Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Quang Liêm thua thần đồng Ấn Độ

Lê Quang Liêm cầm quân trắng nhưng thất bại trước thần đồng Ấn Độ Gukesh Dommaraju ở ván 3 cờ tiêu chuẩn tại Biel Grandmaster 2022 hôm 16/7.

Lê Quang Liêm chọn khai cuộc c4 để bắt đầu trận với Gukesh Dommaraju. Ở nước thứ 14, kỳ thủ Việt Nam đã sớm thất thế khi di chuyển tốt lên g3 mà không phải là mã Nh3. Điều này giúp đối thủ sinh năm 2006 khoét sâu và làm chủ cột h.

Nhà vô địch HDBank 2017 thiệt thêm một quân tốt ở nước thứ 26. Quang Liêm đã có thể thay đổi cục diện trận đấu ở nước 32 nhưng không tận dụng thành công. Gudesh khi ấy đưa hậu xuống Qa4, kỳ thủ số một Việt Nam cố gắng bảo vệ tốt d4 nên đã chọn nước Ne6.

Le Quang Liem anh 1

Quang Liêm thi đấu không tốt ở nội dung cờ tiêu chuẩn. Ảnh: Biel.

Quang Liêm sau đó bị hậu đen tấn công dẫn đến việc thiệt thêm quân mã. Ở nước thứ 49, kỳ thủ Việt Nam di chuyển vua sang Kb3 và Gukesh chỉ mất thêm 4 nước nữa để chiếu bí. Quang Liêm bị 4 quân cờ là hậu, mã, tượng và tốt bao vây ở khu vực Qd6.

Thất bại này khiến Quang Liêm phải nhường lại ngôi đầu cho chính Gukesh. Kỳ thủ người Ấn Độ có thêm 4 điểm, nâng tổng điểm lên thành 16,5, hơn nhà vô địch HDBank 1,5 điểm.

Gukesh có thêm 5,5 elo, qua đó nâng elo tức thời lên 2.704, giúp anh trở thành siêu đại kiện tướng cờ vua khi mới 16 tuổi một tháng và 17 ngày. Trong khi đó, Quang Liêm mất 5,5 elo, giảm còn 2.715. Đây là thất bại thứ hai của kỳ thủ Việt Nam sau 3 ván ở nội dung tiêu chuẩn dù anh có elo cao nhất tại giải.

Ngày 17/7, nội dung cờ tiêu chuẩn sẽ tạm nghỉ để thi đấu 14 ván cờ chớp đổi màu quân cờ. Nếu giành chiến thắng trong mỗi ván, kỳ thủ sẽ có thêm 1 điểm, hòa 0,5 điểm và thua không có điểm.

Với sự đồng hành từ HDBank, cờ vua Việt Nam tự tin góp mặt ở các giải đấu cấp độ thế giới. Trong đó, đội tuyển cờ vua Việt Nam hiện đạt thành tích cao nhất trong lịch sử thi đấu bộ môn này trên đấu trường quốc tế như hạng 10 chung cuộc và giành HCV cá nhân bàn 2 tại Olympiad 2018.

Quang Liêm hạ nhà vô địch cờ nhanh thế giới

Lê Quang Liêm đánh bại Abdusattorov Nodirbek để trở lại ngôi đầu bảng giải cờ vua Biel Grandmasters 2022 hôm 15/7.

Quang Liêm thua bất ngờ tại Biel Grandmaster

Kỳ thủ số một Việt Nam không thể có trận thắng thứ ba liên tiếp trước Gata Gamsky tại giải cờ vua Biel Grandmaster.

Quang Liêm dẫn đầu Biel Grandmaster

Kỳ thủ Lê Quang Liêm bất bại ở nội dung cờ nhanh với 11 điểm để vươn lên dẫn đầu giải cờ vua Biel Grandmaster 2022 hôm 12/7.

Duy Minh

Bạn có thể quan tâm