Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sơn Tùng hợp tác với dự án metaverse gây tranh cãi

Thông qua các nền tảng mạng xã hội, Sơn Tùng M-TP thông báo chính thức trở thành đối tác của Radio Caca, token của dự án đang mất 96% giá trị từ khi lập đỉnh.

Tối 12/5, các tài khoản mạng xã hội của nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP thông báo hợp tác với dự án tiền số Radio Caca (RACA). “Xin chào, tôi chính thức trở thành đối tác của Radio Caca và USM Metaverse”, nam ca sĩ thông báo trên tài khoản mạng xã hội đã được xác minh chính chủ.

Trước đó khoảng 30 phút, tài khoản Twitter của Radio Caca cũng thông báo Sơn Tùng sẽ tham gia vào USM Metaverse với tư cách người nổi tiếng. Phía dự án cho biết họ sẽ phát hành một "vùng đất thiên hà" cho Sơn Tùng, đồng thời buổi diễn trong metaverse sẽ sớm được tổ chức. Ngoài ra, RACA sẽ mở thêm một máy chủ Discord dành riêng cho người dùng Việt Nam.

son tung hop tac voi du an tien so anh 1

Bài đăng thông báo hợp tác của Radio Caca của Sơn Tùng trên Facebook.

Sơn Tùng đã chiến thắng trong cuộc bình chọn trên Twitter của RACA vào tháng 4. Tại đó, dự án cho phép người dùng chọn ra người nổi tiếng nào tại Việt Nam mà họ muốn Radio Caca mời làm đại sứ. Các đối thủ của nam ca sĩ gốc Thái Bình là Đen Vâu, Binz, Mỹ Tâm.

Theo mô tả của dự án, Radio Caca là một phương tiện DeFi (tài chính phi tập trung) và GameFi (game tài chính) cho thế giới ảo của The USM Metaverse. Dự án này từng phát hành trò chơi điện tử có tên Metamon Island hồi tháng 10/2021.

Đây là một tựa game Play-to-Earn (chơi để kiếm tiền). Trong đó, RACA là token chính dùng để mua thú NFT, loại nhân vật trong trò chơi này.

Tại Việt Nam, dự án này từng nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng khi được Maye Musk, mẹ tỷ phú Elon Musk quảng cáo. Ngoài ra, Changpeng Zhao (CZ) ông chủ Binance từng tham gia một buổi tọa đàm do dự án tổ chức. Từ đó, RACA nhận làn sóng quan tâm lớn trong cộng đồng đầu tư tiền số số tại Việt Nam. Nhóm nhà đầu tư Radio Caca có hơn 90.000 người tham gia.

son tung hop tac voi du an tien so anh 2

Giá token RACA đã chia nhiều lần từ đỉnh. Ảnh: Coinmarketcap.

Ở giai đoạn này, giá token RACA tăng mạnh, lập đỉnh ở mốc 0,012 USD/đồng vào 14/11/2021. Tuy nhiên, hiện tại đồng tiền số này đã giảm đến 96% giá trị, giao dịch quanh mốc 0,0005 USD, theo dữ liệu từ Coinmarketcap.

Giá trị vốn hóa của Radio Caca hiện ở mức 145 triệu USD, đứng thứ 240 trong các loại tiền số mạnh nhất. Việc công bố hợp tác cùng Sơn Tùng không giúp đẩy giá RACA. Token này vẫn giảm hơn 14% so với 24 giờ trước đó.

Trong giai đoạn tăng trưởng, giá các NFT của GameFi Metamon hay metaverse USM thuộc Radio Caca tăng mạnh. Tuy nhiên, lúc thị trường đi xuống, kéo giá trị những vật phẩm ảo này bị chia nhiều lần.

Gần đây, Sơn Tùng MT-P vướng phải nhiều tai tiếng khi MV There’s No One At All có hình ảnh bị đánh giá là bạo lực, kích động tự sát. Ngày 6/5, nam ca sĩ phải gỡ bỏ video này trên nền tảng YouTube sau khi bị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xử phạt.

Việc thông báo hợp tác với RACA của Sơn Tùng gây bất ngờ với cộng đồng nhà đầu tư tiền số tại Việt Nam. Bởi vì trước đó dự án nêu trên bị nhiều người dùng đánh giá chỉ là "meme coin".

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

MV gây tranh cãi của Sơn Tùng bị gỡ khỏi YouTube

Chiều ngày 6/5, MV ca khúc There’s No One At All của Sơn Tùng M-TP chính thức biến mất khỏi nền tảng YouTube.

Sơn Tùng không gỡ hẳn MV, chỉ ẩn khỏi YouTube Việt Nam

Sau các ý kiến trái chiều về nội dung MV có nhiều cảnh bạo lực, cổ súy tự sát, There's No One At All của Sơn Tùng M-TP đã biến mất khỏi các nền tảng.

Cộng đồng kêu gọi 'report' MV mới của Sơn Tùng M-TP

Trên mạng xã hội, nhiều người kêu gọi báo cáo (report) MV mới của ca sĩ Sơn Tùng M-TP vì cho rằng nội dung video cổ súy hành động tự sát.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm