Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

1 năm rưỡi trước khi về hưu ông Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm 97 cán bộ

Bộ Nội vụ kết luận từ đầu năm 2015 đến giữa năm 2016, ông Vũ Huy Hoàng đã bổ nhiệm 97 cán bộ, trong đó có Trịnh Xuân Thanh.

Ngày 8/3, Thanh tra Bộ Nội vụ công bố kết luận thực hiện các quy định của pháp luật về bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý giai đoạn từ ngày 1/1/2015 đến 30/6/2016, của Bộ Công Thương.

Theo kết luận, trong thời gian trên, ông Vũ Huy Hoàng là Bộ trưởng Công Thương, đã bổ nhiệm 97 trường hợp (2015 là 63 người, còn lại là năm 2016). Trong đó, 55 cán bộ cấp vụ, 42 cấp phòng; điều động, bổ nhiệm ngang cấp 10 người; bổ nhiệm lại 5 người và kéo dài thời gian giữ chức vụ lãnh đạo đến thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu là một người (cấp vụ).

Đa số công chức, viên chức được bổ nhiệm trong thời điểm thanh tra đã đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý. Tuy nhiên, có 2 trường hợp không đáp ứng về tuổi khi bổ nhiệm lần đầu (quá 2 tháng và 8 tháng). Tại thời điểm bổ nhiệm còn 31 trường hợp không đáp ứng trình độ lý luận chính trị, 3 trường hợp không có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý Nhà nước, 3 người không có chứng chỉ ngoại ngữ...

Ngoài ra, có 2 người được tiếp nhận, tuyển dụng không qua kỳ thi tuyển công chức là không đúng quy định của Chính phủ, một trường hợp được tiếp nhận năm 2008 nhưng hiện không có đầy đủ tài liệu xác định việc tuyển dụng được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Ong Vu Huy Hoang bo nhiem 97 can bo anh 1
Ông Vũ Huy Hoàng. Ảnh: Hoàng Hà.

Kết luận cũng nêu 4 trường hợp được bổ nhiệm lại chậm từ 45 đến 107 ngày. Trong đó, 3 trường hợp thời điểm ban hành quyết định bổ nhiệm chậm từ 7 đến 76 ngày là không đúng quy định theo Nghị định số 24 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Đối với Trịnh Xuân Thanh, ông này cũng từng được ông Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm chức Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Ban Cán sự, Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, nơi đây không còn quản lý hồ sơ công chức của Trịnh Xuân Thanh vì ông này đã chuyển công tác về tỉnh Hậu Giang từ ngày 27/5/2015. Mặt khác, các nội dung liên quan đến Trịnh Xuân Thanh đã được các cơ quan thẩm quyền xem xét.

Ngoài Vụ trưởng Trịnh Xuân Thanh, ông Hoàng còn bổ nhiệm 7 trường hợp cấp Phó Vụ trưởng tại 6 cơ quan, đơn vị gây vượt quá số lượng cấp phó theo quy định. Trên cơ sở kết luận thanh tra, Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ Công Thương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đối với các vi phạm đã được kết luận để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh tra Bộ Nội vụ cũng đề nghị Bộ Công Thương thực hiện đúng số lượng cấp phó của người đứng đầu theo quy định của pháp luật; thu hồi quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với 2 trường hợp không được tuyển dụng theo đúng quy định của pháp luật và các quyết định khác có liên quan (tuyển dụng, tiếp nhận, nâng ngạch...).

Đồng thời, kiểm tra hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc tuyển dụng công chức đối với trường hợp được tiếp nhận năm 2008 và các công chức, viên chức đang công tác để xử lý theo quy định đối với những trường hợp không được tuyển dụng đúng quy định của pháp luật (nếu có).

Bộ Công Thương còn có nhiệm vụ rà soát, cử công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý đi đào tạo, bồi dưỡng và quy định thời hạn bắt buộc để hoàn thiện các điều kiện, tiêu chuẩn còn thiếu về trình độ lý luận chính trị, quản lý nhà nước, ngoại ngữ; xem xét việc miễn nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý đối với các trường hợp sau thời hạn vẫn không đáp ứng yêu cầu. Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các nội dung hướng dẫn về công tác tổ chức cán bộ để phù hợp với quy định hiện hành.

Bộ này cũng phải nâng cao trách nhiệm cán bộ, công chức, viên chức (đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu) trong công tác tổ chức cán bộ; tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho bộ phận tham mưu về công tác tổ chức cán bộ; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về công tác tổ chức cán bộ nhằm kịp thời phát hiện, khắc phục và xử lý vi phạm.

Xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ra nghị quyết về việc xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội