Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Quốc Cơ, Quốc Nghiệp trượt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân

Hai nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ, Quốc Nghiệp không có tên trong danh sách đề xuất danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân của Hội đồng cấp Nhà nước.

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa công bố danh sách 139 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) và 348 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT). Danh sách này do 5 hội đồng chuyên ngành Nhà nước trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10.

5 danh sách gồm các lĩnh vực sân khấu, âm nhạc, múa, điện ảnh và phát thanh - truyền hình. Trong đó, sân khấu là ngành có nhiều hồ sơ được đề nghị xét tặng danh hiệu: 88 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, 215 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT.

quoc co,  quoc nghiep anh 1

Quốc Cơ, Quốc Nghiệp phá kỷ lục thế giới vào năm 2021. Ảnh: NVCC.

Tuy nhiên, trong danh sách kể trên không có tên hai nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ và Quốc Nghiệp. Ngoài ra, số nghệ sĩ khác như nghệ sĩ cải lương Thoại Mỹ, diễn viên Lê Thiện cũng trượt danh hiệu NSND.

Trao đổi với Zing, Quốc Cơ, Quốc Nghiệp cho biết cả hai làm hồ sơ xét danh hiệu NSND vào năm 2021, tại cơ quan đang công tác là Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam. Sau đó, hai nghệ sĩ xiếc lọt vào danh sách 35 nghệ sĩ được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND của Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM.

Gia đình Quốc Cơ, Quốc Nghiệp vốn có truyền thống lâu đời về nghệ thuật xiếc. Ngay từ nhỏ, hai anh em đã được ba cho tập những bài cơ bản và rèn luyện ý chí, sự nhạy bén với bộ môn này.

Anh em "Hoàng tử xiếc" được nhiều người biết đến khi xác lập kỷ lục Guinness về màn biểu diễn chồng đầu tại Tây Ban Nha năm 2016. Cả hai cũng gây tiếng vang tại đêm chung kết Britain’s Got Talent 2017.

Năm 2021, Quốc Cơ, Quốc Nghiệp phá kỷ lục thế giới khi giữ thăng bằng một người trên đầu và leo liên tục trên 100 bậc thang ở nhà thờ Girona, Tây Ban Nha trong thời gian 53 giây.

"Tôi và Nghiệp không kìm được cảm xúc. Cả hai đã khóc sau khi hoàn thành thử thách. Chúng tôi đã phá vỡ kỷ lục của chính mình hình thành cách đây 5 năm", Quốc Cơ nói với Zing.

Thương vụ bạc tỷ sau cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam

Chuyên gia Lê Ngọc Sơn cho rằng việc nhiều tổ chức, đơn vị ở Việt Nam tham vọng kiến tạo một nền công nghiệp hoa hậu, đó chỉ là hô hào cho những mục đích kinh doanh nào đó.

Tâm An

Bạn có thể quan tâm