Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

10 cách để phụ huynh đối phó thói hư tật xấu của con

Việc nắm bắt tâm lý và có biện pháp ứng phó phù hợp với thói hư tật xấu của trẻ không dễ. Nếu làm được, phụ huynh sẽ có kết nối mạnh mẽ, giúp con học kỹ năng giải quyết vấn đề.

doi pho voi thoi hu tat xau cua tre anh 1
1. Cho con thấy mối liên hệ giữa hành vi và hậu quả: Trẻ phải nhận ra hậu quả từ hành vi của chúng để hiểu đã làm sai. Việc này giúp chúng hiểu và lường trước hậu quả, cũng như biết cách chịu trách nhiệm. Vì thế, phụ huynh không nên ngăn cản hành vi của trẻ bằng thái độ bề trên ra lệnh. Thay vào đó, họ nên chỉ cho con thấy hậu quả và giúp chúng hiểu cha mẹ sẵn sàng hỗ trợ con thoát khỏi tình huống xấu.
doi pho voi thoi hu tat xau cua tre anh 2
2. Để con học hỏi từ sai lầm của mình: Cha mẹ nên học cách để con tự khắc phục hậu quả do mình gây ra và học hỏi kinh nghiệm từ đó. Những lời chỉ trích, răn dạy từ người lớn có thể phản tác dụng. Do vậy, phụ huynh cứ để con tự đối mặt. Ví dụ, nếu con cần hoàn thành bài tập trước ngày mai, thay vì thức khuya, nài ép con làm bài, bố mẹ nên để con nhận điểm kém. Cách này giúp trẻ rèn ý thức tự giác và khả năng sửa chữa sai lầm.
doi pho voi thoi hu tat xau cua tre anh 3
3. Tìm nguyên nhân cho hành vi xấu của trẻ: Trẻ nổi giận, cáu kỉnh không phải vì tính khí thất thường mà vì không tìm ra cách đối phó với cảm xúc của mình. Vì thế, chúng cần được trò chuyện để cùng tìm ra nguyên nhân. Ví dụ, khi cùng đi siêu thị, trẻ bỗng cáu gắt không rõ lý do, người lớn nên dẫn trẻ khỏi đó, tìm hiểu lý do con bực bội.
doi pho voi thoi hu tat xau cua tre anh 4
4. Luôn nhớ mình là người trưởng thành và đừng thờ ơ với hành vi của trẻ: Khi nói chuyện với con, phụ huynh cần nhớ mình là người lớn. Việc bố mẹ cáu kỉnh, tuyệt vọng cho thấy họ chưa đủ trưởng thành, không thể kiểm soát tình thế. Việc lao theo cảm xúc của con khiến bố mẹ đưa ra quyết định tồi tệ. Vì thế, nếu thấy mình bắt đầu la hét, cha mẹ nên tạm dừng lại để lấy bình tĩnh, tự hỏi mình làm vậy có giống người trưởng thành không, trước khi quay lại trò chuyện với con.
doi pho voi thoi hu tat xau cua tre anh 5
5. Chọn hình phạt phù hợp lứa tuổi của con: Nhiều phụ huynh muốn con hành xử như người trưởng thành từ sớm. Lẽ ra, họ nên giải thích mọi thứ cho trẻ theo cách phù hợp lứa tuổi, khả năng tiếp thu và sửa đổi dần khi chúng lớn lên. Tương tự, hình phạt cũng cần phù hợp lứa tuổi để con hiểu lý do bị phạt. Ví dụ, việc dành cả tiếng để nói với đứa trẻ vừa biết đi về sai lầm của chúng chẳng có tác dụng gì vì ở độ tuổi này, trẻ chỉ có thể tập trung trong thời gian ngắn.
doi pho voi thoi hu tat xau cua tre anh 6
6. Đừng đe dọa con: Việc đe dọa, sử dụng hình phạt thể xác ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ, gây ra các vấn đề tâm lý. Cách làm này cũng tổn hại tình cảm giữa bố mẹ và con cái. Đương nhiên, nó có thể có tác dụng nhất thời nhưng về lâu dài, biện pháp đó không dạy trẻ biết hành xử phải phép. Thay vào đó, người lớn nên dạy con cách ứng phó với cảm xúc tiêu cực, nói với chúng không thể chấp nhận dưới mọi hình thức và nó không thể giải quyết mâu thuẫn.
doi pho voi thoi hu tat xau cua tre anh 7
7. Để con hiểu ý kiến của chúng được tôn trọng: Dù con nhỏ thế nào, chúng cũng là cá thể riêng, có nhu cầu, mong muốn, tính cách riêng. Đôi khi, trẻ cảm thấy áp lực khi phải hành động theo khuôn mẫu nhất định để trở nên hoàn hảo, hành động quá mức để thể hiện sự độc lập của mình. Vì thế, phụ huynh nên cho con góp ý kiến vào những việc đơn giản của gia đình và luôn thể hiện thái độ tôn trọng ý kiến của con trong mọi vấn đề.
doi pho voi thoi hu tat xau cua tre anh 8
8. Nhất quán trong yêu cầu và hành vi của mình: Phụ huynh nên có quan điểm rõ ràng, nhất quán về đúng - sai và cho con hiểu những quy tắc đó cùng những hành động không thể chấp nhận dù ở hoàn cảnh nào. Bố mẹ cần giữ lời hứa, làm gương cho con cái. Điều quan trọng, cách họ phản ứng lại hành vi xấu của trẻ cần nhất quán để con biết chúng bị trừng phạt vì làm sai chứ không phải do cảm xúc bố mẹ không tốt.
doi pho voi thoi hu tat xau cua tre anh 9
9. Cho con thấy bố mẹ là tấm gương: Đôi khi, việc thể hiện vị thế trong gia đình rất quan trọng. Điều này giúp con hiểu bạn là bố mẹ và phải đưa ra những quyết định khó khăn nhằm đảm bảo con được chăm sóc tốt nhất. Đương nhiên, người lớn không nên hành động theo kiểu ông chủ tồi như la hét với con. Thay vào đó, họ cần hành động để con hiểu bố mẹ là tấm gương để chúng hướng đến.
doi pho voi thoi hu tat xau cua tre anh 10
10. Dạy con đánh giá cao những điều tốt đẹp trong cuộc sống: Cha mẹ luôn mong muốn mang lại cho con thật nhiều điều tốt đẹp nhưng đôi khi trẻ lại không trân trọng, ngược lại, luôn muốn nhiều hơn thế. Việc nhận quá nhiều nhưng không biết trân trọng ảnh hưởng xấu hành vi của trẻ. Vì thế, bố mẹ nên dạy con lòng biết ơn từ nhỏ bằng cách dạy trẻ nói cảm ơn, nhờ vả tử tế. Họ cũng cần hướng trẻ từ mong muốn sở hữu nhiều thứ sang khát khao trải nghiệm và tích lũy cảm xúc tích cực, giải thích tại sao con người cần tiền và ưu tiên thứ này hơn thứ khác.

11 kiểu người bạn nên tránh xa

Một số người với tính cách "độc hại", ảnh hưởng tiêu cực đến người xung quanh, khiến bạn mất tự tin.

Bách Linh (Theo Brightside)

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Truong hoc xo xac sau bao so 9 hinh anh

Trường học xơ xác sau bão số 9

0 1

“Nhìn cảnh trường sau bão mà không cầm được nước mắt”, thầy Phạm Thạch Sinh, Hiệu trưởng trường THPT Bình Sơn (Quảng Ngãi), nghẹn ngào khi nói về thiệt hại do bão số 9 gây ra.