Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

10 ngành học dễ xin việc ở TP.HCM trong giai đoạn 2020-2025

Triển vọng việc làm là một trong những yếu tố thí sinh cần cân nhắc khi lựa chọn ngành, trường học. Các em có thể xem xét dự báo nhu cầu nhân lực trước khi đưa ra quyết định.

10 nganh hoc de xin viec anh 1

Dệt may - giày da - thủ công mỹ nghệ: Theo Trung tâm Dự báo Nhân lực và Thị trường Lao động TP.HCM, ngành này cần rất nhiều nhân lực, chiếm đến 10% tổng số việc làm mới. Xu hướng 2020-2025, chỉ riêng tại TP.HCM, nhóm ngành dệt may - giày da - thủ công mỹ nghệ có 27.000 việc làm/năm. Ảnh: Hoàng Hà.

10 nganh hoc de xin viec anh 2

Du lịch: Du lịch cũng nằm trong nhóm ngành cần nguồn nhân lực lớn. Trung bình mỗi năm, số việc làm trong ngành rơi vào khoảng 21.600 và chiếm 8% tổng số việc làm mới. Để theo đuổi công việc này, học sinh có thể đăng ký vào ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF). Ảnh: iStock.

Dịch vụ - phục vụ: Đây là nhóm ngành rộng, số lượng việc làm/năm cũng như tỷ lệ trong tổng số việc làm mới đều tương đương ngành du lịch. Sinh viên học ngành Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống đều có thể làm công việc trong ngành dịch vụ - phục vụ sau khi tốt nghiệp. Ảnh: UEF.

10 nganh hoc de xin viec anh 3

Marketing: Với 21.600 việc làm/năm và chiếm 8% tổng số việc làm mới chỉ tính riêng tại TP.HCM, marketing cần đến nguồn nhân lực lớn. Nắm bắt xu hướng đó, UEF tuyển sinh ngành Marketing theo các tổ hợp xét tuyển A00, A01, D01, C00. Thí sinh cũng có thể đăng ký xét tuyển học bạ hay xét điểm thi Đánh giá năng lực để theo học ngành này. Ảnh: UEF.

10 nganh hoc de xin viec anh 4

Quản lý hành chính: Tại TP.HCM, trung bình mỗi năm, ngành quản lý hành chính có khoảng 16.200 chỗ làm việc. Nhân lực ngành này chiếm đến 6% tổng số việc làm mới. Vì thế, đây cũng là lựa chọn hay đối với người học. Ảnh: iStock.

Điện tử - công nghệ thông tin: Trong cuộc cách mạng 4.0, điện tử và công nghệ thông tin là ngành “hot” và khó lỗi thời trong 5-10 năm tới. Tại UEF, sinh viên được chuẩn bị cho ngành khát nhân lực với ngành Công nghệ thông tin, chia ra thành 5 chuyên ngành, gồm An toàn thông tin, Mạng máy tính, Công nghệ phần mềm, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo. Ảnh: UEF.

Giáo dục - đào tạo: Theo Trung tâm Dự báo Nhân lực và Thị trường Lao động TP.HCM, ngành giáo dục - đào tạo có khoảng 13.500/năm và chiếm 5% tổng số ngành nghề mới. Sinh viên UEF tốt nghiệp các ngành Ngôn ngữ như Anh, Nhật, Hàn, Trung có thể tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực này. Ảnh: UEF.

10 nganh hoc de xin viec anh 5

Xây dựng - kiến trúc - môi trường: Với 10.800 số chỗ làm việc/năm và chiếm 4% tổng số việc làm mới trong thị trường lao động tại TP.HCM, các ngành về xây dựng, kiến trúc, môi trường được đánh giá là ngành “hot”. Sinh viên theo học các ngành này có triển vọng nghề nghiệp tốt. Đương nhiên, họ phải có phẩm chất, năng lực phù hợp với nghề. Ảnh: Getty.

Tài chính - tín dụng- ngân hàng - bảo hiểm: Để có thể tham gia vào lĩnh vực chiếm 4% tổng số việc làm mới và có 10.800 số chỗ làm việc/năm ở TP.HCM, người học có thể theo học các ngành Tài chính - Ngân hàng hay Khoa học dữ liệu (phân tích dữ liệu trong tài chính) tại UEF. Ảnh: UEF.

10 nganh hoc de xin viec anh 6

Chế biến tinh lương thực, thực phẩm: Trung tâm Dự báo Nhân lực và Thị trường Lao động TP.HCM đánh giá đây là ngành cần đến nguồn nhân lực lớn trong giai đoạn 2020-2025 dựa trên con số 10.800 số chỗ làm việc/năm và chiếm 4% tổng số việc làm mới. Chế biến lương thực, thực phẩm cũng nằm trong 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu của TP.HCM giai đoạn 2014-2015, xu hướng đến 2020-2025. Ảnh: Supermarketnews.

ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) là đơn vị đồng hành cùng Zing thực hiện tuyến nội dung “Tiếp sức mùa thi 2020” nhằm cung cấp cho các sĩ tử hành trang thi cử trước thềm “vượt vũ môn”.

Năm 2020, UEF thu hút thí sinh xét tuyển bằng phương thức xét học bạ THPT và dành hơn 50 tỷ đồng mỗi năm để trao học bổng cho tân sinh viên các suất từ 25%, 50% đến 100% học phí.

Trường nổi bật với chương trình đào tạo song ngữ 50% thời lượng học tập tiếng Anh, học thực tế tại doanh nghiệp, trải nghiệm học kỳ quốc tế dành cho mọi sinh viên trúng tuyển bất kể phương thức nào. Thí sinh tham gia xét tuyển vào trường đăng ký tìm hiểu thông tin tại đây.

Những con số chú ý về kỳ thi tốt nghiệp THPT trong dịch Covid-19

Sau hai lần lùi lịch, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra ngày 9 và 10/8. Học sinh lớp 12 làm 4 bài thi thay vì có thể chọn 5 bài như năm ngoái.

Bách Linh

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục