Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

10 câu nói cần tránh để không làm tổn thương trẻ

Kể cả khi có ý tốt, xuất phát từ tình yêu thương, mong muốn cháu tốt hơn của ông bà có thể khiến trẻ cảm thấy tổn thương, thất vọng.

ong ba va chau anh 1
1. "Không được khóc" hay "Cháu không còn là trẻ con nữa đâu": Với những câu nói như vậy, ông bà đang ngăn trẻ bày tỏ cảm xúc. Đứa trẻ khóc lóc có thể khiến người lớn phiền hà nhưng họ có thể giải quyết tình huống theo cách khác. Thay vì cấm trẻ khóc, buộc nó cư xử như người trưởng thành, ông bà nên hướng dẫn cháu nói rõ đang buồn hay khó chịu vì điều gì. Ảnh: Brightside.
ong ba va chau anh 2
2. "Cháu béo thế" hay "Cháu gầy quá": Nhiều người thích đặt biệt danh cho cháu theo ngoại hình, coi đó là hành vi trìu mến, yêu thương. Họ cũng không kiêng dè việc bình luận về cân nặng của trẻ. Tuy nhiên, những lời nhận xét từ ông bà có thể ảnh hưởng xấu tới cách trẻ nhìn nhận bản thân và tạo ra hình ảnh tiêu cực. Ảnh: Lifetime.
ong ba va chau anh 3
3. "Chị làm được, sao cháu không làm được?": So sánh trẻ con với nhau khiến chúng giảm lòng tự trọng. Trẻ nên được công nhận theo tài năng, sở trường riêng. Việc ông bà so sánh trẻ với người khác khiến chúng cảm thấy mình thấp kém, bực bội với họ và đứa trẻ họ mang ra so sánh. Ảnh: CBS.
ong ba va chau anh 4
4. "Cháu tôi không bao giờ làm thế": Bằng cách sử dụng từ "không bao giờ", ông bà gây áp lực để trẻ không thực hiện một số việc. Câu nói này thường khiến trẻ cảm thấy căng thẳng. Ảnh: Lifetime.
ong ba va chau anh 5
5. "Cháu sẽ không không hiểu. Cháu chưa đủ thông minh đâu": Việc ông bà dùng lý do trẻ còn nhỏ hay quá ngu ngốc khiến chúng cảm thấy bị gạt bỏ. Câu nói này còn khiến trẻ tin chúng không thông minh hoặc không đủ quan trọng để được nghe lời giải thích từ người lớn. Đôi khi, ông bà quá mệt mỏi để trả lời hàng loạt câu hỏi từ trẻ. Nhưng họ có thể cố gắng giải thích hoặc yêu cầu chúng hỏi bố mẹ thay vì gạt đi. Ảnh: 20th Century Fox.
ong ba va chau anh 6
6. "Cháu mặc gì vậy? Nó không hợp cháu đâu": Đôi khi, thời trang của trẻ có thể khiến ông bà thấy sốc. Nhưng họ không nên chê bai. Nếu cảm thấy cháu có thể bị bắt nạt vì cách ăn mặc, họ nên khéo léo khuyên để trẻ không cảm thấy bản thân tồi tệ. Ảnh: Buena Vista Pictures.
ong ba va chau anh 7
7. "Bạn kéo tóc vì thích cháu đấy": Ông bà nói vậy khiến trẻ dần chấp nhận bạo lực như một biểu hiện của tình cảm. Trẻ nhầm tưởng bạo hành là điều tự nhiên, người khác làm tổn thương chúng vì yêu quý. Trong trường hợp này, lẽ ra, họ nên nói rõ có thể bạn kéo tóc vì thích trẻ nhưng đang thể hiện sai cách. Ảnh: ABC.
ong ba va chau anh 8
8. "Cháu vụng về thế" hay "Cháu nhạy cảm quá đấy": Việc ông bà gán nhãn cho trẻ như vậy khiến chúng cảm thấy bản thân thật tồi tệ. Nó cũng ảnh hưởng xấu, làm trẻ lo lắng quá mức, ép mình phải hoàn hảo mọi lúc, mọi nơi. Trong khi đó, là trẻ con, chúng có quyền phạm sai lầm mà không phải nghe những góp ý, nhận xét vô ích đó. Ảnh: ABC.
ong ba va chau anh 9
9. "Bố mẹ cháu thật khủng khiếp": Nhiều người thường nói xấu bố mẹ trẻ với chúng một cách ngẫu nhiên hoặc khi tức giận hay chỉ so sánh đơn thuần. Dù thế nào, câu nói đó cũng tác động xấu đến trẻ nhiều hơn ông bà nghĩ. Chúng có thể tin vào đó, nghĩ bố mẹ mình là người xấu, dần không tôn trọng họ nữa, đẩy gia đình vào mối quan hệ không tốt đẹp. Cuối cùng, người tổn thương vẫn là trẻ. Ảnh: Warner Bros. Pictures.
ong ba va chau anh 10
10. "Nếu không nói được gì tử tế, cháu đừng nói": Có thể ông bà nói vậy vì muốn cháu không nói năng thô lỗ. Nhưng một số lời phải được nói ra dù không tử tế. Nếu ông bà dạy cháu im lặng, khi lớn lên, chúng sẽ không nói ra suy nghĩ, cảm xúc của mình. Thay vào đó, họ nên hướng dẫn trẻ nói khéo léo hơn, vừa thể hiện quan điểm vừa tránh làm người khác tổn thương, khó chịu. Ảnh: ABC.

Cha mẹ không hạnh phúc ảnh hưởng xấu như thế nào tới con?

Khi mối quan hệ cha mẹ không tốt đẹp, là người ở giữa, trẻ chịu tổn thương và ảnh hưởng xấu đến tâm lý, tính cách.

Bách Linh

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Giáo dục