Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

10 kiểu đạn kỳ quái nhất thế giới (kỳ 1)

Thay vì chứa thuốc nổ, đạn "Hơi thở rồng" dùng magie để gây cháy, còn súng Taser khiến mục tiêu tê liệt trong 20 giây bằng nguồn điện 500 V.

Đạn phản lực cho súng lục

Đạn GyroJet
Loại đạn GyroJet 13 mm. Ảnh: gunauction.com

Có thể nói đạn là sản phẩm hoàn hảo của con người. Mặc dù vậy, những người có khả năng sáng tạo vẫn luôn muốn cải tiến chúng. GyroJet là một ví dụ như thế. Để tăng sức công phá cho đạn, GyroJet sở hữu động cơ phản lực nhỏ xíu.

Người chế tạo đạn GyroJet lập luận rằng, với động cơ phản lực, những viên đạn sẽ có tầm bắn ngang với súng trường. Tuy nhiên, suy nghĩ ấy không đúng với thực tế, bởi viên đạn phản lực cần một hệ thống ổn định chuyển động xoay khá phức tạp. Ngay cả một khiếm khuyết cực nhỏ trong nòng cũng có thể khiến đường bay của đạn trở nên hỗn loạn. Ngoài ra chi phí sản xuất đạn phản lực cũng rất cao: 200 USD mỗi viên.

Đạn khiến đối phương chảy nước mắt

Chính quyền các nước thường dùng đạn hơi cay để giải tán đám đông và chống bạo động. Nhưng trong Đại chiến Thế giới lần hai, Đức Quốc xã muốn chế tạo một loại đạn chống tăng nhỏ, gọn để binh sĩ có thể mang. Họ cải tiến khẩu Mauser 1918 T-Gewehr từ thời Thế chiến thứ nhất thành khẩu Panzerbuchse 38, loại súng sử dụng đạn phá giáp xe tăng nhưng có thêm nang chứa hơi cay. Các nhà sáng chế Đức nghĩ rằng, nếu đạn xuyên qua giáp xe tăng và lọt vào buồng lái, tất cả binh sĩ trên xe sẽ phải lao ra ngoài và chạy.

Tuy nhiên, suy nghĩ của họ không đúng trong thực tế. Mặc dù đạn của Panzerbuchse 38 có thể xuyên qua lớp giáp có độ dày 2,6 cm, hơi cay của nó không thể lọt vào buồng lái mà thường tan ở bên ngoài xe.

Đạn gây sốc điện

Một mẫu súng Taser. Ảnh:
Một mẫu súng Taser. Ảnh: ITC

Súng điện Taser là loại vũ khí không gây sát thương mà chỉ gây sốc để vô hiệu hóa mục tiêu. Nó bắn ra hộp điện nhỏ có dây gai ở phía trước. Hộp điện sẽ găm vào mục tiêu và gây sốc điện cho nạn nhân trong 20 giây. Đối tượng sẽ mất kiểm soát tạm thời đối với hệ cơ và ngã vật xuống đất, không thể kháng cự. Tầm hoạt động hiệu quả của vũ súng là 30 m.

Hộp điện súng Taser là một nguồn điện nhỏ 1,3 miliamp có khả năng tạo ra sốc điện 500 V. Nó có bộ cấp điện ngay bên trong nên người sử dụng không cần dây nối với nguồn điện bên trong súng.

Đạn đuổi theo mục tiêu

Các kỹ sư thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia của Mỹ thiết kế một loại “đạn thông minh”, có khả năng diệt mục tiêu trong phạm vi 2.000 m với độ chính xác hoàn hảo. Điểm đặc biệt của đạn là nó sở hữu bộ cảm biến quang học. Bộ cảm biến ấy điều khiển các cánh lái nhỏ xíu ở đuôi viên đạn, giúp nó chuyển hướng. Sau khi tia laser chạm vào mục tiêu và đạn bay trong không trung, cảm biến quang sẽ tìm đúng vị trí của mục tiêu. Vì thế, nếu mục tiêu di chuyển, đạn vẫn găm trúng. Giống như tên lửa Tomahawk thu nhỏ, viên đạn lao tới đích nhờ công nghệ dẫn đường bằng laser.

Đạn gây cháy

Chúng ta không nên nghĩ mọi loại đạn ra đời để gây giết người. Dragon’s Breath là một loại đạn phục vụ mục đích trấn áp tinh thần. Là đạn dành cho súng ngắn, nó phun lửa khi khai hỏa nên còn mang biệt danh “hơi thở rồng”. Thay vì nhồi chất nổ, người ta nhét magie vào đạn. Chúng có thể thiêu rụi mục tiêu ở cự ly tối đa 30 m. Vào ban đêm, lửa phát ra từ đạn có thể khiến nhiều người cảm thấy sợ hãi.

AK-47 - Vũ khí giết người nguy hiểm nhất

Dễ chế tạo, đơn giản khi sử dụng, AK-47 trở thành vũ khí ưa thích của các băng nhóm tội phạm, tổ chức khủng bố trên khắp thế giới và gây ra cái chết cho hàng trăm nghìn người.

Thu Hoài

Bạn có thể quan tâm