Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

1 triệu người xuống đường kêu gọi Tây Ban Nha thống nhất

Đám đông với hàng nghìn lá cờ Tây Ban Nha vừa đi vừa hát "Viva España" ("Tây Ban Nha muôn năm") và thể hiện sự ủng hộ chính quyền Madrid trong cuộc bầu cử tháng 12 tới.

Người Tây Ban Nha biểu tình phản đối Catalonia tuyên bố độc lập Ngày 29/10, hàng nghìn người dân Tây Ban Nha tụ tập tại các đường phố của Barcelona nhằm phản đối việc Catalonia tuyên bố độc lập.
Catalonia tuyen bo doc lap anh 1
Ngày 29/10, giới chức Tây Ban Nha cho biết hơn 1 triệu người tuần hành trên các đường phố ở trung tâm Barcelona nhằm phản đối Catalonia tuyên bố độc lập. 
Catalonia tuyen bo doc lap anh 2
Dẫn đầu cuộc tuần hành hôm nay là các chính trị gia cấp cao của Tây Ban Nha. Người tham gia tuần hành lên tiếng phản đối cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont và cho rằng ông phải bị tống giam vì đã tuyên bố Catalonia độc lập.
Catalonia tuyen bo doc lap anh 3
Những người tuần hành cũng hô những khẩu hiệu đả kích các nhà báo Catalonia, cáo buộc truyền thông khu vực bóp méo sự thật và đưa những tin tức giả mạo.
Catalonia tuyen bo doc lap anh 4
Các nhà tổ chức ước tính khoảng 1,3 triệu người tham gia cuộc tuần hành hôm nay, cho biết mục đích họ xuống đường là để bảo vệ sự thống nhất của Tây Ban Nha và ngăn chặn "một cuộc tấn công chưa từng có trong lịch sử nền dân chủ".
Catalonia tuyen bo doc lap anh 5
Những người biểu tình với lá cờ cùng bóng bay in hình cờ Tây Ban Nha, Catalonia và Liên minh châu Âu khiến đại lộ trung tâm Barcelona chật cứng. Trong số đó có Marina Fernandez, một sinh viên 19 tuổi. Cô cho biết không hài lòng với hành động của chính quyền Catalonia. "Tôi tức giận về những gì họ đang làm cho đất nước mà ông bà tôi đã xây dựng", Fernandez nói với AFP.
Catalonia tuyen bo doc lap anh 6
Đã có những lo ngại rằng cuộc tuần hành quy mô lớn sẽ bùng phát thành bạo lực sau khi những người ủng hộ ly khai bị đánh đập giữa đường phố Barcelona hôm 27/10. Nhiều giờ sau khi tuyên bố độc lập được chính quyền Catalonia đưa ra, các nhà báo buộc phải cố thủ trong văn phòng để trốn khỏi đám đông thanh thiếu niên có xu hướng bạo loạn. 
Catalonia tuyen bo doc lap anh 7
Ngày 28/10, một cuộc diễu hành rầm rộ bằng xe phân khối lớn cũng đã diễn ra ở Barcelona để ủng hộ Catalonia ở lại với Tây Ban Nha. 
Catalonia tuyen bo doc lap anh 8
Hàng nghìn người còn hô vang "lần này chúng tôi sẽ bỏ phiếu", khẳng định sẽ hiện diện tại cuộc bầu cử ngày 21/12 tới do chính quyền Madrid chỉ định, chứ không tỏ thái độ tẩy chay bỏ phiếu như đã làm trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10.
Catalonia tuyen bo doc lap anh 9
Trong khi đó, theo kết quả một cuộc khảo sát công bố ngày 29/10, các đảng ủng hộ ly khai ở Catalonia đang thất thế khi sự ủng hộ họ suy giảm trước cuộc bầu cử tháng 12. 
Catalonia tuyen bo doc lap anh 10
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã giải tán nội các Catalonia, tiếp quản chính quyền và kêu gọi một cuộc bầu cử khu vực mới vào ngày 21/12 sau khi nghị viện khu vực tuyên bố độc lập vào ngày 27/10. Phát ngôn viên chính phủ Tây Ban Nha Inigo Mendez de Vigo nói rằng nếu cựu lãnh đạo Carles Puigdemont muốn tiếp tục sự nghiệp chính trị, thì "đó là quyền của ông ấy, tôi nghĩ ông ấy nên chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới".

Phụ tá cựu Thủ hiến Catalonia nói Puigdemont 'vẫn là thủ hiến'

Phụ tá của Carles Puigdemont khẳng định ông "đang và sẽ tiếp tục" là lãnh đạo vùng tự trị dù Madrid đã tuyên bố cách chức ông, đồng thời bác bỏ thông tin về một "cuộc đảo chính".

Lãnh đạo Catalonia kêu gọi chống đối lệnh tiếp quản của Madrid

Nhà lãnh đạo ly khai của Catalonia kêu gọi "phản đối dân chủ" lệnh cai trị trực tiếp của chính phủ Tây Ban Nha đối với khu vực sau khi Quốc hội vùng tự trị này tuyên bố độc lập.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Thế giới