Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trùm mafia Mỹ tự bào chữa trước tòa

Khi trốn truy nã, ông trùm Carmine Persico ẩn náu tại nhà của người em họ, nhưng không thể trốn thoát.

Carmine John Persico, người Mỹ gốc Italy, là một trong những trùm mafia ở Mỹ trong thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước. Ông ta từng điều hành Colombo, một trong 5 băng nhóm tội phạm mạnh nhất ở thành phố New York.

Duy trì quyền lực trong tù

Từ năm 1971, băng nhóm tội phạm Colombo nằm dưới sự điều hành của Carmine Persico, kẻ mang biệt danh “người bất tử” và “Rắn độc”. Năm 1973, Carmine vào tù vì tội cho vay lãi cao và cướp tài sản. Ở trong tù, "bố già" sinh năm 1933 vẫn giữ ngôi đại ca và đưa em trai Alphonso Persico lên làm trùm tạm quyền. Năm 1979, Carmine Persico mãn hạn tù và trở lại ngôi vị thủ lĩnh của băng đảng Colombo.

Năm 1981, cơ quan công tố lại đưa Carmine ra tòa vì tội âm mưu hối lộ một nhân viên thuế khi đang chấp hành án trong trại giam vào năm 1978. Công tố viên đưa ra đoạn ghi âm mà trong đó Carmine đề nghị nhân viên thuế nhận 250.000 USD để giúp ông ta ra tù trước thời hạn. Kết quả là Carmine nhận án tù 5 năm, nhưng ra tù trước thời hạn.

trum mafia My anh 1

Carmine Persico (bên phải) trao đổi với luật sư trước phiên tòa hồi thập niên 70. Ảnh: New York Post.

Đến năm 1984, Carmine cùng toàn bộ thủ lĩnh của băng đảng Colombo phải ra tòa vì tội gian lận. Giới truyền thông gọi đây là "Phiên xử băng đảng Colombo". Ngay sau khi cơ quan công tố thông báo phiên xử, Carmine lẩn trốn, buộc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) phát lệnh truy nã ông ta.

Carmine trốn trong nhà Fred DeChristopher, người em họ, ở thành phố Hempstread, bang New York. Tuy nhiên, ông trùm không biết Fred đã làm nội gián cho FBI từ 2 năm trước để thoát án tù sau vụ bắt giữ. Ngày 12/5/1985, FBI bắt Carmine. Trong quá trình xét xử sau đó, Fred trở thành nhân chứng quan trọng để tòa án kết tội Carmine.

Hai bản án với tổng thời gian ở tù 139 năm

Trước khi phiên xử bắt đầu, Carmine quyết định tự bào chữa cho bản thân chứ không nhờ luật sư. Ông trùm tin những lần ra tòa trước đây giúp ông ta có đủ kinh nghiệm để tự bào chữa. Các đồng phạm kịch liệt phản đối quyết định này, nên Carmine nhượng bộ bằng cách đồng ý để nhóm luật sư tư vấn khi công tố viên hỏi ông ta.

"Người bất tử" cố gắng tạo ra hình ảnh thân thiện với bồi thẩm đoàn và kêu gọi họ bỏ qua mọi định kiến về mafia. Tuy nhiên, nhiều người tin ông ta đã gây hại cho bản thân khi thừa nhận các hoạt động phạm tội trong quá trình đối chất với các nhân chứng.

trum mafia My anh 2

Carmine Persico vẫn là ông trùm cao nhất của băng đảng Colombo vào năm 2011. Ảnh: The New York Times.

Ngày 14/6/1986, bồi thẩm đoàn kết luận Carmine phạm tội gian lận trong "Phiên xử băng đảng Colombo" và nhận mức án 39 năm tù. Thẩm phán khen ngợi năng lực tự bào chữa của Carmine.

"Ông là một trong những người thông minh nhất tôi từng gặp", vị thẩm phán nói với Carmine.

Ngày 19/11/1986, Carmine Persico và nhiều bị cáo khác bị kết luận phạm nhiều tội danh như gian lận, tổ chức đánh bạc, giết người, hối lộ. Hồi tháng 1/1987, tòa tuyên Carmine án tù 100 năm không có cơ hội hưởng ân xá. "Người bất tử" còn phải nộp khoản tiền phạt 240.000 USD.

Tới năm 2011, giới truyền thông đưa tin Carmine vẫn là ông trùm tối cao của băng đảng Colombo. "Người bất tử" dự đoán ông ta sẽ mãn hạn tù vào năm 2050 ở tuổi 117. Dự đoán ấy không thành hiện thực vì ông trùm khét tiếng một thời qua đời trong trại giam vào ngày 7/3/2019 ở tuổi 85.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

https://www.nytimes.com/2019/03/08/obituaries/carmine-j-persico-colombo-crime-family-boss-is-dead-at-85.html

Kiến Văn

Bạn có thể quan tâm