Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Việc dời đồn biên phòng nơi làm quần thể du lịch đã tính 9 năm trước?

Việc dời Đồn Biên phòng Bình Hải đã được tính đến từ 9 năm trước, do vị trí đồn ở nơi giao thông cách trở, nguồn nước sinh hoạt khan hiếm khiến chiến sĩ gặp nhiều khó khăn.

T

rước nhiều thông tin trái chiều xoay quanh Tập đoàn FLC đầu tư quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị ven biển, đảo, ngày 24/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi phát đi thông báo kết luận về vấn đề này. 

Đảm bảo lợi ích hài hòa cho người dân

Lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho hay khu vực Bình Châu, Lý Sơn, nơi Tập đoàn FLC đề xuất làm quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị là khu vực tài sản thiên nhiên vô cùng quý báu của Quảng Ngãi; có giá trị về địa chất, địa mạo, có bãi biển đẹp và nhiều di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh, hệ sinh thái động, thực vật phong phú.

Khu vực này giàu tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ góp phần quan trọng vào việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Lum xum quan the du lich FLC anh 1
Thiên nhiên hoang sơ bên thắng cảnh hòn Đụn ở đảo Bé Lý Sơn, khu vực nằm trong quy hoạch dự án quần thể du lịch và đô thị do Tập đoàn FLC đề xuất. Ảnh: Minh Hoàng.

Thời gian qua, Quảng Ngãi khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến khảo sát đầu tư. Việc Tập đoàn FLC đề xuất quy hoạch đầu tư dự án là ý tưởng tốt nên tạo điều kiện thuận lợi để dự án sớm triển khai.

Qua thảo luận, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất phạm vi và phương án quy hoạch dự án này với quy mô 1.243 ha (phía bắc giáp khu dân cư Thanh Thủy phía đông giáp Biển Đông, phía tây giáp đập Ông Cẩm (xã Bình Hải) và thôn An Phước (xã Bình Hòa), phía nam giáp thôn Phú Nhiêu (xã Bình Phú). 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi lưu ý việc quy hoạch và xây dựng các khu chức năng, hạng mục công trình cần đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và Nhà nước. Người dân trong vùng dự án và các vùng lân cận phải được hưởng lợi, có cuộc sống tốt hơn trước khi có dự án.

Phần lớn diện tích đề xuất quy hoạch trong phạm vi 1.243 ha nằm trong khu đô thị mới Vạn Tường, một số vị trí nằm trong phạm vi dự kiến quy hoạch Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn - Bình Châu và vùng phụ cận. Do vậy cơ quan chức năng cần rà soát, điều chỉnh hợp lý các quy hoạch này.

Không đưa di sản Gành Yến vào dự án FLC

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi thống nhất không đưa thắng cảnh Gành Yến vào dự án của Tập đoàn FLC. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần quy hoạch khu vực này để bảo tồn, chỉnh trang và phát huy giá trị cho phù hợp.

Lum xum quan the du lich FLC anh 2
Di sản địa chất núi lửa độc đáo ở thắng cảnh Ba Làng An, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, khu vực nằm trong quy hoạch dự án quần thể du lịch và đô thị do Tập đoàn FLC đề xuất. Ảnh: Minh Hoàng.

Nhà chức trách cùng nhà đầu tư nghiên cứu, bố trí xen kẽ một số tuyến đường ra biển và không gian bờ biển dùng chung cho cộng đồng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, tiếp cận với biển. Bảo tồn các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, các giá trị địa chất, khoáng sản, núi lửa trong khu vực quy hoạch dự án và vùng phụ cận, nhất là việc bảo tồn các giá trị địa chất núi lửa, các di sản, di tích trong khu vực dự án và vùng phụ cận.

Tính toán đầu tư theo hướng không phân thành nhiều khu tái định cư nhỏ, mà tập trung đầu tư xây dựng một hoặc vài khu đô thị với quy mô lớn ở Bình Châu và một số khu vực khác cho phù hợp với ngành nghề, tập quán sinh hoạt của người dân địa phương.

Về kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng tái định cư, nhà đầu tư phải tạm ứng để thực hiện theo tiến độ; trường hợp nhà đầu tư chưa chuyển kịp thì UBND tỉnh có thể xem xét khả năng ngân sách tỉnh tạm ứng một phần để kịp chi trả, nhưng phải đảm bảo các điều kiện ràng buộc để thu hồi hoàn trả tạm ứng ngân sách theo quy định.

Văn bản gây hiểu nhầm

Lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết thêm dự án quần thể khu du lịch và đô thị Bình Châu- Lý Sơn do Tập đoàn FLC đầu tư vào Quảng Ngãi mới trong giai đoạn chủ trương kêu gọi đầu tư.

Lum xum quan the du lich FLC anh 3
Du khách thích thú tắm biển ở khu vực bãi Sau của đảo Bé Lý Sơn. Ảnh: M.Hoàng.

Những thông báo kết luận vừa qua của Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi nêu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh là do chưa chặt chẽ về câu chữ, khiến dư luận hiểu nhầm. Việc này sẽ được rút kinh nghiệm.

Quảng Ngãi luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư mang lại sự phát triển của địa phương, cuộc sống tốt hơn cho người dân. Địa phương không bất chấp các quy định pháp luật bỏ qua các trình tự thủ tục cấp phép đầu tư, triển khai dự án. Mọi thủ tục liên quan đến cấp phép đầu tư, triển khai dự án, đánh giá tác động môi trường, sử dụng đất đều phải tuân thủ đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Về đất quốc phòng và dời đồn biên phòng, lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Ngãi khẳng định nếu thu hồi, điều chỉnh quy hoạch cũng phải đảm bảo các quy định pháp luật; có sự tham gia của Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Quốc phòng.

Việc quy hoạch dự án của FLC phải đảm bảo đời sống ổn định, phát triển kinh tế của người dân, nhất là gắn với không gian biển, đảo phù hợp với tình hình thực tế chứ không có chuyện cách 8 km mới mở một đường xuống biển. 

Đã tính từ 9 năm trước

Liên quan đến việc dời đồn biên phòng nhường đất cho dự án của FLC, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi Đoàn Thanh Long, cho biết việc di dời Đồn Biên phòng Bình Hải không phải là quyết định mới mà ý tưởng có từ 9 năm trước. Năm 2009, đơn vị từng kiến nghị lãnh đạo tỉnh, Quân khu 5 và Bộ Tư lệnh Biên phòng về việc dời Đồn Biên phòng Bình Hải (huyện Bình Sơn).

"Thời điểm đó chúng tôi cùng Quân khu 5 đã khảo sát, thống nhất chọn vị trí xây đồn biên phòng đưa vào quy hoạch nhưng do chính quyền chưa cấp sổ đỏ khu đất đó nên đến nay chưa vẫn chưa thực hiện chuyển dời được", đại tá Long giải thích. 

Vị Tham mưu trưởng cho biết thêm theo quy định diện tích xây dựng đồn biên phòng tối thiểu là 3 ha. Hiện Đồn Biên phòng Bình Hải vỏn vẹn 7.000 m2, đường sá đi lại khó khăn, nguồn nước sinh hoạt khan hiếm khiến cho cán bộ, chiến sĩ sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.

Nhân dịp Tập đoàn FLC đầu tư quần thể du lịch ở khu vực này, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi kiến nghị Tỉnh cho phép dời đồn biên phòng Bình Hải (theo đúng vị trí đã được Quân khu 5, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thống nhất chọn đưa vào quy hoạch nhiều năm trước). Việc di chuyển này không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng của khu vực phòng thủ.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm