Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thái tử Saudi Arabia phản bác ông Biden

Thái tử Saudi Arabia đã phản bác ông Biden sau khi bị vị tổng thống Mỹ chỉ trích vì vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, trong lúc hai nhà lãnh đạo gặp mặt vào ngày 16/7, theo CNN.

Trong cuộc gặp ngày 15/7, Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia phủ nhận có trách nhiệm về vụ ông Khashoggi bị sát hại vào năm 2018 trong lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul, theo CNN.

Đáp lại, ông Biden cho biết mình không đồng ý với vị thái tử, căn cứ vào đánh giá của tình báo Mỹ.

Để phản ứng trước việc ông Biden đề cập tới ông Khashoggi, Thái tử Mohammed nhắc đến việc binh sĩ Mỹ lạm dụng tình dục và ngược đãi phạm nhân tại nhà tù Abu Ghrai của Iraq, hay vụ giết hại nhà báo người Mỹ gốc Palestine Shireen Abu Akleh hồi tháng 5 tại vùng Bờ Tây bị chiếm đóng.

Thai tu Arab Saudi phan bac ong Biden anh 1

Tổng thống Biden trong cuộc gặp ngày 15/7 với Thái tử Mohammed. Ảnh: Reuters.

Vị thái tử cho rằng những vụ việc trên đều tạo ra hình ảnh xấu đối với Mỹ, nguồn tin của CNN nói.

Nhà tù Abu Ghrai là nơi Lục quân Mỹ tạm giam công dân Iraq bị bắt kể từ đầu cuộc tấn công Mỹ vào nước này. Năm 2004, một kho ảnh đã bị rò rỉ với nhiều bức ảnh mô tả cảnh tù nhân Iraq bị lính Mỹ tra tấn và lạm dụng tình dục. Sau bê bối này, 11 binh sĩ Mỹ bị kết án.

Nhà báo Abu Akleh nổi tiếng của Al Jazeera bị bắn chết trong lúc đưa tin về một vụ đột kích của quân đội Israel trong vùng Bờ Tây hồi tháng 5.

Trong khi đó, Thái tử Mohammed đã bị lên án sau khi tình báo Mỹ cáo buộc ông “chấp thuận” vụ sát hại nhà báo Khashoggi của Washington Post, vào năm 2018. Tuy nhiên, các quan chức Saudi Arabia phủ nhận cáo buộc và nói rằng cái chết của Khashoggi là do hoạt động "bất hảo".

Dù trước đó lên án Saudi Arabia vi phạm nhân quyền, ông Biden giờ đây có vẻ đã sẵn sàng nối lại hợp tác với vương quốc này - một đồng minh chiến lược quan trọng của Mỹ, nhà cung cấp dầu lớn và đối tác mua vũ khí “cuồng nhiệt”.

Washington muốn nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới tăng lượng xuất khẩu để hạ giá dầu đang tăng vọt, vốn đe dọa cơ hội của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

Ông Biden cụng tay với thái tử Saudi Arabia Ông Joe Biden cụng tay với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman khi cả hai gặp nhau lần đầu tiên ở Jeddah vào ngày 15/7, trong chuyến công du của tổng thống Mỹ đến Trung Đông.

Ông Biden chỉ trích Saudi Arabia ngay sau khi cụng tay với thái tử

Ngay sau màn cụng tay thiện chí với Thái tử Mohammed bin Salman, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích các cuộc tấn công nhằm vào những người bất đồng của Saudi Arabia.

Ông Biden: Mỹ sẽ không xa rời Trung Đông

Nói với các nhà lãnh đạo Arab, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Washington sẽ tham gia tương tác đầy đủ tại Trung Đông và không nhường sức ảnh hưởng cho các cường quốc khác.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm