Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Một tuần trở lại làm việc, đô thị Trung Quốc chưa thoát khỏi 'hôn mê'

Chính quyền một số thành phố lớn ở Trung Quốc đã cho phép các doanh nghiệp hoạt động trở lại. Máy khử trùng, máy dò thân nhiệt được dựng lên khắp nơi.

Mot tuan tro lai lam viec, do thi Trung Quoc chua thoat khoi 'hon me' hinh anh 1 EQYpL1_XUAEgqPF.jpeg

Trên thực tế, nhiều công ty vẫn cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Một toa tàu điện tại Thượng Hải vào 10/2, ngày đầu tiên trở lại làm việc, thông thường rất khó kiếm một vị trí để đứng, nhưng các băng ghế dài đều trống. Ảnh: Simon Rabinovitch.

Mot tuan tro lai lam viec, do thi Trung Quoc chua thoat khoi 'hon me' hinh anh 2 EQYunPnWAAAUvBy.jpeg

Phố Trung Hoài Hải (Middle Huaihai Road), một trong những con phố mua sắm đắt đỏ và nhộn nhịp nhất Thượng Hải được chụp vào 10/2. Không khí vắng lặng, lác đác một vài phương tiện trên đường, khác hoàn toàn hình ảnh thường thấy của tuyến phố trung tâm Thượng Hải. Ảnh: Simon Rabinovitch.

Mot tuan tro lai lam viec, do thi Trung Quoc chua thoat khoi 'hon me' hinh anh 3 981.jpg

Một con đường trung tâm Thượng Hải 12/2, lượng phương tiện tham gia giao thông chưa bằng một nửa bình thường. Chu Hao, nhân viên một công ty kiến ​​trúc cho biết chỉ có 40% đồng nghiệp của anh trở lại làm việc. Ảnh: Sixth Tone.

Mot tuan tro lai lam viec, do thi Trung Quoc chua thoat khoi 'hon me' hinh anh 4 986.jpg

Một người quản lý nhà ga tại Thượng Hải nói dù nhiều công ty đã hoạt động trở lại, khối lượng hành khách vẫn ít hơn bình thường 20%. Ngày 12/2, nhiều toa tàu vẫn vắng vẻ, tất cả hành khách đều đeo khẩu trang. Ảnh: Sixth Tone.

Mot tuan tro lai lam viec, do thi Trung Quoc chua thoat khoi 'hon me' hinh anh 5 Screen_Shot_2020_02_16_at_1.18.23_AM.png

Một công ty tại Thượng Hải bắt đầu hoạt động lại vào 12/2. Công việc đầu tiên của các nhân viên không phải là chúc Tết mà là mặc đồ bảo hộ và khử trùng văn phòng. Ảnh: reuters.

Mot tuan tro lai lam viec, do thi Trung Quoc chua thoat khoi 'hon me' hinh anh 6 891.jpg

Một số nhà hàng đã bắt đầu hoạt động trở lại. Thực khách dùng bữa tại các bàn ngoài trời McDonald's 10/2 do chính quyền vẫn cấm ăn uống trong nhà tại các khu vực công cộng. Ảnh: Sixth Tone.

Mot tuan tro lai lam viec, do thi Trung Quoc chua thoat khoi 'hon me' hinh anh 7 Screen_Shot_2020_02_16_at_1.15.58_AM.png

Một công ty ở thành phố Trùng Khánh đã xây dựng một máy khử trùng cho nhân viên trước khi họ bắt đầu làm việc. Máy được trang bị đầu dò hồng ngoại kích hoạt bình xịt từ máy phun sương khi một người bước vào. Một nhân viên của công ty đang được khử trùng ngày 12/2. Ảnh: Reuters.

Mot tuan tro lai lam viec, do thi Trung Quoc chua thoat khoi 'hon me' hinh anh 8 JPNBE7KILZDKZFTZRDX2CNUE4Q.jpg

Các công nhân tại một nhà máy thuộc Sơn Đông, Trung Quốc phải ăn tại các khoang riêng biệt, khử trùng tay trước và sau khi ăn. Ảnh: theglobeandmail.

Mot tuan tro lai lam viec, do thi Trung Quoc chua thoat khoi 'hon me' hinh anh 9 download_8_15816979506511553281203.jpg

Tân Hoa Xã cho biết, hàng triệu người đã trở lại làm việc vào 10/2. Nhân viên cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh đang được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào tòa nhà làm việc. Ảnh: Reuters.

Mot tuan tro lai lam viec, do thi Trung Quoc chua thoat khoi 'hon me' hinh anh 10 Screen_Shot_2020_02_16_at_1.57.17_AM.png

Tuy nhiên nhiều trung tâm thương mại vẫn vắng lặng, nhiều người lựa chọn làm việc tại nhà và hạn chế đến nơi công cộng. Ảnh: CNN.

Mot tuan tro lai lam viec, do thi Trung Quoc chua thoat khoi 'hon me' hinh anh 11 893.jpg

Các màn hình led không phát những đoạn quảng cáo của các ngôi sao nổi tiếng, hình ảnh quen thuộc với người dân là đoạn clip tuyên truyền đeo khẩu trang và các biện pháp bảo vệ cơ thể đúng cách. Ảnh: Sixth Tone.

Nhà hàng Hoa ở Mỹ ế khách vì nỗi sợ dịch virus corona Hàng loạt nhà hàng ẩm thực Trung Quốc ở New York (Mỹ) ế khách vì nỗi lo sợ dịch virus corona. Nhiều chủ nhà hàng phải đóng cửa, nghỉ bán.

Thanh Hoa

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Bo Cong Thuong de xuat giam 10% gia dien hinh anh

Bộ Công Thương đề xuất giảm 10% giá điện

0 5

Bộ Công Thương đã trình một số đề xuất giảm giá điện cho khách hàng để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Giá điện sinh hoạt dự kiến giảm 10%.