Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

10 con số chú ý vụ 108 thí sinh Hòa Bình, Sơn La được nâng điểm thi

Trong số 108 thí sinh Hòa Bình, Sơn La được nâng điểm, 63 trường hợp bị trường đại học trả về hoặc tự bỏ, 8 em tiếp tục theo học và 37 người chưa xác định được học ở đâu.

Dieu tra gian lan thi cu anh 1
Theo Bộ GD&ĐT, 64 thí sinh ở Hòa Bình (63 em của năm 2018 và một của năm 2017) được sửa điểm thi THPT quốc gia. 56 thí sinh có bài thi trắc nghiệm sửa điểm. Một thí sinh có bài thi Hóa học được nâng 9,25 điểm.
Dieu tra gian lan thi cu anh 2
Thí sinh ở Hòa Bình được nâng điểm cao nhất lên đến 26,45 điểm/3 môn. Điểm chấm ban đầu là 27,45, điểm thực là 1, Vật lý, Hóa học 0 điểm. Một thí sinh khác có tổng điểm 6 môn 47,85, hạ xuống 18,55 sau chấm thẩm định (chênh 29,3 điểm).
Dieu tra gian lan thi cu anh 3
Sau khi chấm thẩm định, 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn ở Sơn La, có điểm thấp hơn so với kết quả đã công bố trước đây. Theo quy định của quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm chấm thẩm định là kết quả chính thức của kỳ thi THPT quốc gia 2018.
Dieu tra gian lan thi cu anh 4
Kết quả chấm thẩm định cho thấy thí sinh Sơn La có điểm thi giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất ở môn Toán, 9 điểm.
Dieu tra gian lan thi cu anh 5
Bộ Công an vừa trả 25 thí sinh Sơn La liên quan gian lận thi THPT quốc gia 2018. Trước đó, 28 sinh viên Hòa Bình được nâng điểm cũng bị các trường công an trả về địa phương. Như vậy, 53 sinh viên trúng tuyển trường công an đã bị trả về Sơn La, Hòa Bình vì gian lận thi cử.
Dieu tra gian lan thi cu anh 6
37 sinh viên Hòa Bình trúng tuyển nhờ gian lận đã bị buộc thôi học hoặc tự bỏ. Trong đó, 17 sinh viên của Học viện Cảnh sát Nhân dân, 9 sinh viên Học viện An ninh Nhân dân. Các trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương, mỗi trường 2 em. ĐH Y Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Điện lực, Học viện Tài chính, ĐH Thương mại mỗi trường một em.
Dieu tra gian lan thi cu anh 7
Số sinh viên Sơn La bị buộc thôi học hoặc tự bỏ học sau khi danh sách thí sinh gian lận được công bố lên đến 26. Trong đó, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Học viện An ninh Nhân dân có 16 và 7 thí sinh. Hai em khác từ ĐH Phòng cháy Chữa cháy và một sinh viên ĐH Y Hà Nội.
Dieu tra gian lan thi cu anh 8
8 sinh viên Sơn La, Hòa Bình vẫn theo học tại các trường ĐH Kinh tế Quốc dân (3 em), ĐH FPT, ĐH Y Hà Nội, ĐH Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Sư phạm Hà Nội sau khi xác định có can thiệp điểm thi. Những em này có điểm chấm thẩm định vẫn đủ mức trúng tuyển của các ngành/trường đang theo học.
Dieu tra gian lan thi cu anh 9
Ngoài ra, 37 thí sinh có tên trong danh sách gian lận điểm thi nhưng chưa xác định trúng tuyển trường nào, có bị buộc thôi học hoặc tự nghỉ học hay không.
Dieu tra gian lan thi cu anh 10
Đến nay, 3 bị can bị khởi tố trong gian lận điểm thi ở Hòa Bình. 8 bị can bị khởi tố vì dính líu đến gian lận điểm thi ở Sơn La. Một số đối tượng bị tạm giam, số khác được tại ngoại chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng.

Sơn La từ chối bình luận về thông tin con cán bộ được nâng điểm thi Khi phóng viên đến trụ sở liên hệ làm việc, đại diện Sở GD&ĐT, UBND tỉnh Sơn La đều nói lãnh đạo đi vắng, từ chối trả lời.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La bị khởi tố vẫn đi làm bình thường

Bị khởi tố vì liên quan gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018, ông Trần Xuân Yến vẫn có tên trên trang web của Sở GD&ĐT Sơn La kèm chức danh phó giám đốc.


Nhân Lê - Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm