Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tổng thống Ukraine đáp trả Elon Musk trên Twitter

Tỷ phú Elon Musk đã bị Tổng thống Volodymyr Zelensky và nhiều quan chức khác chỉ trích sau khi yêu cầu người dùng Twitter cân nhắc ý tưởng của ông về chấm dứt xung đột tại Ukraine.

Tỷ phú Elon Musk tranh luận với tổng thống Ukraine trên Twitter. Ảnh: Twitter.

Chia sẻ trên Twitter, ông Elon Musk đề xuất các cuộc trưng cầu dân ý có sự giám sát của Liên Hợp Quốc ở 4 tỉnh Ukraine vừa được Nga tuyên bố sáp nhập, theo Guardian.

“Nga sẽ rời đi nếu đó là ý muốn của người dân”, vị tỷ phú viết.

Giám đốc điều hành Tesla cũng đề nghị rằng Crimea - bán đảo mà Nga sáp nhập năm 2014 - được chính thức công nhận là của Nga. Ông cũng kêu gọi đảm bảo nguồn cung cấp nước cho Crimea và Ukraine cần duy trì sự trung lập. Ông đã yêu cầu người dùng Twitter bỏ phiếu đồng ý hoặc không cho ý tưởng của mình.

Dòng tweet này đã khiến người dân Ukraine tức giận. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau đó đã đáp trả bằng câu hỏi. “Các vị thích Elon Musk nào hơn”, ông viết, đồng thời đưa ra 2 sự lựa chọn: Elon Musk ủng hộ Ukraine và Elon Musk ủng hộ Nga.

"Biến đi là câu trả lời rất ngoại giao của tôi dành cho ông”, Đại sứ Ukraine tại Đức Andriy Melny đáp trả vị tỷ phú.

Các nhà lãnh đạo châu Âu khác cũng lên tiếng phản đối kế hoạch của vị tỷ phú, trong đó có Tổng thống Lithuania Gitanas Nausėda.

Ông Musk cũng tiếp tục viết: “Hãy thử điều này sau đó: Ý chí của những người sống ở Donbas và Crimea sẽ quyết định xem họ là một phần của Nga hay Ukraine”.

Ông cho biết không quan tâm nếu đề xuất của mình nhận được ít sự ủng hộ.

Vào tháng 2, khi Internet của Ukraine bị gián đoạn sau “chiến dịch quân sự”, ông Musk đã đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ của một quan chức chính phủ Ukraine. Vị tỷ phú cho biết dịch vụ băng thông rộng vệ tinh Starlink đã có ở Ukraine và SpaceX đang gửi nhiều thiết bị đầu cuối hơn.

Kyiv nhiều lần phủ nhận kết quả trưng cầu dân ý, khẳng định các cuộc bỏ phiếu ở những chính quyền được Nga hậu thuẫn sẽ không có bất cứ tác động nào đối với các mục tiêu quân sự của Ukraine, theo Reuters. Nhiều nước phương Tây cũng đã lên án kết quả này.

Nga tung video tên lửa phóng loạt Uragan tham chiến tại Ukraine Bộ Quốc phòng Nga ngày 1/10 công bố video tên lửa phóng loạt Uragan của quân khu miền Tây tấn công pháo binh Ukraine.

Reuters: Mỹ sẽ gửi thêm 4 HIMARS cho Ukraine

Gói hỗ trợ an ninh mới của chính quyền Mỹ dành cho Ukraine dự kiến bao gồm 4 bệ phóng hệ thống tên lửa phóng loạt cơ động cao (HIMARS), đạn dược, mìn và các xe chống mìn.

Duma Quốc gia Nga thông qua sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine

Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 3/10 chính thức phê chuẩn luật về việc kết nạp bốn tỉnh Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine vào Liên bang Nga.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm