Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Salman Rushdie không quảng bá sách mới sau khi bị tấn công

Rushdie sẽ không xuất hiện tại các sự kiện quảng bá cuốn "Victory City", tác phẩm đầu tiên của ông kể từ khi bị tấn công vào tháng 8 năm ngoái, theo trang The Guardian.

Salman Rushdie anh 1

Rushdie đã bị thương nghiêm trọng sau vụ tấn công tháng 8 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Người đại diện của Salman Rushdie xác nhận rằng quá trình phục hồi sau vụ tấn công 5 tháng trước của nhà văn này đang diễn ra tích cực, nhưng ông sẽ không tham gia quảng bá cho tác phẩm mới.

Andrew Wylie, người đại diện của Rushdie, cho biết, tác giả "đang hồi phục, nhưng ông sẽ không xuất hiện trước công chúng để quảng bá cho cuốn tiểu thuyết sắp ra mắt".

Rushdie đã viết Victory City trước khi bị tấn công tại Viện Chautauqua ở bang New York. Vụ việc đã khiến ông bị mù một bên mắt và liệt một tay.

Salman Rushdie anh 2

Cuốn sách mới sắp được ra mắt. Ảnh: Amazon.

Thay vào đó, Victory City sẽ được giới thiệu thông qua một sự kiện trực tuyến miễn phí với các tác giả Margaret Atwood và Neil Gaiman. Một buổi quảng bá khác cũng được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội ý tưởng ở Bristol vào ngày 21/2 và lễ hội Hay cũng đang lên kế hoạch cho một sự kiện liên quan đến cuốn sách vào ngày 1/6.

Victory City hứa hẹn đưa độc giả trở về Ấn Độ thế kỷ 14 với câu chuyện của một cô gái nhỏ mồ côi, Pampa Kampana. Cô bị nữ thần Parvati kiểm soát và trở thành công cụ để thành lập một thành phố vĩ đại, Bisnaga. Sau một thời gian ngắn nắm quyền và đứng giữa nhiều cuộc tranh giành giữa các vương triều, Pampa đã phải dấn thân vào cuộc sống lưu vong. Nhưng cô đã trở về và dũng cảm đối mặt với nhiều mối đe dọa.

Theo The Guardian, cuốn tiểu thuyết này là một thiên anh hùng ca theo chủ nghĩa hiện thực kỳ diệu, vui nhộn, đầy phiêu lưu và những cuộc xung đột hài hước.

Mặc dù Rushdie, 75 tuổi, sẽ không tham gia các sự kiện quảng bá, ông vẫn viết tweet về cuốn sách này và chia sẻ hình ảnh bìa ở thị trường Anh và Mỹ. Tài khoản Twitter của Rushdie không hoạt động trong một thời gian sau khi bị tấn công, nhưng tác giả đã bắt đầu đăng lại các bài viết từ cuối năm ngoái.

Nhà văn Hari Kunzru, cũng là một người bạn của Rushdie, gần đây đã đến thăm ông và thông tin với New York Times rằng ông ấy có một sự “kiên cường phi thường” và “ông ấy vẫn là Salman của trước đây. Ông ấy đã mất một mắt và vẫn đang hồi phục sau một số vết thương khác. Nhưng tất cả điều đó không thể hạ gục được ông.”

Vintage, nhà xuất bản trực thuộc Penguin Random House, nơi sẽ xuất bản Victory City, cho biết chiến dịch quảng bá sách lần này sẽ “tôn vinh sức mạnh kể chuyện thông qua sự phối hợp với các tổ chức nghệ thuật văn hóa… để từ đó tiếp cận được nhiều độc giả của Rushdie, những người hâm mộ tiểu thuyết hiện thực huyền ảo, cộng đồng văn học toàn cầu và những người quan tâm đến huyền thoại, lịch sử và quyền tự quyết của phụ nữ”.

Bea Carvalho, người phụ trách mảng tiểu thuyết tại chuỗi hiệu sách Waterstones, cũng cho biết việc xuất bản Victory City "là một trong những điểm sáng văn học của năm" và cuốn tiểu thuyết "giống như một tác phẩm kinh điển".

Bà nói thêm: "Chúng tôi cũng mong muốn tôn vinh toàn bộ tác phẩm của Rushdie khi chúng tôi giới thiệu cuốn tiểu thuyết mới tuyệt vời này".

Salman Rushdie ra tiểu thuyết mới, cho thấy sức mạnh ngôn từ

Sáu tháng sau khi bị tấn công, Rushdie đang hồi phục và ra mắt cuốn tiểu thuyết mới, thu hút sự chú ý của văn đàn khắp thế giới.

Salman Rushdie hỏng một mắt, liệt một tay sau vụ tấn công

Trong một buổi phỏng vấn với Spain's El País, Andrew Wylie, quản lý của Salman Rushdie, cho biết nhà văn đã mất thị lực ở một mắt, đồng thời bị liệt một tay.

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm