Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Thương vụ với Elon Musk là cơn ác mộng của Twitter

Dù mua hay không mua, việc Elon Musk liên tục trì hoãn thỏa thuận sáp nhập Twitter đang đảo lộn tương lai, bao gồm hoạt động kinh doanh, sức khỏe tài chính, nội bộ của mạng xã hội.

Gần một tháng sau khi Twitter đạt thỏa thuận bán công ty cho Elon Musk với giá 44 tỷ USD, số phận của thương vụ vẫn là dấu chấm hỏi.

Vài ngày trở lại đây, Musk quay ngoắt thái độ với thương vụ và cho biết mọi thứ chỉ có thể tiến triển khi mạng xã hội này chứng minh thông tin về số lượng tài khoản spam và giả mạo dưới 5%. Bất chấp lời giải thích của CEO Twitter Parag Agrawal, Musk vẫn cho rằng số liệu đang không được xác thực.

Ở chiều ngược lại, Twitter vẫn kiên quyết theo đuổi thương vụ đến cùng. Chia sẻ với CNN, công ty tuyên bố sẽ chốt giao dịch và thực hiện thỏa thuận sáp nhập.

Elon Musk mua lai Twitter anh 1

Sau hơn một tháng, thương vụ mua lại Twitter vẫn chưa hoàn thành. Ảnh: Getty.

Elon Musk đang mặc cả

Việc liên tục trì hoãn của Musk được coi là tiền đề để vị tỷ phú thương lượng lại giá trị thỏa thuận hoặc bỏ ngỏ khả năng rút lui. Tuy nhiên, dù tình hình không thay đổi, có một điều chắc chắn là Musk đang tạo ra mớ hỗn độn cho Twitter.

Những ảnh hưởng này không thể kết thúc một sớm một một chiều. Trong khi chờ đợi, người dùng, cổ đông và nhân viên công ty sẽ luôn ở trạng thái bất định.

Trong một kịch bản, Twitter đang chuẩn bị chào đón ông chủ mới, một người sáng tạo nhưng thất thường, đồng thời dự kiến cắt giảm nhiều nhân viên, đại tu đội ngũ lãnh đạo cũng như đe dọa thành quả gây dựng trong nhiều năm của công ty.

Bất kể người sở hữu trong tương lai của công ty là ai, chúng tôi đang cải thiện Twitter như một sản phẩm và công việc kinh doanh cho khách hàng, đối tác, cổ đông và tất cả các bạn

Parag Agrawal, CEO Twitter

Ở một kịch bản khác, Twitter sẽ phải đối mặt cuộc chiến pháp lý kéo dài với người đàn ông giàu nhất thế giới trong trường hợp Musk rút khỏi thương vụ, chưa kể rủi ro công ty bị bên khác thâu tóm. Chắc chắn, sự việc khó đóng lại trong êm đềm, đặc biệt với nhân viên công ty.

Đã có nhiều nghi ngờ về tính khả thi của thương vụ. Chính Musk, sau khi công bố lời đề nghị mua lại, đã nói “tôi không chắc mình sẽ thực sự có thể mua được nó” trong một hội nghị.

Những người theo dõi vấn đề cũng đặt ra nhiều câu hỏi về nguồn tiền của Musk. Cổ phiếu Tesla, một trong những tài sản được dùng để hỗ trợ thương vụ, đã giảm mạnh thời gian gần đây.

Kể từ thời điểm những thông tin đầu tiên về tham vọng mua lại Twitter của Elon Musk được công bố hôm 14/4 đến nay, giá cổ phiếu của Tesla đã thiệt hại khoảng 28%, mất 285 tỷ USD vốn hóa.

Nhà đầu tư còn hoài nghi về ý định mua Twitter với giá 54,2 USD/cổ phiếu. Giá cổ phiếu lẫn vốn hóa của Twitter đã lao dốc mạnh mẽ, đồng loạt giảm gần 20%.

