Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Triều Tiên có thể thử hạt nhân trước khi ông Biden công du châu Á

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki hôm 12/5 cho biết Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm châu Á vào gần cuối tháng này.

Bà Psaki cho biết Tổng thống Biden dự kiến thăm và hội đàm với nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 20-24/5. Và Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần 7 trước đó, có thể vào đầu tháng này, Reuters đưa tin.

"Chúng tôi đã chia sẻ thông tin này với các đồng minh và đối tác, đồng thời phối hợp chặt chẽ với họ", bà nói.

Phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết thêm Tổng thống Biden đang xem xét chuyến thăm tới Khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên (DMZ), nhưng chưa có quyết định cuối cùng.

Trieu Tien anh 1

Các chốt gác của Triều Tiên và Hàn Quốc ở gần khu phi quân sự chia cắt hai miền, ở Paju, Hàn Quốc, vào ngày 25/4. Ảnh: Reuters.

Theo bà Psaki, Nhà Trắng vẫn đang hoàn thiện chi tiết về lịch trình chuyến công du châu Á của tổng thống Mỹ.

Nhiều nhà lãnh đạo Mỹ trước đây từng đến DMZ trong các chuyến thăm châu Á. Một số cựu tổng thống Mỹ và ông Biden trước khi trở thành tổng thống đã đến DMZ. Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump là người đầu tiên gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên ở khu vực này vào tháng 6/2019.

DMZ thường được mô tả là biên giới cuối cùng của Chiến tranh Lạnh trên thế giới và đã tồn tại kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc sau một hiệp định đình chiến hơn là một hiệp ước hòa bình.

Trước đó, vào ngày 12/5, Triều Tiên bắn 3 tên lửa đạn đạo về phía biển ngoài khơi bờ biển phía đông, theo thông báo từ quân đội Hàn Quốc.

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản dẫn thông tin từ quân đội nước này xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo. Đài truyền hình NHK cho biết tên lửa dường như đáp xuống vị trí bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Triều Tiên có nguy cơ thành tâm điểm của biến chủng mới

Thông tin về đợt bùng dịch đầu tiên của Triều Tiên chưa thực sự rõ ràng, câu hỏi về việc liệu Bình Nhưỡng có kêu gọi hỗ trợ hay không vẫn chưa có lời khẳng định.

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ Triều Tiên chống dịch

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 12/5 tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ “nước láng giềng và người bạn” Triều Tiên chống lại đại dịch Covid-19.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm