Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tác giả của 'Phát súng trượt' qua đời ở tuổi 84

Tiểu thuyết gia người Mỹ Stuart Woods đã qua đời trong giấc ngủ yên bình tại nhà riêng ở Litchfield County vào ngày 22/7/2022, theo thông báo từ nhà xuất bản Putnam.

“Stuart Woods, một nhà văn duyên dáng, hài hước và tài năng, đã qua đời vào ngày 22/7. Chúng tôi sẽ nhớ Stuart và những nhân vật đáng nhớ của anh ấy - đặc biệt là Stone Barrington và Dino Bacchetti”, nhà văn trinh thám James Patterson (tác giả của Hồng rực đỏ, Mèo vờn chuột, Cạm bẫy mong manhNỗi kinh hoàng trườn tới) chia sẻ trên trang cá nhân ngày 31/7.

Chủ tịch Hiệp hội Tác giả Mỹ, Douglas Preston, cho biết: "Sự ủng hộ của Stuart đối với các nhà văn trẻ đã trở thành huyền thoại. Hơn 30 năm trước, khi tôi còn là một nhà văn vô danh với một cuốn sách khiêm tốn, Stuart đã dìu dắt tôi, giúp tôi tìm một người đại diện và hào phóng với những lời khuyên và những lời động viên... Anh ấy hiện diện rất nhiều trong thế giới sách. Chúng tôi sẽ rất nhớ anh ấy".

Tac gia cua Phat sung truot qua doi o tuoi 84 anh 1

Tiểu thuyết gia Stuart Woods. Ảnh: Jeanmarie Woods,

Stuart Woods, sinh ngày 9/1/1938, là một tiểu thuyết gia người Mỹ nổi tiếng với tiểu thuyết đầu tay Chiefs (tạm dịch: Cảnh sát trưởng) và loạt truyện về thám tử, luật sư và điều tra viên Stone Barrington.

Sinh ra và lớn lên ở Georgia, Stuart Woods tốt nghiệp Đại học Georgia với bằng cử nhân ngành Xã hội học. Sau khi tốt nghiệp, ông chuyển đến New York vào năm 1960 để theo đuổi sự nghiệp báo chí nhưng cuối cùng đầu quân cho một công ty quảng cáo, nơi ông đã làm việc trong một thập kỷ trước khi chuyển đến London. Năm 1973, ông chuyển đến Galway, Ireland và bắt đầu viết cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình.

Stuart Woods giành giải thưởng Edgar Allan Poe năm 1982 hạng mục Tiểu thuyết đầu tay xuất sắc với tiểu thuyết Chiefs (tạm dịch: Cảnh sát trưởng). Năm 1997, ông nhận được giải thưởng lớn về văn học trinh thám của Pháp với tiểu thuyết Imperfect Strangers (tạm dịch: Người lạ không hoàn hảo).

Tac gia cua Phat sung truot qua doi o tuoi 84 anh 2

Tiểu thuyết Phát súng trượt của Stuart Woods do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát hành.

Stuart Woods đã xuất bản hơn 90 cuốn sách trong suốt sự nghiệp. Hồi ký của ông, An Extravagant Life (tạm dịch: Một cuộc sống xa hoa), được xuất bản vào tháng 6 vừa qua. Nhà xuất bản Putnam dự kiến phát hành Black Dog (tạm dịch: Cơn trầm cảm), cuốn sách thứ 62 trong loạt truyện về Stone Barrington, vào ngày 2/8 và Distant Thunder (tạm dịch: Tiếng sấm ở xa), cuốn sách thứ 63 của loạt truyện, vào ngày 11/10.

Bên cạnh việc sáng tác, Stuart Woods là một người yêu thích môn thể thao đua thuyền buồm. Ông từng viết và xuất bản cuốn hồi ký về hành trình xuyên Đại Tây Dương một mình năm 1976 của mình. Stuart Woods cũng sở hữu chứng chỉ phi công tư nhân (PPL).

Tại Việt Nam, tiểu thuyết Phát súng trượt của Stuart Woods từng được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát hành.

Những cuộc đời sóng gió trong tác phẩm của nhà văn Đông Tây

Đông Tây là một trong những cây bút đáng chú ý tại quốc gia tỷ dân. Với lối viết chân thực và sâu sắc, các tiểu thuyết của ông đi sâu vào khai thác muôn mặt của đời sống.

Tiểu thuyết kinh dị của tác giả 'Rambo' lên phim

Phim kinh dị "Creepers"kể về nhóm nhà thám hiểm trẻ tuổi điều tra một khách sạn bỏ hoang để gặp sinh vật siêu nhiên và một nhóm cạnh tranh đang tìm kiếm một kho báu.

Bạn có thể quan tâm