Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

10 khẩu súng nổi danh nhất trong lịch sử chiến tranh

Sự ra đời của những khẩu súng hay đại bác làm thay đổi cách giết người trên chiến trường, biến những cuộc chiến tranh trở nên tàn khốc hơn.

Đại bác cầm tay ra đời vào thế kỷ 13 ở Trung Quốc. Chúng được phát triển từ các loại súng phun lửa và bắn pháo hoa trong thế kỷ 10. Dưới triều nhà Nguyên ở thế kỷ 13, khẩu pháo được đúc bằng đồng, có khả năng bắn ra đạn sát thương tầm gần. Tuy nhiên, khẩu súng khá thiếu chính xác nhưng tiếng nổ và lượng khói nó tạo ra đủ đe dọa kẻ địch, theo Popular Mechanics.

Súng đa nòng Gatling Gun là thành quả lao động của nhà phát minh Richard Gatling. Nó ra đời năm 1862 ở Mỹ. Đây là khẩu súng máy đầu tiên trên thế giới với khả năng bắn hàng trăm viên đạn mỗi phút. Khẩu súng 6 nòng bắt đầu xuất hiện trong cuộc nội chiến Mỹ nhưng chỉ phát huy hiệu quả vượt trội trong cuộc chiến Mỹ - Tây Ban Nha.

10 cỗ xe tăng chết chóc nhất trong chiến tranh hiện đại

M1A2 của Mỹ hay những chiếc T-90 của Nga là những mẫu xe tăng nguy hiểm nhất trong chiến tranh hiện đại, có khả năng tạo ra khác biệt lớn trên chiến trường.

Súng lục ổ quay Colt Peacemaker (Colt 45) ra đời năm 1873 và nhanh chóng trở thành loại vũ khí yêu thích của cao bồi miền tây nước Mỹ. Nhu cầu lớn khiến người ta sản xuất hàng loạt khẩu Colt 45. Thậm chí, phiên bản cải tiến của khẩu súng bắn loại đạn lớn, giúp nó hợp với cả súng trường.

Maxim Gun là súng máy hoàn toàn tự động ra đời năm 1883 bởi Hiram Maxim, một nhà phát minh người Mỹ di trú sang châu Âu. Xạ thủ phải dùng tay quay để bắn Gatling Gun trong khi người bắn Maxim Gun chỉ cần nhấn cò. Khẩu súng cho thấy nó hiệu quả và đáng tin cậy hơn các vũ khí cùng loại. Người ta dùng Maxim tới năm 1960.

Colt M1911 là khẩu súng lục ra đời năm 1911 bởi nhà thiết kế John Browning. Khác với những khẩu súng ổ quay, xạ thủ chỉ cần lên đạn cho Colt M1911 một lần duy nhất. Thiết kế của khẩu súng sẽ kéo viên đạn tiếp theo trong băng đạn lên nòng sau mỗi lượt bắn. Nó từng là vũ khí cận chiến lý tưởng của quân đội Mỹ trong nhiều cuộc chiến.

M2 Browning là súng máy hạng nặng ra đời năm 1933 tại Mỹ. Nó là khẩu súng huyền thoại thứ 2 của nhà thiết kế John Browning. Không lâu sau khi ra đời, khẩu súng nhanh chóng được quân đội Mỹ sử dụng trên mọi chiến trường và được ưa chuộng khắp hành tinh. Đây cũng là khẩu súng thông dụng nhất thế giới và đang được nhiều quốc gia đưa vào biên chế chiến đấu.

Lính Mỹ héo mòn trong chiến trận

Nguy hiểm rình rập tại chiến trường Iraq và Afghanistan là nỗi ám ảnh thực sự đối với lính Mỹ trong thế kỷ 21.

M1 Garand là súng trường bán tự động đầu tiên trên thế giới do nhà thiết kế John Garand người Canada phát triển năm 1936. Cơ chế bắn đặc biệt giúp khẩu súng đạt độ chuẩn xác vượt trội so với các vũ khí cùng loại. Dù hộp đạn chỉ chứa được 8 viên nhưng người ta chế tạo tới 4 triệu khẩu súng này trong Thế chiến thứ II.

Uzi là súng tiểu liên do quân đội Israel phát triển năm 1948. Nó sở hữu thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ nhưng bắn nhanh và rất uy lực. Lợi thế kích thước giúp nó được ưa chuộng trong các lực lượng tác chiến đặc biệt, đòi hỏi phản ứng nhanh hoặc vũ khí phòng thân cho lính xe tăng và pháo binh trong quân đội.

AK-47 là súng trường tấn công nổi danh nhất hành tinh do nhà thiết kế Mikhail Kalashnikov Liên Xô phát triển. Ra đời cuối thập niên 1940, AK-47 là khẩu súng uy lực, hiệu quả, đáng tin cậy nhưng giá thành rẻ và rất dễ sử dụng. Nó trở thành vũ khí phổ dụng nhất thế kỷ 20 và tiếp tục phát huy ảnh hưởng trong thế kỷ 21.

XM-25 là súng phóng lựu bán tự động do Mỹ và Đức hợp tác phát triển. Hệ thống ngắm laser của khẩu súng cho phép nó xác định chính xác khoảng cách tới mục tiêu. Lựu đạn có cơ chế nổ giữa đường giúp xạ thủ dễ dàng tiêu diệt kẻ địch núp giữa hai bức tường. Nó được đưa vào thử nghiệm trên chiến trương Afghanistan năm 2010 với kết quả rất đáng ngưỡng mộ. Nó có giá 30.000 USD mỗi khẩu.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm