Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Quỹ đầu tư lớn nhất thế giới thua lỗ 174 tỷ USD

Xung đột, lạm phát và lãi suất tăng cao khiến quỹ nhà nước Na Uy thất thoát 100 tỷ USD trong quý II, tăng mạnh so với mức 74 tỷ USD vào quý I.

Theo Bloomberg, quỹ đầu tư nhà nước Na Uy - quỹ đầu tư lớn nhất thế giới - đã lỗ 174 tỷ USD, tương đương 14,4%, trong nửa đầu năm nay. Riêng trong quý II, quỹ ghi nhận mức lỗ 10%, cao nhất kể từ quý I/2020.

Ông Nicolai Tange - Giám đốc điều hành Norges Bank Investment Management, cơ quan quản lý quỹ - cho rằng "đặc trưng của thị trường hiện nay là lãi suất tăng, lạm phát cao và xung đột ở châu Âu".

Ông cho biết lợi nhuận đầu tư vào cổ phiếu công nghệ ghi nhận mức âm 28%.

Trong nửa đầu năm, danh mục đầu tư cổ phiếu của quỹ - chiếm phần lớn khoản đầu tư - đã sụt giảm 17%. Trong khi đó, danh mục đầu tư tài sản cố định lỗ 9,3%. Ngành năng lượng là lĩnh vực duy nhất ghi nhận lợi nhuận dương với mức lãi 13%.

quy dau tu lon nhat anh 1

Ông Nicolai Tange - Giám đốc điều hành Norges Bank Investment Management, cơ quan quản lý quỹ. Ảnh: Bloomberg.

Khoản đầu tư vào bất động sản chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán cũng lãi 7,1% nhờ vào sự tăng trưởng của các hoạt động hậu cần. Tuy nhiên, danh mục này chỉ chiếm 3% khoản đầu tư của quỹ.

Ông Tange cảnh báo thế giới đã bước vào giai đoạn "bất ổn và nhiều rủi ro hơn". Các công ty niêm yết có thể phải đối mặt với những thay đổi lớn nhất trong vòng 30 năm do ảnh hưởng của xung đột địa chính trị.

Được thành lập vào những năm 1990, quỹ đầu tư trị giá 1.300 tỷ USD được dùng để đầu tư khoản tiền thu được từ dầu và khí đốt của Na Uy ra nước ngoài. Danh mục đầu tư của quỹ có khoảng 9.000 cổ phiếu. Vào năm ngoái, quỹ này lần đầu tham gia vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng tái tạo.

Công ty mẹ Shopee lỗ ròng hơn 900 triệu USD

Trong quý II, Sea ghi nhận khoản lỗ ròng vượt dự báo 931 triệu USD. Trong bối cảnh bất ổn kinh tế, công ty đang tập trung vào tăng trưởng lợi nhuận thay vì mở rộng quy mô.

Nắng nóng kéo dài, châu Âu thêm 'khát năng lượng'

Châu Âu đang gấp rút dự trữ khí đốt tự nhiên để đối phó với mùa đông khắc nghiệt. Nhưng nắng nóng cũng khiến nhu cầu tăng vọt, đe dọa kế hoạch tiết kiệm năng lượng của châu lục.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm