Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

10 gương mặt học sinh xuất sắc của Hà Nội qua các thế hệ

Hà Nội mảnh đất ngàn năm văn hiến, nơi hội tụ của những người tài và trong những năm qua, nơi đây cũng chứng kiến sự thành công của nhiều thế hệ học trò.

GS Ngô Bảo Châu – người Việt Nam đầu tiên giành 2 HCV Olympic: Sinh năm 1972 tại Hà Nội, thời học sinh, Ngô Bảo Châu theo học tại trường thực nghiệm Giảng Võ, trường Trưng Vương rồi vào học chuyên Toán tại khối Phổ thông của trường ĐH Khoa học tự nhiên. Ở tuổi 33, Ngô Bảo Châu được đặc cách phong hàm Giáo sư và trở thành giáo sư trẻ tuổi nhất ở Việt Nam. Đến năm 2010, GS Ngô Bảo Châu vinh dự được nhận giải thưởng Fields (giải Nobel của ngành Toán học).

Phó giáo sư trẻ tuổi nhất Việt Nam - Lê Anh Vinh: Trước khi trở thành Phó giáo sư trẻ tuổi nhất của Việt Nam, năm 2001 khi còn là học sinh, Lê Anh Vinh đã giành HCB Toán quốc tế và HCV Toán Châu Á Thái Bình Dương. Lê Anh Vinh nhận bằng tiến sĩ của ĐH Harvard khi 27 tuổi và trước khi về nước, anh cũng là nghiên cứu viên trẻ tuổi nhất tại viện nghiên cứu Toán – Lý Erwin Schrpdiger (Áo) và giảng viên tại khoa Toán của trường ĐH Rochester (Mỹ).

Vũ Minh Châu – cô gái 2 năm mang vàng về cho Việt Nam: Sinh năm 1991 và là sinh viên khối chuyên Hóa của trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), Vũ Minh Châu khiến nhiều người nể phục với bảng thành tích học tập của mình. Khởi đầu cho bảng thành tích với bộ môn Hóa học là giải Nhất TP Hà Nội lớp 9 (năm 2006) và sau đó là những tấm huy chương Olympic. Hai năm liền, Minh Châu giành HCV Olympic Hóa học (lần thứ 40 và 41). Vì thế, không có gì bất ngờ khi Minh Châu được tôn vinh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2009
Cậu học trò mê tin học Vũ Đình Quang Đạt: Vũ Đình Quang Đạt là học sinh lớp 12A2 chuyên Tin, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐH quốc gia Hà Nội). Tính ứng dụng của bộ môn Tin học đã hấp dẫn được cậu học trò Quang Đạt và tạo động lực để chàng trai này liên tiếp đạt được thành tích cao. Năm 2012 đánh dấu một bước trưởng thành lớn của cậu học trò chuyên Tin với những dấu mốc thành tích đáng nhớ như giành giải Nhất HSG Quốc gia Tin học, chinh phục HCV Olympic Tin học Châu Á và trở về từ cuộc thi Olympic quốc tế với tấm HCB. Cũng trong năm này, Quang Đạt khép lại một năm thành công với danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô.

 

Đặng Vũ Minh Quân (thứ 2 từ trái qua): Đặng Vũ Minh Quân đã trở thành gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô vào năm 2010 khi mới là một câu học trò lớp 9. Năm 2009, Minh Quân giành được giải vàng kỳ thi toán học Châu Á Thái Bình Dương và một năm sau đó, cậu bạn giành được HCB Olympic Toán Singapore mở rộng.
Đặng Vũ Minh Quân (thứ 2 từ trái qua): Chàng trai này đã trở thành gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô vào năm 2010 khi mới là một câu học trò lớp 9. Năm 2009, Minh Quân giành được giải vàng kỳ thi toán học châu Á Thái Bình Dương và một năm sau đó, cậu bạn giành được HCB Olympic Toán Singapore mở rộng.
Chàng trai vàng vật lí Bùi Quang Tú: Năm 2013 là năm “được mùa” của cậu học trò trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam Bùi Quang Tú với hai tấm HCV liên tiếp tại cuộc thi Olympic Vật lý châu Á và quốc tế. Ngoài 2 tấm HCV giành được ở những sân chơi trí tuệ lớn, Bùi Quang Tú còn vinh dự được trở thành một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô 2013.
Nguyễn Hữu Tiến, thủ khoa nghèo của ĐH Y Hà Nội: Một trong những câu chuyện được kể nhiều nhất trong kì thi ĐH năm 2013 là cậu học trò nghèo Nguyễn Hữu Tiến. Cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn, để các con có thể viết tiếp giấc mơ Đại học, cha Tiến đã chấp nhận sống trong ống cống 10 năm ở thành phố và mẹ cậu tảo tần luôn bắt đầu ngày mới từ 2h sáng. Nguyễn Hữu Tiến với tinh thần vượt khó đã xuất sắc trở thành thủ khoa của ĐH Y Hà Nội với điểm số 29,5. Và cũng trong năm 2013, Tiến vinh dự có mặt trong danh sách 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô.
Phan Quang Dũng – HCV Olympic Hóa học quốc tế: Năm 2013, trong kì thi Olympic Hóa học quốc tế diễn ra tại Nga, Phan Quang Dũng, học sinh trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã xuất sắc giành được tấm HCV. Và cùng năm, cậu học trò sinh năm 1995 Phan Quang Dũng cũng vinh dự nằm trong danh sách 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô.  
  Thần đồng piano:  Ngân Hà là người trẻ tuổi nhất được vinh danh Gương mặt trẻ trẻ biểu Thủ đô năm 2013 với một bảng thành tích ấn tượng.  Là học sinh trường THCS Nguyễn Siêu, ngoài danh hiệu HSG toàn diện 5 năm liên tiếp, Ngân Hà còn sở hữu nhiều giải thưởng về piano: HCV liên hoan âm nhạc Festival Piano Châu Á Thái Bình Dương, giải nhì cuộc thi Festival Piano TP Hà Nội lần thứ 8…

Cô gái trường Amsterdam tài năng: Kì thi Olympic Hóa học 2014 được tổ chức tại Việt Nam đã chứng kiến sự thành công của cô gái Phạm Mai Phương, học sinh lớp 12 Hóa, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Mai Phương không chỉ giành được tấm HCV danh giá mà còn nằm trong top 3 thí sinh có điểm số cao nhất trong kì thi. Bắt đầu bén duyên với bộ môn Hóa học từ khi còn là một cô học trò lớp 8 và nó đã trở thành cái duyên chẳng thể dứt ra của cô học trò Hà thành. Cho đến hôm nay, Hóa học không chỉ là niềm đam mê, nó còn mang đến cho Mai Phương những người bạn mới và cả những tấm huy chương danh giá.

http://www.tiin.vn/chuyen-muc/hoc/10-guong-mat-hoc-sinh-gioi-xuat-sac-cua-ha-noi-qua-cac-the-he.html

Theo Minh Phương/Báo Đất Việt

Bạn có thể quan tâm