Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

10 máy bay thay đổi cục diện chiến tranh trong tương lai

Chiến đấu cơ tàng hình hay các loại máy bay không người lái sẽ sớm làm chủ bầu trời và thay đổi cách thức chiếm lĩnh ưu thế trên không trong chiến tranh hiện đại.

F-35 Lightning II là chiến đấu cơ đa nhiệm và đáng sợ nhất từng được chế tạo. Nó có khả năng chiếm ưu thế trên không, hỗ trợ mặt đất, ném bom chiến thuật trong trạng thái tàng hình. Các phiên bản khác nhau cho phép F-35 cất và hạ cánh trên mặt đất, tàu đổ bộ và hàng không mẫu hạm. Hiện tại, Mỹ đặt mua 1.700 chiếc F-35 và nó sẽ trở thành mẫu máy bay chiến đấu chủ lực trong một thập kỷ tới.

F-22 Raptor là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đầu tiên của Mỹ. Khác với F-35, Lầu Năm Góc từ chối xuất khẩu F-22 ra nước ngoài vì sợ lộ bí mật công nghệ. Tập đoàn Lockheed Martin chế tạo 195 mẫu chiến đấu cơ này và bàn giao chiếc cuối cùng cho Không quân Mỹ trong tháng 5/2014. Mỹ lần đầu sử dụng F-22 trong chiến dịch không kích lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria.

Sukhoi T-50 là máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của Nga. Nó được coi là đối trọng với những chiếc F-35 mà Mỹ đang sử dụng. Moscow tin rằng, T-50 sẽ vượt trội hơn máy bay của Mỹ về tốc độ và khả năng cơ động. Giới chức quân sự Nga cũng khẳng định khả năng tàng hình của T-50 sẽ tốt hơn phi cơ Mỹ. Chiếc T-50 đầu tiên sẽ góp mặt trong biên chế quân đội năm 2016.

Thành đô J-20 là chiến đấu cơ tàng hình thứ 2 của Trung Quốc. Theo các chuyên gia, J-20 ra đời nhằm đối trọng với những chiếc F-35 của Mỹ. Nhiều thông tin cho rằng, Trung Quốc đánh cắp công nghệ từ F-35 để hoàn thiện J-20. Mẫu phi cơ này có thể đi vào hoạt động trong năm 2018.

Eurofighter Typhoon là máy bay chiến đấu đa nhiệm 2 động cơ, ra đời dưới sự hợp tác của châu Âu và NATO. Đây là dự án chế tạo chiến đấu cơ lớn nhất của châu Âu, có sự tham gia của Đức, Tây Ban Nha, Anh và Italy. Năm 2011, Typhoon được sử dụng để thiết lập vùng cấm bay trên không phận Lybia, chống lại quân đội trung thành với nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.

MH-X Diều hâu thầm lặng là mẫu trực thăng bí mật của Mỹ, lộ diện lần đầu trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden ở Abbottabad, Pakistan ngày 1/5/2011. Người ta chưa thể xác định chính xác thời điểm mẫu máy bay này được phát triển và đưa vào hoạt động cũng như công nghệ tàng hình của nó. Tuy nhiên, MH-X nhiều khả năng là phiên bản nâng cấp của UH-60 Black Hawk.

X-47B là máy bay không người lái có khả năng cất và hạ cánh từ tàu sân bay của quân đội Mỹ. Nó to bằng một chiếc chiến đấu cơ, có khả năng hoạt động theo lịch trình đặt trước. Mẫu UAV của Northrop Grumman còn có khả năng tiếp nhiên liệu trên không và tấn công mục tiêu bằng các khoang vũ khí trong thân. Hình dáng bên ngoài cho thấy X-47B có khả năng tàng hình.

Stratolaunch sẽ là một trong những chiếc máy bay đáng kinh ngạc nhất từng được chế tạo. Nó được thiết kế để làm bệ phóng trên không cho những phương tiện bay có khả năng mang vệ tinh lên quỹ đạo trái đất. Theo kế hoạch, Stratolaunch có sải cánh 117 m với 6 động cơ phản lực đẩy lớn, nhiều khả năng được phát triển từ động cơ của máy bay Boeing 747-400.

X-37B là tàu con thoi không người lái tối mật của Mỹ, có khả năng hoạt động liên tục nhiều tháng trên quỹ đạo trái đất. Không quân Mỹ giữ bí mật về nhiệm vụ của X-37B trong những lần hoạt động trước đây. Thiết kế của X-37B khá giống các tàu con thoi đình đám của Mỹ nhưng nhỏ hơn và không có khoang dành cho phi hành gia.

Nano Hummingbird là máy bay không người lái siêu nhỏ, có khả năng đột nhập những cơ sở tối mật của đối phương mà không tạo ra sự chú ý. Nó được chế tạo để do thám tầm gần nên rất nhỏ gọn và yên tĩnh. Chũng cũng dễ dàng cất và hạ cánh hơn các loại máy bay do thám không người lái khác.

F-22 sẽ bại trận khi không chiến với T-50 PAK FA của Nga?

Chiến đấu cơ F-22 Raptor của Mỹ sẽ không có cơ hội trong cuộc không chiến trực tiếp với T-50 PAK FA của Nga vì tiêm kích của Moscow có thông số vượt trội.

Hồng Duy

Ảnh: Military-today

Bạn có thể quan tâm