Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TP.HCM đề xuất lắp camera giám sát người tiểu bậy, xả rác

Cơ quan chức năng TP.HCM đề nghị dùng camera xử phạt "nguội" qua hình ảnh đối với người tiểu bậy nơi công cộng và xả rác bừa bãi trên địa bàn.

UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường về một số nội dung mới dự kiến sẽ đưa vào Nghị quyết thay thế cho Nghị quyết 54 trong lĩnh vực môi trường.

Theo đó, TP.HCM đề xuất cho phép chính quyền các cấp được sử dụng các thiết bị có sẵn như camera, camera giao thông, camera giám sát an ninh trật tự tại các địa phương để phát hiện các hành vi xả rác, tiểu tiện sai nơi quy định.

Đồng thời, cơ quan chức năng được sử dụng những hình ảnh vi phạm vệ sinh nơi công cộng từ camera để làm căn cứ xử phạt.

TP.HCM cũng đề xuất được thí điểm áp dụng ngắt điện, cắt nước công đoạn sản xuất trong quá trình cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính, thi hành biện pháp khắc phục hậu quả về bảo vệ môi trường.

Theo Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM, lĩnh vực vệ sinh nơi công cộng, các hành vi xả rác, tiểu tiện không đúng nơi quy định có đặc thù xảy ra nhanh, khó bị phát hiện. Trong khi đó, lực lượng chức năng kiểm tra tại địa phương còn hạn chế.

Toàn thành phố hiện nay đã lắp hơn 42.300 camera an ninh kết hợp theo dõi, giám sát chất lượng vệ sinh môi trường. Do đó, Sở TNMT đánh giá việc sử dụng hệ thống camera để phát hiện vi phạm và làm cơ sở phạt nguội là rất cần thiết và phù hợp.

Những cuốn sách hay về TP.HCM

Chuyện kể từ Sài Gòn gồm 65 tản văn viết về những địa danh hoặc công trình kiến trúc của Sài Gòn mà phần lớn không còn nữa và những đồ vật hôm nay đã biến mất hoặc rất hiếm thấy.

Loanh quanh Sài Gòn là cuốn sách đọc nhẹ nhàng mà chứa đựng nhiều thông tin thú vị, độc giả được ngược dòng thời gian về với miền ký ức qua những câu chuyện độc đáo, có điểm nhấn riêng.

Sài Gòn ngoảnh lại trăm năm, mang nhiều câu chuyện xâu chuỗi về mảnh đất Sài Gòn ngày tháng cũ, giúp ta giải mã một số giá trị thuộc về và làm nên căn tính của một thành phố, tác giả còn dẫn bạn đọc khám phá lịch sử của vùng đất với độ lùi xa hơn một thế kỷ.

Thu tiền nhưng không trao vé cho hành khách, nhiều tài xế bị phạt

Nhiều nhà xe không trao vé cho hành khách và bán vé cao hơn giá niêm yết, bị Đội CSGT Bình Triệu kiểm tra, lập biên bản xử phạt trên quốc lộ 1, đoạn qua quận 12, TP.HCM.

Thư Trần

Bạn có thể quan tâm