Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mini Magazine

Trong lúc ông Biden cách ly 2 tuần, nước Mỹ đã sang một trang mới

Nhiều sự kiện quan trọng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xảy ra trong khoảng thời gian hơn hai tuần qua, khi ông cách ly vì Covid-19.

Tổng thống Biden bắt đầu cách ly vì Covid-19 vào ngày 21/7, với chương trình nghị sự lập pháp bị đình trệ và những bế tắc liên quan đến Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Kế hoạch không kích tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda cũng vẫn chưa hoàn thành.

Hơn hai tuần sau, khi thời gian cách ly dường như kết thúc, chương trình nghị sự của ông Biden cũng đã được “hồi sinh”, căng thẳng với Trung Quốc leo thang đáng kể, và trùm khủng bố Al Qaeda đã chết, theo CNN.

Một số sự kiện quan trọng nhất trong nhiệm kỳ tổng thống đã diễn ra trong hơn hai tuần mà ông Biden cách ly, khi chương trình nghị sự từng ảm đạm có một bước ngoặt bất ngờ, song chính sách đối ngoại lại bị lung lay bởi loạt sự kiện.

"Đó là những ngày phi thường với đất nước”, ông phát biểu trong cuộc họp trực tuyến của đảng Dân chủ hôm 3/8.

Trước đó, ông Biden đã phải đối phó với một loạt vấn đề như lạm phát hay những câu hỏi liên quan đến khả năng lãnh đạo. Nhiều vấn đề - như dịch đậu mùa khỉ, xung đột Ukraine và thiếu hụt sữa bột trẻ em - vẫn còn tồn tại, trong khi một cuộc khủng hoảng mới đang âm ỉ với Trung Quốc.

Nhưng lúc này đây, ông Biden và các cộng sự đang say mê với chuỗi chiến thắng, bao gồm việc thông qua các dự luật quan trọng, đạt thỏa thuận về dự luật thuế và khí hậu, giá xăng giảm và số việc làm mới tăng mạnh. Một cuộc bầu cử sơ bộ vừa kết thúc ở Kansas cũng mang lại cho đảng Dân chủ hy vọng mới trong đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Ngày 25/7

Khi các quan chức cấp cao nhất trong nội các và cố vấn an ninh quốc gia gặp Tổng thống Biden vào hôm 25/7, ngày cách ly thứ tư, giọng ông có vẻ bớt khàn hơn.

Cả nhóm đệ trình bản đánh giá tình báo cho thấy thủ lĩnh Al Qaeda Ayman al-Zawahiri đang sống trên tầng ba của một ngôi nhà ở Kabul. Nhóm cũng đã gần như soạn xong kế hoạch để CIA tiêu diệt thủ lĩnh bằng tên lửa Hellfire.

Một quan chức cho biết cuộc họp diễn ra trong vài giờ và kết thúc với việc ông Biden hỏi ý kiến từng cố vấn. Không thấy ai phản đối, ông đã "bật đèn xanh" cho vụ tấn công tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda.

ong Biden khoi Covid-19 anh 1

Mỹ tuyên bố đã không kích tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda. Trong ảnh, Osama bin Laden và Ayman al-Zawahiri (phải) trong một buổi phỏng vấn vào tháng 11/2001. Ảnh: Reuters.

Ngày 27/7

Vào 9h12 ngày 27/7, ông Biden xét nghiệm Covid-19 và hy vọng sẽ nhận được kết quả tốt. Đây chính thức là ngày cách ly thứ sáu. Các triệu chứng đã biến mất, và tổng thống Mỹ bắt đầu tập thể dục trở lại.

Vào thời điểm đó, các đặc vụ vẫn chờ đợi thời điểm thích hợp để thực hiện cuộc tấn công mà vị tổng thống đã cho phép.

Mười lăm phút sau, ông Biden đã nhận kết quả xét nghiệm nhanh âm tính. Điều này khiến ông rất vui mừng.

Hóa ra đánh bại Covid-19 - hoặc ít nhất trong trận đấu đầu tiên - không phải là bất ngờ lớn nhất vào hôm đó.

Sau cuộc đàm phán bí mật, nghị sĩ Joe Manchin và Chuck Schumer tuyên bố đạt được đồng thuận về chương trình nghị sự đang bế tắc của Tổng thống Joe Biden.

Bước tiến của dự luật về thuế và khí hậu này gây bất ngờ cho nhiều người trong Nhà Trắng, mặc dù nhiều quan chức biết về việc hai nghị sĩ trên đã nối lại thương lượng.

Trong phòng ăn gần Phòng Bầu dục, Tổng thống Biden bật tivi để xem quá trình một dự luật khác, cũng bị đình trệ từ lâu, được Thượng viện Mỹ thông qua. Dự luật này liên quan đến việc đầu tư vào sản xuất chip máy tính trong nước và nghiên cứu khoa học nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh với Trung Quốc.

Tuy nhiên, chính Trung Quốc đang nhanh chóng trở thành vấn đề tiếp theo của ông Biden.

Ngày 28/7

Vào ngày 28/7, trong Phòng Bầu dục, ông Biden đã gửi đi thông điệp cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sẽ tự quyết định xem có đến thăm Đài Loan hay không. Chuyến thăm được đồn đoán của bà đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích dữ dội từ Bắc Kinh.

Một ngày trước khi xét nghiệm dương tính với nCoV, ông Biden đã thông báo rằng quân đội Mỹ đánh giá đây không phải thời điểm phù hợp để bà Pelosi thăm Đài Loan.

Trong cuộc điện đàm kéo dài 2 giờ 17 phút, ông Biden chăm chú lắng nghe lời cảnh báo của ông Tập: "Nếu nghịch lửa, các ông sẽ bị bỏng”.

Ngày 30/7

Vào hôm 30/7, sau 11 ngày không rời Nhà Trắng, ông Biden đã sẵn sàng kết thúc cách ly.

Các xét nghiệm nhanh mà ông thực hiện hàng ngày đều cho kết quả âm tính, và ông cũng trở lại tập thể dục bình thường.

Bên cạnh đó, tổng thống Mỹ đang lên kế hoạch cho một chuyến thăm bất ngờ đến Đồi Capitol, nơi những người biểu tình đang tụ tập sau khi đảng Cộng hòa chặn một dự luật. Dự luật này sẽ mở rộng đáng kể lợi ích của chính phủ dành cho các cựu chiến binh tiếp xúc với các hố đốt độc hại.

Tuy nhiên, đội ngũ y tế của Nhà Trắng thông báo ông Biden đã dương tính trở lại với nCoV.

Bác sĩ của ông Biden luôn coi tình trạng tái phát là một khả năng có thể xảy ra. Ngoài ho, các triệu chứng của nhà lãnh đạo Mỹ không quay trở lại.

Dù vậy, điều đó đã ảnh hưởng đến kế hoạch của ông. Tổng thống Biden đã cử Bộ trưởng Cựu chiến binh Denis McDonough mang pizza cho những người biểu tình tại Điện Capitol và nói chuyện với họ qua FaceTime.

Trong khi ông Biden đang nói chuyện ở ban công Truman, đội ngũ của ông trong Phòng Tình huống đánh giá rằng đã có đủ điều kiện phù hợp để không kích Zawahiri. Khi Mặt Trời lặn, ông Biden được thông báo rằng nhiệm vụ đang được tiến hành. 21h48 (giờ địa phương), Zawahiri đã chết.

Ngày 1/8

Ngày 1/8, cơn ho khan đã trở lại, và ông Biden đang chú ý đến khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng hoàn toàn mới.

Chỉ trong vài giờ nữa, bà Pelosi sẽ đến Đài Loan. Tại Nhà Trắng, các quan chức an ninh quốc gia nhận thấy những dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang chuẩn bị cho các hành động phản ứng, bao gồm tập trận và đưa máy bay chiến đấu qua eo biển Đài Loan.

ong Biden khoi Covid-19 anh 2

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: Reuters.

Ông Biden đã tránh bình luận công khai về chuyến đi của bà Pelosi kể từ sau tuyên bố ban đầu của vị tổng thống hôm 21/7.

