Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tướng Iran cảnh báo Israel

Cộng đồng quốc tế đưa ra phản ứng có phần trái ngược khi chiến sự nổ ra ở Gaza, song đa phần kêu gọi các bên kiềm chế leo thang xung đột.

Iran, nước bảo trợ cho tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine, lên án việc Israel không kích dải Gaza và khẳng định sẽ sát cánh với tổ chức thánh chiến, theo Al Jazeera.

"Hôm nay, tất cả lực lượng thánh chiến chống Do Thái đứng cùng một liên minh đoàn kết cùng nhau giải phóng Jerusalem và thực thi quyền của người Palestine", Thiếu tướng Hossein Salami, Tổng tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, nói.

israel khong kich gaza anh 1

Trong cuộc gặp với ông Ziad al-Nakhala, lãnh đạo tổ chức Hồi giáo Thánh chiến Palestine, hôm 6/8, Thiếu tướng Hossein Salami, Tổng tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran khẳng định người dân Palestine không đơn độc trong đợt xung đột mới với Israel. Ảnh: Reuters.

Đài truyền hình nhà nước Iran dẫn lời ông Salami cảnh báo "Israel sẽ trả giá đắt cho tội ác vừa qua". Ông đưa ra thông điệp trong cuộc gặp với Ziad al-Nakhala, lãnh đạo tổ chức Hồi giáo Jihad Palestine, đang thăm Iran.

Lãnh đạo Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran khẳng định người dân Palestine không đơn độc trong đợt xung đột mới với Israel.

Trong khi đó, Nga kêu gọi mọi bên ở Dải Gaza kiềm chế tối đa. Moscow nhận định các nhóm vũ trang ở Palestine đang tấn công vào lãnh thổ Israel sau khi quân đội Israel không kích Dải Gaza hôm 5/8.

israel khong kich gaza anh 2

Hàng loạt rocket được lực lượng thánh chiến bắn đi từ Gaza vào lãnh thổ Israel. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi đang quan sát và rất lo ngại các diễn biến có thể leo thang hơn nữa", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Ai Cập, quốc gia kiểm soát biên giới phía nam của Dải Gaza, cho biết đang liên hệ với các bên nhằm kiềm chế leo thang xung đột.

"Chúng tôi hy vọng có thể sớm đạt được đồng thuận để quay trở lại trạng thái bình thường", một quan chức an ninh Ai Cập giấu tên cho biết. Nguồn tin khác nói một phái đoàn của tổ chức Thánh chiến Hồi giáo có thể tới Cairo để đàm phán.

Đồng minh quan trọng nhất của Israel là Mỹ kêu gọi các bên kiềm chế, nhưng tái khẳng định Israel có quyền bảo vệ lãnh thổ của mình

"Chúng tôi kêu gọi mọi bên tránh leo thang xung đột. Chúng tôi tuyệt đối ủng hộ quyền tự vệ của Israel trước các tổ chức khủng bố", người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói.

Một số nước Hồi giáo tại khu vực như Jordan, Qatar đã lên tiếng phản đối chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza và kêu gọi các bên kiềm chế.

Trong khi đó, Điều phối viên Liên Hợp Quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Tor Wennesland, cảnh báo chiến sự leo thang có nguy cơ tăng mạnh nhu cầu cứu trợ tới Gaza, trong bối cảnh các nguồn lực nhân đạo của Liên Hợp Quốc bị hạn chế vì chiến sự Ukraine.

Giao tranh khốc liệt ở Dải Gaza, Hamas vẫn đứng ngoài

Hamas, lực lượng quân sự nắm quyền kiểm soát Gaza, tiếp tục đứng ngoài giao tranh trong bối cảnh chiến sự đã bước sang ngày thứ ba.

Bé gái 5 tuổi thiệt mạng trong cuộc không kích ở Gaza

Israel cho biết đang điều tra nguyên nhân dẫn tới cái chết của bé gái 5 tuổi người Palestine sau một vụ không kích hôm 5/8.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm