Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

1 năm 'nữ hoàng khởi nghiệp' Thủy Muối qua đời

Tại sự kiện tưởng niệm Thủy Muối, nhiều người xúc động khi nhìn lại hình ảnh kiên cường của “nữ hoàng khởi nghiệp” trong hành trình start up cũng như chiến đấu với bệnh ung thư.

Tối 28/1, gần 100 người tham gia sự kiện tưởng niệm Trương Thanh Thủy (Thủy Muối) tại Hà Nội. Một năm trước, Thủy Muối qua đời sau 3 năm chiến đấu với bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Trong những lời tưởng nhớ dành cho Thủy, những người bạn, đồng nghiệp không chỉ nhắc tới sự kiên cường của nữ doanh nhân, mà còn nói về những đóng góp không ngừng nghỉ của cô cho xã hội, đặc biệt là với cộng đồng bệnh nhân ung thư tại Việt Nam.

Thuy Muoi anh 1

Năm 2015, Thủy Muối được BBC mệnh danh là “nữ hoàng khởi nghiệp Việt Nam” và vào danh sách 30 under 30 của tạp chí Forbes Việt Nam.

Tại sự kiện, bộ phim She started it lần đầu tiên được công chiếu. Đây là phim tài liệu được thực hiện trong vòng 2 năm bởi đạo diễn Nora Poggi và Insiyah Saeed, ghi lại hành trình khởi nghiệp trong ngành công nghệ của 5 cô gái, trong đó có Thủy Muối.

Bộ phim được ghi hình trong suốt 3 năm xây dựng sự nghiệp của Thủy Muối, bắt đầu từ năm 2013 khi cô ở Mỹ.

Thuy Muoi anh 2

Phải đến lần thứ 3 khởi nghiệp, Thủy Muối mới thành công.

Xuyên suốt bộ phim tài liệu, hình ảnh Thủy hiện lên đầy mạnh mẽ và kiên định.

Dù trong những năm tháng khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn, thất bại đến mức tay trắng rời Mỹ về Việt Nam, Thủy không hề bỏ cuộc.

Cô chọn cách bắt đầu lại từ những bài học có được sau những thất bại.

Khi nhìn lại hình ảnh kiên cường của Thủy trong hành trình start up cũng như chiến đấu với bệnh ung thư, nhiều người xúc động bật khóc.

Tháng 9/2016, khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Thủy Muối phát hiện bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Cú sốc khiến Thủy bàng hoàng, nhưng cô không chọn cách gục ngã.

Với mong muốn “không ai phải chiến đấu với ung thư một mình”, vào đúng ngày sinh nhật, Thủy thành lập tổ chức phi lợi nhuận SCI nhằm hỗ trợ những người đồng bệnh với mình.

Mục đích của SCI là giúp bệnh nhân ung thư tiếp cận với nguồn thông tin chuẩn xác và tạo cộng đồng để cùng chia sẻ cảm xúc, giải tỏa tâm lý, từ đó truyền cảm hứng sống tích cực.

Trải qua 4 năm hoạt động, SCI tạo ra nhiều chương trình và hoạt động đồng hành cùng hơn 15.000 bệnh nhân ung thư, người thân của họ cũng như những ai quan tâm tới căn bệnh này tại Việt Nam. Đó là lớp yoga, lớp vẽ miễn phí, thư viện kiến thức ung thư online, hội thảo y khoa với chuyên gia, bác sĩ...

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung - CEO SCI - đại diện ban điều hành tổ chức giới thiệu những mục tiêu tăng trưởng của SCI trong năm 2021 thông qua nhiều dự án: Tổ chức các chương trình cộng đồng quy mô lớn như Hội nghị ung thư quốc tế, Ngày hội đi bộ “5.000 bước chân hạnh phúc”; xây dựng trung tâm hỗ trợ bệnh nhân ung thư; phát triển ứng dụng điện thoại đầu tiên tại Việt Nam giúp kết nối hệ sinh thái dành riêng cho bệnh nhân ung thư.

“Hành trình truyền cảm hứng của chị Thủy Muối sẽ tiếp tục được nối dài thông qua những di sản, giá trị để lại cho cộng đồng. SCI sẽ tiếp tục phát triển lớn mạnh để phát huy những giá trị hỗ trợ cộng đồng bệnh nhân ung thư Việt Nam”, chị Nhung khẳng định.

Đặng Thị Minh Anh qua đời vì ung thư

Sau thời gian dài chống chọi với ung thư phổi giai đoạn cuối, Đặng Thị Minh Anh đã qua đời khi vừa bước sang tuổi 27.

Thiên Nhi

Ảnh: SCI

Bạn có thể quan tâm

Đời sống