Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tài liệu rò rỉ cho thấy quyền phá thai bên bờ vực sụp đổ tại Mỹ

Truyền thông Mỹ trích dẫn dự thảo bị rò rỉ cho thấy Tòa án Tối cao nước này có thể hủy bỏ quyền phá thai.

Tòa án Tối cao Mỹ đã tạm thời bỏ phiếu để đảo ngược luật phá thai, phán quyết mang tính bước ngoặt hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc ở Mỹ, theo dự thảo ý kiến ​​được Politico đưa tin ngày 3/5.

Bản dự thảo được viết bởi Thẩm phán Samuel Alito và được lưu hành bên trong tòa án nơi phe bảo thủ chiếm đa số.

Theo dự thảo, luật cho phép hợp pháp hóa phá thai, dựa trên án lệ là "Roe v Wade", ban hành ở Mỹ năm 1973 là "sai lầm nghiêm trọng ngay từ đầu".

"Chúng tôi cho rằng ‘Roe v Wade’ phải được thay thế", ông Alito viết trong tài liệu có tên "Ý kiến ​​của Tòa án".

"Đã đến lúc phải lưu ý đến Hiến Pháp và trả lại vấn đề phá thai cho các đại biểu dân cử", theo tài liệu.

Ro ri du thao My huy bo quyen pha thai anh 1

Một dự thảo ý kiến ​​được Politico thu thập được cho thấy Tòa án Tối cao đã tạm thời bỏ phiếu để đảo ngược luật phá thai. Ảnh: AP.

Trước đó, vào năm 2021, bang Mississippi yêu cầu Tòa án Tối cao đảo ngược phán quyết về việc cho phép phá thai. Thống đốc bang Mississippi đã kêu gọi Tòa án Tối cao gạt bỏ quyền hiến định cho phép phá thai để giữ vững đạo luật cấp tiểu bang nhằm cấm việc phá thai sau 15 tuần thai sản, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Các tòa cấp dưới đã phản đối đạo luật của bang Mississippi và gọi nó là "cuộc tấn công cay độc vào quyền phá thai và trái ngược các tiền lệ của Tối cao Pháp viện trước đây”.

Tòa án gồm 9 thành viên, do phe bảo thủ chiếm đa số sau khi cựu tổng thống Donald Trump đề cử 3 thẩm phán, dự kiến ​đưa ra phán quyết vụ Mississippi vào tháng 6.

Politico nhấn mạnh rằng tài liệu mà họ thu được là một bản dự thảo và các ý kiến ​​có thể thay đổi cho đến lúc đó.

Viện nghiên cứu Guttmacher cho biết nếu dự thảo được thông qua, ít nhất 26 bang của Mỹ "chắc chắn hoặc có khả năng" cấm phá thai.

Thẩm phán Mỹ yêu cầu Texas ngừng áp dụng luật cấm phá thai

Thẩm phán Robert Pitman ngày 6/10 đã yêu cầu giới chức Texas đình chỉ đạo luật cấm phụ nữ phá thai nếu phát hiện "nhịp tim thai" trong cơ thể, vốn được áp dụng từ đầu tháng 9.

Phụ nữ Mỹ biểu tình phản đối luật cấm phá thai hà khắc

Nhóm Women’s March đã tổ chức cuộc biểu tình đầu tiên từ khi cựu Tổng thống Donald Trump rời nhiệm sở, nhằm phản đối các lệnh cấm phá thai hà khắc ở nhiều bang của Mỹ.

Minh An

Bạn có thể quan tâm