Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trẻ em vùng cao có thể bị dâm ô chỉ vì cái kẹo

Vụ bảo vệ trường dâm ô 23 học sinh ở Lào Cai là hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề bảo vệ trẻ em trong hoàn cảnh các em dễ bị dụ dỗ và không được quan tâm đầy đủ.

Theo Báo Lào Cai, Công an huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, vừa quyết định khởi tố bị can Đỗ Văn Nam (sinh năm 1981), bảo vệ trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học La Pán Tẩn, về hành vi dâm ô trẻ em.

Từ năm 2014 đến thời điểm bị phát hiện, bị can lợi dụng việc làm bảo vệ, dùng kẹo, bim bim dụ dỗ học sinh vào phòng rồi xâm hại các em.

23 nạn nhân đều là người dân tộc, học lớp 4 và lớp 5. Tuy nhiên, Công an huyện Mường Khương cho rằng, con số này có thể chưa chính xác vì một số em chưa dám tố cáo vì sợ hãi.

Xam hai tinh duc anh 1

Đỗ Văn Nam tại cơ quan điều tra. Ảnh:

Báo Lào Cai.

Trên thực tế, vụ việc diễn ra trong thời gian dài và chỉ được phát hiện khi một số em không dám đi học. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề bảo vệ an toàn cho học sinh các trường dân tộc bán trú vốn chưa được quan tâm đúng mức.

Thời gian qua, Lào Cai xảy ra nhiều vụ mua bán phụ nữ, trẻ em và lạm dụng tình dục với thủ đoạn tương tự.

Dâm ô là dùng mọi thủ đoạn có tính chất loạn dâm dục, nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân.

Các giáo viên ở đây cho hay, học sinh người dân tộc thiểu số dễ trở thành đối tượng bị xâm hại tình dục do các em tin người và thiếu sự quan tâm từ bố mẹ.

Ở vùng cao, trẻ em thường học xa nhà, một số em ở lại trường, dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Chúng đe dọa nên khi sự việc đáng tiếc xảy ra, học sinh chỉ dám kể với bạn bè và bằng tiếng dân tộc, giáo viên khó nắm bắt tình hình kịp thời.

Thậm chí, nhiều giáo viên và nhà quản lý không ý thức được trẻ em có thể trở thành nạn nhân của tội phạm xâm hại tình dục vì các em còn quá nhỏ.

Bên cạnh đó, phụ huynh vùng cao thường không được học hành và bận lao động kiếm sống, không có nhiều thời gian chú ý con cái.

"Mình để ý con nhưng chẳng biết làm thế nào. Ở trên này, mình học ít, cũng chỉ biết cho con đi học và đủ ăn thôi", một phụ huynh có con bị xâm hại tình dục nói.

Theo số liệu thống kê mới nhất công bố ngày 29/3 tại tọa đàm Chính sách về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, UNICEF khu vực Đông Á - Thái Bình Dương tổ chức, trong 5 năm (2011-2015), có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em trong số 8.200 vụ xâm hại trẻ nói chung. Đặc biệt, xâm hại tình dục nam gia tăng.

Thông tin từ Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đưa ra cho hay, tội phạm xâm hại trẻ em đang gia tăng theo từng năm.

Đáng chú ý, 90% người xâm hại tình dục trẻ em là hàng xóm, họ hàng, thầy giáo, bố đẻ, bố dượng. Một thống kê khác cho biết có học sinh bị xâm hại tình dục 14 lần.

Trẻ em vùng cao dễ bị xâm hại tình dục Vụ bảo vệ trường dâm ô 23 học sinh ở La Pán Tẩn, Lao Cai là hồi chuông cảnh tỉnh vấn đề trẻ em vùng cao dễ bị xâm hại tình dục.

Nhiều trẻ em bị xâm hại tình dục ngay trong gia đình

Theo số liệu của Bộ Công an, 90% người xâm hại tình dục trẻ em là hàng xóm, họ hàng, thầy giáo, bố đẻ, bố dượng. Một thống kê khác cho biết có học sinh bị xâm hại tình dục 14 lần.


Nguyễn Sương

Video: VTV

Bạn có thể quan tâm