Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tác giả 'Chuyện người tùy nữ' tái xuất văn đàn

Margaret Atwood sẽ xuất bản tập truyện ngắn mang tên “Old babes in the wood”, tác phẩm được đánh giá là "mang tính cá nhân cao".

Tuyển tập truyện ngắn của Margaret Atwood sẽ phát hành vào đầu năm sau, đánh dấu sự trở lại với văn chương hư cấu của nữ nhà văn người Canada kể từ năm 2019, khi bà xuất bản The testaments - tập 2 của The handmaid's tale (Chuyện người tùy nữ). Tập truyện ngắn được nhà xuất bản Vintage mô tả là “mang tính cá nhân cao”.

Old babes in the wood bao gồm 15 câu chuyện, trong đó có một số truyện lần đầu xuất bản. Truyện ngắn Old babes in the wood trước đây đã được in trên tờ The New Yorker, kể về hai chị em gái vào tuổi xế chiều sống tại một căn chòi ven hồ của gia đình.

sach moi cua Margaret Atwood anh 1

Nhà văn Margaret Atwood. Ảnh: Reuters.

Nhà xuất bản Vintage cho biết những câu chuyện “khám phá đa chiều trải nghiệm, từ hai người bạn thân cãi nhau về những gì đã thực sự xảy ra trong quá khứ cho tới cách để ngăn ai đó khỏi nghẹt thở; từ chuyện một cô con gái phải xác định xem mẹ mình có phải phù thủy hay không đến cách xử lý những cổ vật thừa kế như thanh kiếm diễu hành trong Thế chiến II”.

Nhà xuất bản bật mí thêm: “Còn có cả sự xuất hiện của những chú mèo đáng yêu, những con sên bối rối, nhà văn Martha Gellhorn, nhà văn George Orwell, nhà triết học-thiên văn-toán học Hypatia ở Alexandria, một nhóm nữ học giả lớn tuổi và một người ngoài hành tinh với nhiệm vụ kể lại truyện cổ tích của loài người”.

Sợi dây kết nối cuốn sách là chuỗi câu chuyện về một cặp vợ chồng già: các sự kiện họ trải qua cùng nhau tạo nên một thiên tình sử.

Margaret Atwood chia sẻ: “Old babes in the wood là một tuyển tập hỗn hợp. Có cả vị ngọt lẫn vị đắng, giống như cuộc đời. Một câu chuyện về một con ốc sên liệu thật ra có phải là một câu chuyện về tuổi già? Có lẽ. Những người ta yêu thương liệu có bao giờ thực sự mất đi? Có lẽ không. Mèo có đúng như những gì chúng tỏ ra? Hầu như không bao giờ".

sach moi cua Margaret Atwood anh 2

Truyện ngắn Old babes in the wood trước đây đã được in trên tờ The New Yorker. Tranh: Carson Ellis.

Tác phẩm hư cấu gần nhất của Atwood - tiểu thuyết The testaments - đã giành Giải Booker 2019. The testaments là phần tiếp nối của Chuyện người tùy nữ - tác phẩm giành Giải Governor General và Giải Arthur C. Clarke đầu tiên, đồng thời lọt vào danh sách đề cử của Giải Booker và Giải Nebula.

Margaret Eleanor Atwood (18/11/1939) là một nhà thơ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình văn học, nhà tiểu luận, giáo viên, nhà hoạt động môi trường và nhà phát minh người Canada. Bà đã xuất bản 18 tập thơ, 18 tiểu thuyết, 11 sách phi hư cấu, 9 tập truyện ngắn, 8 sách thiếu nhi và 2 tiểu thuyết đồ họa. Atwood đã giành được nhiều giải thưởng, bao gồm hai Giải Booker, Giải Arthur C. Clarke, Giải Governor General, Giải Franz Kafka và hàng loạt giải thưởng lớn nhỏ khác. Bà cũng thường được nhận xét là một ứng viên sáng giá cho giải Nobel Văn học.

Những nhà văn đương đại nổi bật

Haruki Murakami, Margaret Atwood, Salman Rushdie... được xếp vào những tư tưởng lớn đại diện cho văn chương đương đại.

Man Booker 2019 phá lệ, chia đôi giải thưởng cho hai nữ nhà văn

Margaret Atwood và Bernardine Evaristo là hai nhà văn được xướng tên trong lễ trao giải Booker 2019 khi giám khảo không thể tìm ra chỉ một người chiến thắng trong 5 giờ đồng hồ.

Minh Hùng

Bạn có thể quan tâm