Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thực hư Triều Tiên sở hữu máy bay không người lái

Nhật báo Sankei (Nhật Bản) ngày 2/4 cho rằng thế giới cần cảnh giác trước loại vũ khí mới không kém phần nguy hiểm của Triều Tiên, đó là các máy bay không người lái (UAV).

Thực hư Triều Tiên sở hữu máy bay không người lái

Nhật báo Sankei (Nhật Bản) ngày 2/4 cho rằng thế giới cần cảnh giác trước loại vũ khí mới không kém phần nguy hiểm của Triều Tiên, đó là các máy bay không người lái (UAV).

Máy bay không người lái của Mỹ. Ảnh minh họa.

Cuối tháng trước, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) từng loan tin: “Quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA) đã thực hiện thành công cuộc diễn tập thao diễn khả năng đánh chặn tên lửa hành trình và tấn công mục tiêu bằng máy bay không người lái dưới sự chứng kiến của Bí thư thứ nhất Kim Jong-un”.

Nếu đây là sự thật thì mức độ nghiêm trọng của sự kiện này không thua gì chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo đúng ngữ nghĩa của từ máy bay không người lái, đây là loại máy bay được điều khiển từ xa có khả năng quan sát bằng camera được lắp đặt trên máy bay mà không cần đến phi công.

Loại máy bay này được phát triển như là máy bay định vị trong diễn tập tấn công, sử dụng cho hoạt động trinh sát đi kèm với những tiến bộ về cơ khí điện tử.

Thời gian gần đây, máy bay không người lái còn được phát triển thêm khả năng tấn công. Đặc biệt, quân đội Mỹ từng sử dụng các máy bay không người lái trong các cuộc truy quét tàn quân Taliban và mạng lưới khủng bố al-Qaeda tại Afghanistan cũng như trong cuộc chiến Iraq.

Với khả năng ưu việt của mình, máy bay không người lái có thể làm thay đổi căn bản cách thức tác chiến và tấn công bằng vũ lực trong tương lai.

Dẫu sao vẫn có không ít những ý kiến hoài nghi về tính xác thực xung quanh việc Triều Tiên đang sở hữu công nghệ máy bay không người lái. Mạng Sankei dẫn lời một chuyên gia về vấn đề Triều Tiên tại Nhật Bản cho biết: “Tôi không nghĩ Triều Tiên có đủ khả năng phát triển thứ vũ khí tinh vi và hiện đại đến vậy. Phải chăng Bình Nhưỡng chỉ có thể sử dụng loại máy bay này cho việc phun thuốc trừ sâu nông nghiệp?”.

Trong tình thế như hiện nay, Triều Tiên không thể trông chờ vào việc Trung Quốc và Nga cung cấp kỹ thuật để phát triển loại máy bay đó.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng mà theo như báo chí Hàn Quốc đưa tin là Triều Tiên đang nhập và cải tiến các máy bay không người lái do Mỹ chế tạo từ chiến trường Syria.

Lâu nay, cũng có thông tin cho rằng Triều Tiên phát triển vũ khí sinh học và hóa học song đến nay, thực hư thế nào vẫn chưa thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, cho dù thế nào thì mọi mối đe dọa tiềm ẩn từ Triều Tiên cũng cần phải được biết trước.

Theo Vietnamplus

Theo Vietnamplus

Bạn có thể quan tâm