Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

10 hành vi của cha mẹ định hình tính cách trẻ

Trong quá trình trưởng thành, trẻ chịu ảnh hưởng lớn từ hành vi, lời nói của cha mẹ. Những điều này định hình nên tính cách mỗi người, theo cả mặt tốt lẫn xấu.

hanh vi cua cha me dinh hinh tinh cach tre anh 1

1. Cha mẹ bắt còn làm việc nhà, trẻ có thể độc lập đảm nhận nhiệm vụ: Julie Lythcott-Haims, cựu Giám đốc phòng Tư vấn Sinh viên năm nhất tại ĐH Stanford, cho rằng những người làm việc nhà hồi bé thường chủ động đảm nhận trách nhiệm thay vì chờ người khác phân công. Họ cùng hợp tác tốt với đồng nghiệp và biết thông cảm cho người khác. Một nghiên cứu kéo dài 75 năm do Harvard tài trợ cũng cho thấy trẻ làm việc nhà sẽ hạnh phúc hơn khi trưởng thành. Ảnh: Getty Images.

hanh vi cua cha me dinh hinh tinh cach tre anh 2

2. Cha mẹ dạy con kỹ năng xã hội, trẻ dễ có bằng đại học, công việc tốt: Một nghiên cứu theo dõi hơn 700 trẻ em ở Mỹ trong 20 năm chỉ ra khi cha mẹ chú trọng dạy con kỹ năng xã hội như giúp đỡ, hợp tác với bạn bè, con có khả năng nhận bằng đại học, có công việc ổn định trước năm 25 tuổi. Ảnh: AP.

hanh vi cua cha me dinh hinh tinh cach tre anh 3

3. Bố mẹ nói dối thiện chí, trẻ gặp vấn đề trong tin tưởng người khác: Nhiều phụ huynh chọn cách nói dối để trẻ không tổn thương. Dù vậy, cách này vẫn hại nhiều hơn lợi. “Cha mẹ có thể vô tình làm hỏng mối quan hệ với con cái khi dùng lời nói dối thiện chí để bảo vệ con khỏi thực tế đáng sợ. Khi phát hiện sự thật, trẻ cảm thấy không thể tin bố mẹ có thể bảo vệ mình”, tiến sĩ tâm thần học Carole Lieberman nói. Ảnh: Getty Images.

hanh vi cua cha me dinh hinh tinh cach tre anh 4

4. Cha mẹ tự chê cơ thể, con thiếu tự tin: Việc bố mẹ dùng những từ tiêu cực khi nói cơ thể mình ảnh hưởng xấu đến lòng tự tin của trẻ. Nhà trị liệu tâm lý Christine Scott-Hudson cho biết việc phải liên tục nghe bố mẹ chê ai đó béo, bình phẩm ngoại hình người khác cũng khiến trẻ hình thành suy nghĩ người này đẹp hơn người khác. Ảnh: Getty Images.

hanh vi cua cha me dinh hinh tinh cach tre anh 5

5. Cha mẹ kỳ vọng cao, con học tốt hơn: Một nghiên cứu năm 2015 chỉ ra những đứa trẻ có bố mẹ mong đợi chúng vào đại học thường học hành, thi cử tốt hơn những người có cha mẹ kỳ vọng thấp. Xu hướng này xuất hiện ở cả gia đình giàu có lẫn những nhà thu nhập thấp. Ảnh: Getty Images.

hanh vi cua cha me dinh hinh tinh cach tre anh 6

6. Mẹ học đại học, con làm điều tương tự: Theo nghiên cứu năm 2014 của nhà tâm lý học Sandra Tang (ĐH Michigan, Mỹ), những đứa trẻ được sinh ra khi mẹ còn ở tuổi vị thành niên, chưa học xong trung học thường dừng việc học sớm, không vào đại học. Ảnh: Shutterstock.

hanh vi cua cha me dinh hinh tinh cach tre anh 7

7. Mẹ thường xuyên căng thẳng, con học Toán kém: Lượng thời gian phụ huynh dành cho con trong độ tuổi 3-11 ít tác động đến năng lực học tập, cảm xúc của trẻ khi trưởng thành. Nhưng trạng thái tinh thần của họ, đặc biệt bà mẹ, lại ảnh hưởng lớn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Marriage & Family năm 2015 cho thấy khi mẹ thường xuyên căng thẳng, thiếu ngủ, lo âu, con dễ gặp các vấn đề hành vi, cảm xúc, học Toán kém hơn. Ảnh: Getty Images.

hanh vi cua cha me dinh hinh tinh cach tre anh 8

8. Mẹ có công việc bên ngoài, con gái thường kiếm tiền nhiều hơn phụ nữ khác: Nghiên cứu của trường Kinh doanh Harvard kết luận con gái của các bà mẹ đi làm kiếm nhiều hơn 23% so với con gái được nuôi dưỡng bởi mẹ làm nội trợ. Họ cũng dành nhiều năm cho giáo dục và thường làm công việc mang tính quản lý hơn người khác. Ảnh: Getty Images.

hanh vi cua cha me dinh hinh tinh cach tre anh 9

9. Mẹ yêu thương, chăm sóc chu đáo, con học tốt hơn: Theo nghiên cứu thuộc Thư viện Y học Quốc gia Mỹ, những đứa trẻ được sống trong môi trường yêu thương năm 3 tuổi thường đạt điểm cao hơn trong các kỳ thi sau này. Ảnh: Getty.

hanh vi cua cha me dinh hinh tinh cach tre anh 10

10. Cha mẹ dạy con nói ra cảm xúc của mình, con ít khả năng ly hôn: Nhà tâm lý học Rebecca Bergen cho rằng nếu phụ huynh thường bảo con nói lên cảm giác, dùng từ ngữ để diễn tả cảm xúc phức tạp, trẻ giao tiếp tốt hơn trong mối quan hệ tình cảm khi trưởng thành. “Phong cách giao tiếp thường được hình thành thông qua quan sát, trải nghiệm trực tiếp của bản thân thời thơ ấu”, Bergen nói. Ảnh: Getty Images.

10 thói quen của người thành công

Người thành công chọn làm việc thông minh thay vì mất nhiều thời gian. Họ không ngừng học tập, tự rèn luyện để tự tin và đặt sức khỏe lên hàng đầu.

Bách Linh

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Giáo dục