Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tiềm năng bất động sản cho chuyên gia khi khu CN VSIP III khởi công

Thị trường bất động sản Tân Uyên đứng trước sức ép lớn về nguồn cầu nhà ở cho giới chuyên gia, đặc biệt sau thông tin khởi công khu công nghiệp VSIP III quy mô 1.000 ha.

Nằm ở phía đông nam tỉnh Bình Dương, thị xã Tân Uyên có vị trí trung tâm nối liền TP Thủ Dầu Một, TP Thuận An, TP Dĩ An, thị xã Bến Cát và các huyện Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo. Toàn thị xã có diện tích hơn 191,75 km2 với 12 đơn vị hành chính cấp xã (2 xã, 10 phường), dân số trên 421.694 người.

Đón đòn bẩy đột phá

Những năm qua, Bình Dương đứng trong top đầu địa phương thu hút vốn đầu tư. Đến nay, toàn tỉnh có gần 4.050 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 39,4 tỷ USD. Riêng vốn FDI trong quý I hơn 1,68 tỷ USD.

An Gia anh 1

Bình Dương có nhiều cụm, khu công nghiệp quy mô lớn.

Nguyên nhân của cú hích thăng hạng này đến từ vai trò thủ phủ công nghiệp số 1 Việt Nam với sự xuất hiện của các cụm, khu công nghiệp (KCN) quy mô lớn. Trong đó hạt nhân phải kể đến các KCN VSIP.

Riêng Tân Uyên sở hữu 2 KCN lớn nhất, gồm KCN VSIP II quy mô 2.045 ha được vận hành năm 2006 và KCN VSIP III khởi công tháng 3 năm nay với quy mô khoảng 1.000 ha, tổng mức đầu tư hạ tầng dự kiến hơn 6.400 tỷ đồng. Hiện có khoảng 31 tập đoàn, công ty trong và ngoài nước tìm hiểu khả năng phát triển sản xuất tại VSIP III, tương đương 176 ha đất công nghiệp và 1,8 tỷ USD vốn đầu tư dự kiến. Trong đó nổi bật là dự án quy mô 1 tỷ USD của tập đoàn đồ chơi Lego hay nhà máy chế tác trang sức trị giá 100 triệu USD của thương hiệu Pandora.

Ngoài ra, loạt KCN lớn cũng đang hoạt động tại Tân Uyên như Nam Tân Uyên (333 ha), Tân Lập (400 ha), Đất Cuốc (348 ha), Uyên Hưng (120 ha), Phú Chánh (128 ha)…

Theo giới phân tích, tốc độ phát triển công nghiệp và đòn bẩy VSIP III đưa Tân Uyên đứng trước sức ép lớn về nguồn cầu nhà ở cho hàng triệu lao động, chuyên gia, kỹ sư. Kéo theo đó là sự bùng nổ các dịch vụ tiện ích từ bình dân đến cao cấp như trung tâm thương mại, hệ thống y tế, giáo dục, chăm sóc sức khỏe - vui chơi - giải trí, khu dân cư đô thị, các văn phòng làm việc, hội nghị, triển lãm…

Điều này thúc đẩy đổi mới sáng tạo và hình thành tầng lớp người tiêu dùng mới có thu nhập cao hơn. Hiện mức thu nhập bình quân trên đầu người tại Tân Uyên cao gấp 1,56 lần so với trung bình cả nước.

An Gia anh 2

Bất động sản Tân Uyên hưởng lợi nhờ phát triển công nghiệp.

Sự có mặt của VSIP III không chỉ phát triển Tân Uyên mà còn là động lực tăng trưởng cho thị trường bất động sản, tương tự thời điểm triển khai KCN VSIP I năm 1996 khiến thị trường địa ốc Thuận An phát triển mạnh cả về nguồn cung lẫn sức cầu, với mức giá tiệm cận TP.HCM.

Điều này cũng lý giải việc nhiều chủ đầu tư lớn có xu hướng dịch chuyển về vùng Tân Uyên để đón đầu tiềm năng. Chưa kể, địa phương này còn được kỳ vọng phát triển kinh tế - xã hội sau khi chủ trương thành lập thành phố trực thuộc tỉnh được HĐND tỉnh Bình Dương thông qua.

Dự kiến đến năm 2025, Tân Uyên đạt tiêu chí đô thị loại II, trong đó có 10 khu vực phát triển đô thị, gồm 7 khu vực đô thị mới và 3 khu cải tạo đô thị.

Sức hút nhà ở chất lượng cao

Sự bùng nổ của bất động sản công nghiệp Tân Uyên không chỉ thu hút hàng triệu chuyên gia và kỹ sư cấp cao đến sinh sống và làm việc mỗi năm, mà còn là nền tảng thuận lợi để hình thành các khu dân cư, khu đô thị hiện đại liền kề nhằm phục vụ tầng lớp thu nhập cao.

Mặt khác, so với Thuận An hay Dĩ An, ngưỡng giá bất động sản Tân Uyên còn “mềm” nên cơ hội đầu tư cũng như an cư dễ dàng hơn. Những nhà đầu tư nhạy bén thường nắm bắt thông tin quy hoạch, hạ tầng từ thời điểm ban đầu, để khi hình thành rõ nét biên lợi nhuận sẽ cao hơn.

An Gia anh 3

Khu biệt lập The Standard được bàn giao từ tháng 3.

Tại Tân Uyên, The Standard (Tân Phước Khánh 10) là một trong số ít dự án được xây dựng để phục vụ giới chuyên gia, kỹ sư cấp cao. Đại diện chủ đầu tư An Gia cho biết nhờ lối phát triển sản phẩm mới mẻ, 374 căn nhà phố biệt lập tại The Standard ghi nhận sức mua tốt cả trong thời gian thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng bởi Covid-19. Dự án góp phần nâng cao tiêu chuẩn sống tại thủ phủ công nghiệp phía nam, tạo không gian sống như kỳ vọng của giới chuyên gia, cư dân thành đạt.

“Mặt khác, trong bối cảnh thị trường Bình Dương có nguy cơ bội thực nguồn cung căn hộ, dòng sản phẩm nhà phố biệt lập mang đến cơ hội sinh lời từ sự khác biệt. Nhiều người mua tìm kiếm lợi nhuận bền vững từ cho thuê, hướng đến nhóm chuyên gia trong và ngoài nước đòi hỏi cao về chất lượng sống. Đây cũng được xem là tài sản tích lũy lâu dài cho thế hệ tương lai”, đại diện An Gia cho biết.

Lý giải sức nóng của loại hình biệt thự, liền kề, giới phân tích nhận định trước những thông tin về lạm phát, người mua bất động sản hiện nay ưu tiên sản phẩm có nhu cầu mua bán, cho thuê cao, lịch sử thanh khoản và sinh lời tốt. Biệt thự, liền kề là một trong những loại hình bất động sản tăng giá tốt, có tỷ lệ giao dịch thành công cao trong năm 2021, hứa hẹn thu hút lượng quan tâm lớn.

Giang Ngân Nhi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm