc anh 6

Thương mại: Thương mại là trụ cột lớn của kinh tế toàn cầu. Do đó, việc nhiều triệu phú theo học ngành này không khó hiểu. Một trong số đó là Jim Balsillie, đồng sáng lập BlackBerry, với tài sản ròng khoảng 800 triệu USD. Nhà đầu tư Ernest Rady, diễn viên William Shatner cũng nằm trong nhóm triệu phú có bằng cử nhân Thương mại. Ảnh: UPES.

nganh nguoi giau thuong theo hoc anh 7

Kế toán: Theo MBA Central, Kế toán nằm trong danh sách những ngành học được nhiều triệu phú lựa chọn nhất. Cử nhân nổi tiếng ngành này gồm võ sĩ giàu có Chuck Liddell, ông hoàng saxophone Kenny G. Tạp chí Spear’s đánh giá dù người học có thể chọn rẽ sang hướng khác, những ngành học mang tính thực hành cao như Kế toán, Luật vẫn góp phần tạo ra các triệu phú. Ảnh: Shutterstock.

nganh nguoi giau thuong theo hoc anh 8

Khoa học máy tính: Nhà phân tích Oliver Williams của WealthInsight từng đánh giá Khoa học máy tính sẽ ngày càng thăng hạng trong danh sách những ngành nghề được nhiều triệu phú theo học nhất. Điều này hoàn toàn có lý trong thời đại cách mạng 4.0. Larry Page và Sergey Brin, đồng sáng lập Google, từng nhận bằng cử nhân Khoa học máy tính từ ĐH Stanford. Tài sản ròng của Larry Page lên đến 89 tỷ USD trong khi Sergey Brin sở hữu khối tài sản 86,4 tỷ USD. Ảnh: Edvoy.

nganh nguoi giau thuong theo hoc anh 9

Tài chính: Đa phần người chọn theo ngành này đều có đam mê với vấn đề tiền bạc. Điều này thôi thúc họ tìm kiếm công việc với thu nhập cao. Chuyên gia tài chính John Paulson là một trong số đó. Năm 2007, ông được gọi là “một trong những vận may lớn nhất trong lịch sử phố Wall”. Hiện tại, tài sản ròng của ông lên đến 3,5 tỷ USD. Mark Shuttleworth - người thứ 2 trên thế giới bay vào vũ trụ bằng kinh phí tự túc - cũng tốt nghiệp ngành Tài chính. Ảnh: Edvoy.

nganh nguoi giau thuong theo hoc anh 10

Chính trị học: Không chỉ đào tạo ra các chính trị gia xuất sắc, ngành học này còn sản sinh nhiều triệu phú. Trong đó, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama có tài sản ròng khoảng 70 triệu USD. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng sở hữu khối tài sản lớn - khoảng 120 triệu USD. Năm 2013, thậm chí hơn một nửa chính trị gia trong Quốc hội Mỹ là triệu phú. Ảnh: Kingston.

Những CEO nổi tiếng của Mỹ học ngành gì?

Nhiều CEO danh tiếng ở Mỹ có bằng đại học, thậm chí tiến sĩ, ngoại trừ Bill Gates và Mark Zuckerberg.

Bách Linh

Bạn có thể quan tâm