Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xác minh nghi vấn 30 triệu dữ liệu giáo viên, học sinh bị rao bán

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với cơ quan chức năng xác minh, rà soát việc nghi vấn dữ liệu của 30 triệu hồ sơ người dùng được thu thập từ website về giáo dục bị rao bán trên mạng.

Theo đó, ngày 8/7, một diễn đàn trực tuyến có thông tin rao bán dữ liệu của 30 triệu hồ sơ người dùng, được thu thập từ website về giáo dục, kèm theo mẫu dữ liệu là thông tin của một số giáo viên và học sinh ở Việt Nam.

Người rao bán đã mô tả các thông tin thu thập được bao gồm tên đăng nhập, email, số điện thoại, họ tên đầy đủ, ngày sinh, trường học và địa chỉ... Mức giá tài khoản này đưa ra là 3.500 USD.

30 trieu ho so cua giao vien,  hoc sinh bi rao ban tren mang anh 1

Bài đăng rao bán 30 triệu hồ sơ người dùng, được thu thập từ website về giáo dục.

30 trieu ho so cua giao vien,  hoc sinh bi rao ban tren mang anh 2

Tài khoản rao bán chia sẻ công khai một phần dữ liệu thu thập được.

Kết quả kiểm tra, xác minh ban đầu từ các mẫu dữ liệu (do người rao bán chia sẻ) thông qua dung lượng dữ liệu, cấu trúc dữ liệu, trường dữ liệu, độ chính xác dữ liệu, và logic sắp xếp dữ liệu cho thấy nguồn dữ liệu này khác với hệ thống cơ sở dữ liệu ngành giáo dục do Bộ GD&ĐT quản lý.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Công an để tiếp tục xác minh, rà quét, kiểm tra các hệ thống bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin.

Bộ GD&ĐT cũng lưu ý các doanh nghiệp, các tổ chức cung cấp các dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin cho ngành giáo dục như hệ thống học trực tuyến, hệ thống thi trực tuyến, hệ thống quản lý trực tuyến chủ động rà quét, kiểm tra và khắc phục các lỗ hổng về bảo mật (nếu có) để đảm bảo an toàn cho các hệ thống dịch vụ.

Trong trường hợp phát hiện nghi vấn không đảm bảo an toàn thông tin, bộ đề nghị liên hệ với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Công an, và Bộ GD&ĐT (qua Cục Công nghệ thông tin) để phối hợp giải quyết.

Thủ khoa ở Trung Quốc bị đánh trượt vì gian dối lý lịch

Một thủ khoa kỳ thi đại học năm 2009 ở Trung Quốc bị các đại học từ chối khi phát hiện người này sửa lý lịch để được cộng điểm ưu tiên dành cho thí sinh người dân tộc thiểu số.

Nguyễn Hằng

Bạn có thể quan tâm