Ông Biden tập trung vào một vấn đề khác: Thông báo về cái chết của Zawahiri. Đến hôm 1/8, các quan chức Mỹ chắc chắn rằng thủ lĩnh Al Qaeda bị tấn công bởi hai tên lửa Hellfire ở Kabul vào đêm 30/7.

Họ không có kết quả xét nghiệm ADN, thay vào đó dựa vào xác nhận trực quan. Một quan chức cho biết họ sẽ không bao giờ để ông Biden phát biểu trên toàn quốc trừ khi việc nhận dạng là chắc chắn 100%.

Ngày 2/8

Các đảng viên Dân chủ, vốn đang hồi hộp chờ đợi số phận của họ vào giữa nhiệm kỳ tháng 11, đã chứng kiến ​​một tia lạc quan vào đêm đó. Các cử tri ở Kansas đã bác bỏ quy định sẽ xóa sổ các bảo đảm về quyền phá thai ra khỏi hiến pháp tiểu bang.

Ông Biden, người bị các nhà hoạt động cáo buộc đã "bó tay" trước quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ đảo ngược phán quyết Roe v. Wade, ngay lập tức nắm bắt kết quả này.

Tuy nhiên, trong tất cả vấn đề đang chờ giải quyết ở Washington, dự luật dành cho cựu chiến binh là vấn đề cá nhân nhất đối với tổng thống. Từ lâu, ông đã nghi ngờ căn bệnh ung thư của Beau, con trai mình, có liên quan đến việc tiếp xúc với hố đốt ở Iraq.

Khi ông theo dõi cuộc bỏ phiếu cuối cùng đã được Thượng viện Mỹ thông qua vào tối 2/8 từ Phòng Hiệp ước, ký ức về Beau vẫn còn nguyên vẹn.

Ngày 4/8

Vào ngày 4/8, sự chú ý bắt đầu đổ dồn vào Thượng viện Mỹ khi cuộc trao đổi giữa ông Manchin và Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema - đảng viên Dân chủ duy nhất còn chưa đồng ý với dự luật thuế và khí hậu - diễn ra trong thời gian khá lâu.

Vài giờ sau, bà Sinema đã phá vỡ sự im lặng kéo dài một tuần về dự luật ấy. Bà tuyên bố sẽ ủng hộ dự luật sau khi điều chỉnh một số điều khoản về thuế.

Tuy nhiên, nếu câu chuyện kéo dài một năm trong chương trình nghị sự của ông Biden dường như đang tự giải quyết, sự bế tắc với Trung Quốc lại trở nên tồi tệ hơn, khi bà Pelosi thăm hòn đảo.

Bắc Kinh đã điều thêm tàu ​​chiến và máy bay của họ đến gần Đài Loan.

Ngày 5/8

Vào ngày 5/8, triệu chứng ho của ông Biden đã gần chấm dứt. Thời gian cách ly 5 ngày cũng đã hết. Ông Biden đặt kỳ vọng vào báo cáo tăng trưởng việc làm mạnh mẽ, với 528.000 việc làm được bổ sung ở Mỹ vào tháng 7.

Xét cho cùng, con số việc làm tăng mạnh là thành quả vững chắc nhất của Nhà Trắng trước nỗi lo suy thoái. Các trợ lý đã chuẩn bị để biến sự kiện trực tuyến ban đầu sang trực tiếp. Tuy nhiên, xét nghiệm của ông Biden vẫn cho kết quả dương tính.

Ngày 6/8

Khi Thượng viện Mỹ dường như đang đi đúng hướng để thúc đẩy dự luật thuế và khí hậu của đảng Dân chủ, Nhà Trắng thông báo ông Biden đã cho kết quả âm tính với nCoV.

Ông Biden âm tính với nCoV

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xét nghiệm âm tính với nCoV hôm 6/8 nhưng sẽ tiếp tục cách ly tại Nhà Trắng tới khi có kết quả xét nghiệm âm tính thứ hai, bác sĩ của ông cho biết.

Câu hỏi khó cho ông Biden sau cái chết của thủ lĩnh Al Qaeda

Sau khi tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda, Tổng thống Biden phải đối mặt câu hỏi ông sẽ làm gì nếu Taliban thực sự đón tiếp và che chở cho thủ lĩnh của một tổ chức khủng bố.

Vân Đinh

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm