Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

10 món ăn gắn liền với tên phố Hà Nội

Muốn ăn phở cuốn phải tới Ngũ Xã. Món hoa quả dầm chẳng ở đâu ngon bằng Tô Tịch.

Dù nằm khá khuất bên khu bán đảo hồ Trúc Bạch, phố Ngũ Xã vẫn rất nổi tiếng nhờ khai sinh ra món phở biến tấu cực thú vị - phở cuốn. Sau hơn chục năm “ra đời” phở cuốn đã trở thành một trong những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hà Thành.

Dù nằm khuất trong khu bán đảo hồ Trúc Bạch, phố Ngũ Xã vẫn rất nổi tiếng nhờ khai sinh ra món phở biến tấu - phở cuốn. Sau hơn chục năm, phở cuốn đã trở thành nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hà thành.

Phố Ngũ Xã có nhiều tiệm phở cuốn từ bình dân vỉa hè cho tới lịch sự phòng kín, tuy nhiên đông nhất vẫn là tiệm Hưng Bền - nơi được nhiều người cho rằng chính là quán khởi nguồn, sáng tạo ra phở cuốn. Ảnh: Amthucgiadinh.

Chưa thực sự chuẩn mực “beef steak”, giá cả cũng không mềm nhưng bít tết Hòa Mã đầy đặn, có cái ngon, cái hay riêng khiến thương hiệu của mình không hề mai một.
Dù bị cạnh tranh nhiều với những quán bánh mì chảo hay bít tết bình dân Hòe Nhai, trong tiềm thức nhiều người Hà Nội, bít tết Hòa Mã vẫn là ngon nhất. Chưa thực sự chuẩn mực “beef steak”, giá cả cũng không mềm nhưng bít tết Hòa Mã đầy đặn, có cái ngon, cái hay riêng khiến thương hiệu không hề mai một. Ảnh: Gocgiaitri24h.com.
Caramen có độ béo ngậy của trứng gà với sữa, quyện cùng hương cà phê thơm đắng rất vừa phải, đủ để bạn cảm nhận được vị ngọt mát, và đặc biệt là sự mềm mượt tới mức óng ả khiến khách có thể xì xụp đĩa caramen chỉ trong 1 phút là sạch bách. Đó là lí do dù caramen Hàng Than nổi tiếng đến vậy.
Caramen có độ béo ngậy của trứng gà với sữa, quyện cùng hương cà phê thơm đắng rất vừa phải, đủ để bạn cảm nhận được vị ngọt mát, và đặc biệt là sự mềm mượt tới mức óng ả khiến khách có thể xì xụp đĩa caramen chỉ trong 1 phút. Đó là lý do caramen Hàng Than nổi tiếng đến vậy. Ảnh: Ngọc Linh.
Không biết chính xác tự bao giờ nhưng món hoa quả dầm đã gắn liền với phố Tô Tịch từ hàng chục năm nay.
Không biết chính xác tự bao giờ nhưng món hoa quả dầm đã gắn liền với phố Tô Tịch. Ảnh:Didau.org.
Hoa quả dầm chỉ là các loại quả như táo, lê, thanh long, mãng cầu... được xắt thành từng miếng nhỏ, trộn lẫn, hòa cùng sữa đặc, nước cốt dừa, sau đó dầm đều, cuối cùng bỏ thêm đá bào.  Đơn giản vậy nhưng không phải quán nào cũng ngon và nhiều người Hà Nội vẫn khẳng định: “ Hoa quả dầm ở Tô Tịch là số 1”.
Hoa quả dầm chỉ là các loại quả như táo, lê, thanh long, mãng cầu... được xắt thành từng miếng nhỏ, trộn lẫn, hòa cùng sữa đặc, nước cốt dừa, sau đó dầm đều, cuối cùng bỏ thêm đá bào. Đơn giản vậy nhưng không phải quán nào cũng ngon và nhiều người Hà Nội vẫn khẳng định: “Hoa quả dầm ở Tô Tịch là số 1”. Ảnh: Báo Thanh Niên.
Bia cỏ bình dân có mặt ở hầu hết các tuyến phố Hà Nội. 5-7 nghìn đồng đã có một cốc bia mát lạnh nên đối tượng khách chủ yếu là dân lao động. Tuy nhiên, riêng ở phố Tạ Hiện, các quán bia cỏ lại là tụ điểm của giới trẻ.
Bia cỏ bình dân có mặt ở hầu hết các tuyến phố Hà Nội. Một cốc bia lạnh giá 5.000-7.000, nên đối tượng khách chủ yếu là dân lao động. Tuy nhiên, riêng tại phố Tạ Hiện, các quán bia cỏ lại là tụ điểm của giới trẻ. Ảnh: Blog.tamtay.vn.
Các tiệm mọc san sát nhau, quán nào cũng ken đặc khách ngồi chật vỉa hè tạo nên một không khí và văn hóa rất khác biệt mà chỉ nơi đây mới có. Bia cỏ Tạ Hiện giờ thực sự là cụm từ quen thuộc với người Hà Nội.
Các quán mọc san sát nhau, quán nào cũng ken đặc khách ngồi chật vỉa hè tạo nên một không khí và văn hóa rất khác biệt mà chỉ nơi đây mới có. "Bia cỏ Tạ Hiện" giờ thực sự là cụm từ quen thuộc với người Hà Nội. Ảnh: Đẹp Plus.
Buổi tối, bạn chỉ cần dừng xe ở đầu phố Lý Văn Phức là đã ngửi thấy mùi hương quyến rũ tỏa ra nghi ngút.
Buổi tối, bạn chỉ cần dừng xe ở đầu phố Lý Văn Phức là đã ngửi thấy mùi hương quyến rũ tỏa ra nghi ngút. Ảnh: Ngọc Linh.
Con phố ngắn nhưng có tới cả chục tiệm treo biển món ăn này tạo thành một “quần thể chân gà nướng” vô cùng đông vui tấp nập.
Con phố ngắn nhưng có tới cả chục tiệm treo biển món ăn này tạo thành một “quần thể chân gà nướng” tấp nập. Ảnh: Ngọc Linh.
 Các quán ở đây đều bình dân và có mức giá tương đương. Theo các thực khách có kinh nghiệm, quán ở cuối phố là nơi đắt hàng nhất.
Các quán ở đây đều bình dân và có mức giá tương đương. Theo các thực khách kinh nghiệm, quán ở cuối phố là nơi đắt hàng nhất. Ảnh: Ngọc Linh.


Cơm chiên qua kết hợp với món gà rang quen thuộc trong mâm cơm lại trở thành “đặc sản” thu hút rất nhiều thực khách.  Món ăn đơn giản song không nhiều nơi bán vì thế nhắc đến cơm đảo gà rang người ta chỉ biết nghĩ đến Tống Duy Tân.

Là phố ẩm thực được nhà nước công nhận, phố Tống Duy Tân có khá nhiều món ăn nhưng cơm đảo gà rang vẫn "bá đạo" nhất. Cách 1-2 nhà lại có biển "Cơm đảo gà rang" với mức giá, mô hình tương tự nhau.

Cơm chiên qua kết hợp với món gà rang quen thuộc trong mâm cơm lại trở thành đặc sản, thu hút rất nhiều thực khách. Món ăn đơn giản song không nhiều nơi bán, vì thế nhắc đến cơm đảo gà rang người ta chỉ biết nghĩ đến Tống Duy Tân. Ảnh: Ngọc Linh.

Những tụ điểm trà chanh ở Hà Nội giờ rất nhiều như phố Nhà Thờ, Chợ Gạo, Ngã Tư Sở… tuy nhiên người ta không thể không nhắc tới con phố Đào Duy Từ - nơi khởi nguồn của thức uống “bá đạo” này.

Những tụ điểm trà chanh ở Hà Nội rất nhiều như phố Nhà Thờ, Chợ Gạo, Ngã Tư Sở… Tuy nhiên người ta không thể không nhắc tới phố Đào Duy Từ - nơi khởi nguồn của thức uống thơm ngon rẻ này.

Sau nhiều năm bị copy công thức và cạnh tranh, trà chanh phố Đào Duy Từ vẫn được nhiều khách sành miệng, khó tính đánh giá là “ngon chuẩn nhất!”. Ảnh: Cocdoc.vn.

Ban ngay chuyên bán phụ liệu may mặc nhưng tối đến, phố Hàng Bồ lại “thay áo mới” trở thành một trong những con phố nhậu vỉa hè nhộn nhịp nhất khu phố cổ. Và món chủ đạo của nơi đây chính là mực nướng.
Ban ngay chuyên bán phụ liệu may mặc nhưng tối đến, phố Hàng Bồ lại thay áo mới, trở thành một trong những con phố nhậu vỉa hè nhộn nhịp nhất khu phố cổ. Và món chủ đạo của nơi đây chính là mực nướng. Ảnh: Ngọc Linh.
Phố Hàng Đường từ rất lâu đã như một làng nghề truyền thống với các thương hiệu ô mai gia truyền. Xuân về là lúc phố ô mai kinh doanh tốt nhất. Kẻ mua về ăn Tết, người mua về làm quà, khiến phố Hàng Đường nhộn nhịp hơn bao giờ hết.
Phố Hàng Đường từ rất lâu đã như một làng nghề truyền thống với nhiều thương hiệu ô mai gia truyền lâu nắm. Xuân về là lúc "phố ô mai" này kinh doanh tốt nhất. Kẻ mua về ăn Tết, người mua về làm quà, khiến phố Hàng Đường nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Ảnh: Flickr.com.

Các món 'ăn tươi nuốt sống' độc đáo trên thế giới

Đây là những món ăn không chỉ dành cho những người sành ăn mà còn phải cực kỳ can đảm.

Hoàng Nhi (Tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm