Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Quảng Bình phủ nhận thông tin xây cáp treo vào Sơn Đoòng

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình khẳng định tỉnh này chưa có chủ trương xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới nằm trong địa phận Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Sáng 17/1, ông Trần Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, xác nhận với Zing.vn, tỉnh này chưa có chủ trương xây dựng cáp treo vào Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới.

"Tỉnh chưa có chủ trương, kế hoạch xây cáp treo vào Sơn Đoòng như các thông tin lan truyền gần đây. Tỉnh chưa bàn về vấn đề này", ông Dũng khẳng định.

Theo Phó chủ tịch tỉnh Quảng Bình để xây cáp treo Sơn Đoòng cần phải đánh giá tác động môi trường, xin ý kiến của nhiều bộ, ngành liên quan. Đặc biệt, nếu muốn xây cáp treo vào hang động lớn nhất thế giới thì cần được sự đồng ý, cho phép của UNESCO. 

cap treo vao Son Doong anh 1
Ánh sáng rọi qua hố sụt bên trong Hang Sơn Đoòng. Ảnh: Ryan Deboodt.

Sau Hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động năm 2017 vừa được Sở du lịch Quảng Bình tổ chức chiều 16/1, một số thông tin cho rằng tỉnh này đã thông qua kế hoạch xây cáp treo vào Sơn Đoòng.

Một số tài khoản mạng xã hội đưa thông tin Quảng Bình đã chọn được nhà đầu tư cùng đơn vị thi công cáp treo. Nhiều cư dân mạng kêu gọi phản đối dự án cáp treo vào Sơn Đoòng do lo ngại dự án này có thể hủy hoại vẻ đẹp của kỳ quan nổi tiếng thế giới.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Bình cũng phủ nhận những thông tin nói trên. 

"Trong hội nghị chúng tôi chỉ bàn đến một số kế hoạch quảng bá để giúp ngành du lịch tỉnh vượt qua khó khăn, thu hút du khách đến Quảng Bình nhiều hơn trong năm mới. Hội nghị không bàn đến chuyện cáp treo khi tỉnh chưa có chủ trương", ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình thông tin. 

UNESCO yêu cầu giải trình dự án cáp treo Sơn Đoòng

TS Dương Bích Hạnh, Trưởng ban văn hóa thuộc Văn phòng UNESCO tại Hà Nội cho biết, cơ quan này đã yêu cầu Quảng Bình giải trình và trình hồ sơ thiết kế dự án để thẩm định.

Văn Được

Bạn có thể quan tâm