Hiện vốn hóa của Twitter ở ngưỡng 28 tỷ USD. So với thỏa thuận sáp nhập trị giá 44 tỷ USD, Elon Musk sẽ bị mua “hớ” khoảng 16 tỷ USD.

Chao đảo vì vị tỷ phú

Theo một số chuyên gia, việc đòi hỏi sự xác minh số lượng tài khoản spam và giả mạo là cách Musk tạo cơ sở lập luận để hình thành một “sự kiện bất lợi nghiêm trọng”, điều kiện duy nhất giúp Musk rút lui khỏi thương vụ mà không gặp nhiều rắc rối.

Tuy nhiên, mong muốn của vị tỷ phú không hợp lý. Đây không phải quý đầu tiên Twitter báo cáo số lượng tài khoản spam, giả mạo dưới 5%. Hơn nữa, một hồ sơ chứng khoán của Twitter tiết lộ Musk đã từ bỏ trách nhiệm giải trình trước khi đưa ra đề nghị mua lại công ty.

Hơn hết, việc lo ngại vấn đề người dùng trên Twitter và hướng đến một vụ phá vỡ hợp đồng càng gây tò mò hơn khi Musk từng tuyên bố một trong những động lực mua lại Twitter ban đầu là để giải quyết tình trạng đó.

Không chỉ bồi thường khoản phí chia tay trị giá 1 tỷ USD, Musk còn có thể đối mặt nguy cơ kiện tụng từ Twitter nếu cố gắng rút lui khỏi thỏa thuận.

Elon Musk mua lai Twitter anh 2

Hoạt động kinh doanh và nội bộ của Twitter đang bị đảo lộn vì Elon Musk. Ảnh: Independent.

Theo Brain Quinn, Giáo sư tại Cao đẳng Luật Boston, Twitter đang nắm vị thế pháp lý rất mạnh nếu mang sự vụ ra tòa và buộc bị đơn tuân theo các điều khoản ban đầu. Song, vẫn có khả năng kết quả của vụ kiện sẽ là một cuộc đàm phán mua lại với mức giá thấp hơn.

Trong khi đó, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush tin rằng mạng xã hội sẽ bị cuốn vào vụ kiện kéo dài 12-18 tháng. Về cơ bản, điều này sẽ vượt quá sức chịu đựng của Twitter.

Ngay cả khi thương vụ hoàn tất, công ty vẫn có thể rơi vào thời kỳ hỗn loạn.

Gần đây, Musk thông báo kế hoạch loại bỏ một số hạn chế nội dung trên nền tảng, đồng thời khôi phục tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump…

Ý tưởng này có thể biến Twitter trở thành nền tảng truyền thông xã hội ít được kiểm duyệt, đầy rẫy nội dung có hại như thông tin sai lệch, quấy rối. Việc công khai chỉ trích mạng xã hội cũng khiến Twitter gặp nhiều vấn đề kinh doanh.

Trong một báo cáo, Twitter cho biết hội đồng quản trị đang xem xét liệu khả năng tìm người mua mới. Song, việc này có thể vi phạm điều khoản trong hợp đồng và khiến công ty bị phạt ngược.

“Nếu tôi là một nhân viên, có lẽ ngay bây giờ tôi đang ném sơ yếu lý lịch của mình cho công việc mới. Trong tình huống như thế này, bạn có thể mất đi một số tài năng lớn”, Angelo Zino, nhà phân tích ngành cấp cao của CFRA, cho biết.

Trên thực tế, công ty đang đối mặt với làn sóng ra đi của hàng loạt nhân sự cấp cao. Tuần trước, Twitter thông báo chia tay hai lãnh đạo lâu năm gồm Tổng giám đốc bộ phận tiêu dùng Kayvon Beykpour và Trưởng bộ phận sản phẩm doanh thu Bruce Falck.

Nếu không mua Twitter, Musk sẽ phải trả giá nhiều hơn 1 tỷ USD

Ngoài khoản phí chia tay trị giá 1 tỷ USD, Musk sẽ thiệt hại thêm nếu Twitter đâm đơn kiện.

Ngọc Phương Linh

Bạn có thể quan tâm