Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

WHO tìm tên mới cho đậu mùa khỉ

WHO hôm 12/8 cho biết họ đang tổ chức diễn đàn thảo luận đổi tên bệnh đậu mùa khỉ, sau khi xuất hiện ý kiến cho rằng tên này có thể mang hàm ý xúc phạm hoặc phân biệt chủng tộc.

Theo tuyên bố hôm 12/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đã đổi tên 2 nhánh của virus bằng cách sử dụng chữ số La Mã, thay vì khu vực địa lý, để tránh mang tính kỳ thị, AP đưa tin.

Nhóm virus đậu mùa khỉ ở nhánh Congo Basin (Trung Phi) sẽ được gọi là Clade một hoặc I, còn nhóm ở khu vực Tây Phi được gọi là Clade hai hoặc II.

who len ke hoach doi ten benh dau mua khi anh 1

Vaccine Jynneos ngừa bệnh đậu mùa khỉ ở San Francisco, Mỹ hôm 29/7. Ảnh: AP.

WHO cho biết họ cũng mở diễn đàn để công chúng đề xuất tên mới cho bệnh đậu mùa khỉ, nhưng không nêu rõ khi nào tên mới sẽ được công bố, AP đưa tin.

Cơ quan Liên Hợp Quốc cho biết quyết định đổi tên được đưa ra sau cuộc họp của các nhà khoa học trong tuần này và phù hợp với thực tiễn khi đặt tên bệnh.

Họ cho rằng đổi tên là nhằm mục đích “tránh xúc phạm bất kỳ nhóm văn hóa, xã hội, quốc gia, khu vực, nghề nghiệp hoặc dân tộc nào và giảm thiểu mọi tác động tiêu cực đến thương mại, đi lại, du lịch hoặc phúc lợi động vật”.

Nhiều bệnh khác, bao gồm viêm não Nhật Bản, virus Marburg, cúm Tây Ban Nha và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đã được đặt tên theo khu vực địa lý, nơi virus được xác định lần đầu tiên hoặc theo nguồn gốc virus. WHO chưa công khai đề nghị đổi tên những loại bệnh này.

Bệnh đậu mùa khỉ được đặt tên lần đầu tiên vào năm 1958.

Kể từ tháng 5 đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 31.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, phần lớn ca mắc ở ngoài châu Phi. Đậu mùa khỉ từng là dịch bệnh lưu hành ở các khu vực miền Trung và Tây Phi trong nhiều thập niên.

Hồi tháng 7 vừa qua, WHO tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Với nguồn cung cấp vaccine hạn chế trên toàn thế giới, các nhà chức trách đang chạy đua để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ trước khi nó trở thành dịch bệnh mới.

Cô gái Mỹ bỗng thành 'bệnh nhân đậu mùa khỉ' sau một video TikTok

Khi thông tin về bệnh đậu mùa khỉ từ chính phủ còn hạn chế, một hình thức cảnh giác mới đã xuất hiện trên các nền tảng truyền thông xã hội Mỹ, khiến nhiều người bị đe dọa.

Mối đe dọa mới từ căn bệnh đang được WHO phát cảnh báo cao nhất

Mặc dù khó trở thành đại dịch với quy mô và mức độ nguy hiểm như Covid-19, bệnh đậu mùa khỉ đang trở thành mối lo mới với hệ thống y tế trên thế giới vì nhiều lý do.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm