Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

1 điểm/môn vẫn trúng tuyển lớp 10

1 điểm/môn trúng tuyển lớp 10 là vấn đề gây “sốc”. Chuyên gia cho rằng dù được “chăm bẵm” như thế nào, học sinh có chất lượng kém như vậy khó đảm bảo chương trình THPT.

Mức điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2019-2020 vừa được nhiều tỉnh, thành công bố đang gây xôn xao khi ở mức thấp kỷ lục.

Tại Thái Nguyên, điểm chuẩn của trường THPT Đại Từ “tụt dốc” khi từ ngưỡng 25-30 điểm những năm trước, năm nay, chỉ lấy 5,9 điểm/3 môn/5 hệ số. Đó cũng chưa phải điểm chuẩn thấp nhất của tỉnh.

Nghịch lý 0,8 điểm đỗ, 7 điểm trượt

Trường THPT Lý Nam Đế, Thái Nguyên, thậm chí chỉ lấy 4,5 điểm. Như vậy, trung bình chỉ cần 0,9 điểm/môn, thí sinh vẫn có một suất học THPT công lập.

Ngoài ra, rất nhiều trường tại Thái Nguyên lấy điểm chuẩn thấp như THPT Lưu Nhân Chú (4,6); THPT Đại Từ (5,9); THPT Nguyễn Huệ (10,3), THPT Bắc Sơn (10,9); THPT Ngô Quyền (10,9); THPT Đồng Hỷ (11,8)...

trung tuyen lop 10 anh 1
0,8 đến 1 điểm/môn vẫn có thể trúng tuyển trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đang là vấn đề gây “sốc” dư luận. Ảnh: Lao Động.

Câu chuyện tương tự diễn ra tại Thái Bình. Với 3 môn Toán, Ngữ văn (nhân hệ số 2) cùng điểm môn Địa lý (hệ số 1), chỉ cần 2,1 điểm, học sinh có thể đỗ vào lớp 10 trường THPT Bắc Duyên Hà với mức điểm chuẩn 10,5.

Một số trường khác có điểm chuẩn thấp như THPT Phạm Quang Thẩm (11,5); THPT Bắc Kiến Xương (12,25); THPT Thái Ninh (14,75); THPT Đông Tiền Hải (15,5); THPT Bình Thanh (16,0).

Tại Hải Dương, học sinh dự thi 3 môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh. Các môn Ngữ văn, Toán tính hệ số 2; môn Tiếng Anh hệ số 1. Trong số 40 trường THPT công lập không chuyên thì có duy nhất trường THPT Hồng Quang (thành phố Hải Dương) có điểm chuẩn trên 30 (30,6).

24 trường có điểm trúng tuyển từ 20 đến dưới 30 điểm, 12 trường có điểm trúng tuyển từ 10 đến dưới 20 điểm và 3 trường có điểm trúng tuyển dưới 10 điểm.

Đáng chú ý, điểm chuẩn nhiều trường ở mức báo động: THPT Hà Đông (8,5), THPT Kim Thành II (9,25); THPT Trần Phú (9,75).

Dự kiến điểm chuẩn của các hội đồng tuyển sinh gửi về Sở GD&ĐT Thanh Hóa xem xét, phê duyệt và công bố chính thức đáng quan tâm.

Trong khi trường THPT Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa, có điểm chuẩn đầu vào cao nhất với 36,5 điểm (5 hệ số) thì vẫn còn một số trường dự kiến điểm chuẩn đầu vào thấp như: THPT Bá Thước (9,4), THPT Quan Hóa (6,3), THPT Quan Sơn (4,2), THPT Mường Lát (4,0).

Nếu mức điểm chuẩn này được chấp thuận sẽ có hiện tượng 0,8 điểm/môn đỗ lớp 10. Tính ở Thanh Hóa, thí sinh thi tại THPT Hàm Rồng đạt 7 điểm/môn vẫn trượt, còn 0,8 điểm/môn lại đỗ THPT Mường Lát.

trung tuyen lop 10 anh 2
0,8 đến 1 điểm/môn vẫn có thể trúng tuyển trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đang là vấn đề gây “sốc” dư luận. Ảnh: Lao Động.

Không thể tuyển sinh bằng mọi cách

Lý giải về nguyên nhân lấy điểm chuẩn thấp, nhiều địa phương cho rằng đã làm đúng theo đúng kế hoạch được phê duyệt của sở GD&ĐT. Việc tuyển sinh theo quy định lấy từ cao xuống thấp, lấy khi nào hết chỉ tiêu thì ra điểm chuẩn.

Đại diện trường THPT Đại Từ cho rằng dù điểm chuẩn thấp, nhà trường sẽ đảm bảo chất lượng đào tạo bằng cách bố trí học phụ đạo. Với một trường học ở miền núi như THPT Đại Từ, việc tạo điều kiện cho các em được theo học là cần thiết.

Ông Phạm Việt Đức - Giám đốc Sở GĐ&DT tỉnh Thái Nguyên - cũng tin tưởng rằng với sự kèm cặp của thầy cô, học sinh sẽ tiến bộ. Trong giáo dục phổ thông, vẫn nên tạo cơ hội học tập cho những em có lực học yếu để các em được trau dồi kiến thức.

Sau khi công bố điểm chuẩn kỳ thi vào lớp 10 công lập tỉnh Thái Bình năm học 2019-2020, điểm đầu vào rất thấp, nhưng ông Nguyễn Văn Hiếu - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình - vẫn khẳng định: Điểm chuẩn thấp nhưng chất lượng vẫn ổn định, điểm chuẩn thấp không có nghĩa chất lượng học sinh thấp. Qua phân tích phổ điểm, chất lượng học sinh tương đối ổn định so với những năm trước.

Ông Hiếu phân tích: Trường THPT Bắc Duyên Hà, năm nay, có 594 thí sinh dự thi, trong khi chỉ tiêu của trường là 581 học sinh, có nghĩa chỉ 13 thí sinh bị loại.

Theo phổ điểm, mặc dù đầu vào thấp, trường THPT Bắc Duyên Hà có điểm trung bình từng môn nằm trong tốp những trường cao nhất tỉnh, ví dụ như môn Văn: 6,82 điểm, cao thứ 3 trong số 28 trường THPT.

Ông Nguyễn Mạnh Tùng - giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) - cho rằng điểm chuẩn chung thấp phản ánh chất lượng học thấp, như vậy, học sinh khó có thể theo được chương trình học cấp THPT.

Một lớp có 24 học sinh đỗ trường chuyên ở Hà Nội

Lớp 9A01 trường THCS - THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, có 24 em đỗ trường chuyên. Học sinh có điểm cao nhất là 55,5.

https://laodong.vn/giao-duc/1-diemmon-van-trung-tuyen-lop-10-740144.ldo

Theo Tuệ Nhi / Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2021 Giáo dục